Sự phát triển
của bé

Không có tử cung vẫn có thể sinh con?

Chín phụ nữ ở Thuỵ Điển đã được cấy ghép tử cung thành công và sẵn sàng để thụ thai, các đứa bé dự tính sẽ được sinh ra trong năm tới.

Những phụ nữ này mắc phải tình trạng không có tử cung bẩm sinh hoặc phải cắt bỏ tử cung do ung thư đã nhận tử cung do chính mẹ hoặc người thân hiến tặng. Một cuộc thử nghiệm mang tính tiên phong tại Thuỵ Điển sẽ giúp họ thụ tinh qua ống nghiệm rồi cấy phôi thai vào tử cung, đem lại hy vọng cho ít nhất 15.000 phụ nữ tại nước Anh.

Những phụ nữ nhận tử cung cấy ghép sẽ dùng thuốc hỗ trợ khả năng miễn dịch liều cao và được sinh mổ, tử cung hiến tặng cũng được lấy ra chỉ sau một hoặc hai lần mang thai. Tiến bộ này không chỉ cho phép người phụ nữ tận hưởng niềm vui mang thai, mà còn thực sự đem lại ý nghĩa sinh thành và di truyền trọn vẹn giữa mẹ và con.

Phương pháp này vẫn còn gây tranh cãi do việc cắt lấy tử cung trên cơ thể người hiến tặng vẫn còn sống, nhất là lại không nhằm mục đích cứu sống mạng người, trong khi nhóm nghiên cứu tại Thuỵ Điển cho rằng điều này là cần thiết để duy trì bộ phận cấy ghép ở điều kiện miễn dịch tốt nhất.

khong co tu cung 1

Tử cung cấy ghép không nối với vòi trứng nên phải can thiệp đưa phôi thai vào tử cung

Một số nhà giải phẫu trong lĩnh vực sản khoa cũng cho rằng nếu lấy tử cung của người hiến tặng đã chết sẽ tốt hơn, như vậy có thể cấy ghép thêm những mạch máu chính và phần phụ trợ giúp chịu đựng sức căng của thai kỳ một cách an toàn hơn.

Tiến sĩ Mats Brannstrom thuộc trường Đại học Gothenburg đã mất 10 năm để hoàn chỉnh kỹ thuật giải phẫu phức tạp này. Richard Smith, trưởng dự án cấy ghép tử cung của Anh, cho biết sắp tới sẽ tiến hành cấy ghép cho 5 phụ nữ Anh với tử cung do người chết hiến tặng. Điều này có vẻ được chấp nhận hơn về mặt đạo đức.

Ca cấy ghép tử cung đầu tiên trên thế giới được thực hiện ở Ả Rập Xê Út năm 2000, tuy nhiên cơ thể người nhận đã đào thải bộ phận hiến tặng sau 4 tháng. Các bác sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng làm thành công một ca cấy ghép vào năm 2011, song bệnh nhân đã bị sảy thai sau 8 tuần.

Cấy ghép là cách duy nhất để những phụ nữ khiếm khuyết tử cung có cơ hội thoả niềm khao khát mãnh liệt là có một đứa con do chính mình sinh ra. Các chuyên gia đang chờ đón những đứa trẻ đặc biệt này trong năm tới, để đánh dấu thành công thực sự cho công trình nghiên cứu, từ đó mở rộng triển khai trên toàn thế giới.

MarryBaby

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.939.351
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT