Sự phát triển
của bé

Chúc mừng mẹ nếu bé có 6 dấu hiệu thiên tài này!

Giai đoạn trước 6 tuổi, trẻ có nhiều biểu hiện liên quan đến tố chất lãnh đạo, khôn khéo và trí tuệ vượt trội. Các mẹ cần chú ý theo dõi để hỗ trợ và định hướng tốt hơn khi bé có những dấu hiệu thiên tài này.

Trong báo cáo mới nhất của tiến sĩ Linda Silverman tại Hội nghị Khoa Học thường niên do Viện Nghiên cứu Phát triển đặc biệt (ISAD) tổ chức, hay hỏi, ưa lắng nghe, thích đọc hoặc nghe đọc sách… là những biểu hiện của những em bé tài năng bẩm sinh. Nữ tiến sĩ, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thiên tài Denver tại Canada này còn đưa ra nhiều hướng dẫn bố mẹ định hướng thiên tài nếu bé chưa có những biểu hiện trên.

Biết chú ý lắng nghe thông tin

Mặc dù đang mê chơi nhưng khi bố mẹ nói gì đó, bé sẽ lập tức lắng nghe. Sau đó trẻ sẽ lập tức phân tích thông tin, phản hồi lại cho bạn. Có thể bé vâng lời hoặc mê chơi không làm theo bạn. Tuy nhiên, sự lắng nghe và phản ứng nhanh nhạy của bé là tín hiệu cực tốt để bạn nhận ra đây là một thần đồng tiềm ẩn trong bé.

Luôn đặt câu hỏi tại sao với bố mẹ

Nhiều bố mẹ cho rằng con mình kém thông minh khi lúc nào cũng đặt câu hỏi và thắc mắc với nhiều thứ linh tinh xung quanh như tại sao bầu trời màu xanh? Tại sao chim và bướm biết bay còn chó mèo thì không?…

Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm vì thông qua những câu hỏi đó, não của bé đang tích cực vận động và phát triển. Đây là một dấu hiệu thiên tài cực kỳ quan trọng để xác định trẻ thông minh hay mức độ vừa phải.

dấu hiệu thiên tài 1

Trẻ càng đặt nhiều câu hỏi sẽ càng thông minh hơn

Khi bé hỏi tại sao cũng chính là lúc trí óc bé đang thực hiện hàng loạt các động thái: phân tích, đánh giá, tập hợp thông tin. Quá trình này sẽ không diễn ra ở những đứa rụt rè, nhút nhát hay không có tố chất thiên tài.

Theo tiến sĩ Linda, đôi khi bé còn đặt câu hỏi với bố mẹ để đánh đố chứ không phải để tìm một câu trả lời. Bạn đừng vội đánh giá thấp thiên tài nhỏ của mình nhé!

Thích đọc sách hoặc nghe mẹ đọc sách

Không phải ngẫu nhiêu mà đây được xem là dấu hiệu hàng đầu để nhận biết tài năng của bé. Đơn giản vì những nghiên cứu về não bộ cho thấy trẻ có tư duy phản biện tốt thường rất thích đọc sách. Trẻ hứng thú với việc đọc sách của mẹ khi còn trong thai kì và tỏ ra hứng thú với hình ảnh trang sách từ tháng thứ 7.

Có thể bé chưa biết đọc nhưng khi thấy bạn đọc sách, bé sẽ tò mò nhìn những con chữ, hình ảnh trong đó và nhờ bạn giải thích. Ngoài ra, bé còn muốn nghe bạn đọc truyện, kể truyện trực tiếp từ sách hơn là xem tivi hoặc tự chơi một mình. Đây thực sự là một dấu hiệu tuyệt vời của một nhà bác học tương lai.

Thường làm tốt nhiều hơn mong đợi của bạn

Ví dụ, khi tô màu, bé sẽ rất chú ý tô màu tất cả các chi tiết nhỏ, đôi lúc người lớn chúng ta sẽ bỏ qua. Trẻ cũng thể hiện sự tự do chọn màu theo ý trẻ.

Tố chất này cho thấy trẻ có xu hướng hoàn tất công việc sớm hơn và tốt hơn mong đợi. Điều này hình thành thói quen cẩn thận và có trách nhiệm với công việc của bé khi lớn.

Luôn tìm được điều thú vị xung quanh để khám phá

Dưới ánh mắt của những “mầm non lãnh đạo” tất cả mọi thứ xung quanh đều hữu dụng. Trẻ thường không chịu ngồi yên mà luôn tìm cái này, lục cái kia để khám phá và đổi mới.

dấu hiệu thiên tài 5

Vẽ vời, tái máy tay chân cũng là dấu hiệu để nhận biết thần đồng

Ví dụ, bé sẽ sơn vẽ lên tường, ngắt hoa trong vườn để cài tóc, lôi đồ cũ trong kho ra chơi… Có thể một số bé sẽ vô tình làm mẹ bực bội vì cả căn nhà đã biến thành “bãi chiến trường”. Nhưng mẹ đừng nóng giận mà hãy xem đây là những tố chất đáng quý mà bé đang thể hiện ra bên ngoài.

Chủ động chia sẻ đồ chơi với cha mẹ hoặc các bạn

Đứa trẻ sớm nhận ra sự chia sẻ và biết chờ đợi sẽ thành công và có lòng quảng đại trong tương lai. Trẻ có thể chủ động trả đồ chơi hoặc chia sẻ đồ chơi cho bạn bè nếu được mẹ nhắc nhở hoặc tự biết những điều bạn nên làm.

Trẻ có tố chất này sẽ là 1 nhà lãnh đạo biết quản lý tốt nguồn nhân lực, biết sử dụng sức mạnh của tập thể, thay vì chỉ chú ý năng lực cá nhân.

Nhìn nhận dấu hiệu thiên tài và phát huy nó không dễ dàng

Những đứa trẻ sở hữu 4 trên 6 dấu hiệu trên đều có thể có tố chất lãnh đạo, khôn khéo và trí tuệ vượt trội. Tuy nhiên, cha mẹ nên biết cách nuôi dưỡng các tố chất này để nó phát huy hiệu quả.

Đừng khen ngợi bé quá mức

Nhà giáo dục, nhà nghiên cứu, tác giả Judy Galbraith, người từng nhận giải thưởng Ruth A. Martinson của Canada về nghiên cứu tố chất vượt trội của con người chia sẻ: “Tuy bé có những tố chất đó nhưng bạn đừng lúc nào cũng nói con là thiên tài”.

dấu hiệu thiên tài 3

Hãy khích lệ chứ đừng tung hô bé quá mức

“Thay vì dùng lời nói, bạn hãy giúp trẻ phát triển những tố chất đó và khuyến khích khi con làm tốt. Trẻ có tố chất nào thì hãy tìm những bài tập làm phát triển nó. Ví dụ, trẻ có tố chất số 1, hãy luôn đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi của trẻ, hãy tìm cách trả lời ngắn gọn, nhưng cho trẻ đủ thông tin”, bà chia sẻ thêm.

Không đánh đồng điểm số và tài năng

Nhận định “Mọi đứa trẻ có tố chất đặc biệt sẽ học giỏi, luôn đạt điểm 10, luôn dẫn đầu trên lớp” là không đúng.

Những đứa trẻ có tố chất đặc biệt này sẽ phát huy hết khả năng khi được hiểu và nuôi dưỡng đúng cách.

Nếu cha mẹ luôn áp đặt và nghĩ rằng trẻ phải luôn đạt điểm 10 là sai lầm mà ngược lại sẽ tạo 1 áp lực không tốt lên trẻ, trẻ sẽ không tự do phát triển tố chất đặc biệt của mình.

Với các mẹ đang chăm sóc bé mà chưa thấy 6 dấu hiệu thiên tài kể trên cũng đừng buồn nhé! TS. Linda cũng nhấn mạnh trong báo cáo của bà: 6 biểu hiện tiềm năng này vẫn có thể được hướng dẫn và rèn luyện. Vai trò của cha mẹ là tạo thời gian tương tác tích cực, tạo cơ hội để trẻ phát triển, giao tiếp và trò chuyện. Bé vẫn có thể phát triển nó sau 6 tuổi, nhưng hãy giúp đỡ trẻ trước 18 tuổi vì sau giai đoạn này trẻ phải tự nỗ lực 1 mình và sẽ khó khăn hơn.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT