Sự phát triển
của bé

Da tiếp da không phải là hoàn hảo nhất cho tính mạng của trẻ sơ sinh

Tương tự như phương pháp Kangaroo áp dụng đối với bé sinh non, phương pháp mẹ da tiếp da (skin - to - skin) luôn được WHO đặc biệt khuyến khích cho tất cả trẻ sơ sinh. Vậy mà lại có nghiên cứu nói rằng đây chưa hẳn là phương pháp tối ưu nhất?

Da tiếp da được áp dụng phổ biến trên khắp thế giới. Bà mẹ hiện đại nào lại không biết đến khái niệm này. Tuy nhiên nguyên tắc nuôi con vốn được cho là an toàn này lại vừa nhận được cảnh báo từ các bác sĩ nhi khoa.

Da tiếp da (skin-to-skin) luôn được ngợi ca như một cách tuyệt vời để thắt chặt sợi dây tình cảm gia đình giữa bố, mẹ và trẻ sơ sinh. Các chuyên gia cũng công nhận rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho em bé mới sinh khi được thực hiện ngay phương pháp này.

Giờ đây đây phương pháp này lại nhận được lời cảnh báo từ các bác sĩ nhi khoa về sự an toàn cho trẻ. Tại sao lại có sự ngược đời này?

da tiếp da 1

Da tiếp da tuyệt vời như vậy nhưng vẫn chưa được công nhật là tốt nhất?

Tạp chí Nhi khoa phân tích dữ liệu đột tử ở trẻ sơ sinh (SUIDS) vừa công bố một nghiên cứu khoa học từ năm 1995 đến năm 2014 cho thấy tỉ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh lớn hơn 27 ngày đã giảm sau khi Viện Nhi khoa Mỹ khuyến khích bố mẹ cho trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ. Trong khi đó, tỉ lệ SUIDS ở trẻ dưới 27 ngày lại không giảm mà có xu hướng tăng đáng kể.

Đáng kế hơn chính là dữ liệu gây sốc: Hơn 29% trường hợp ngạt thở xảy ra trong 6 ngày đầu khi bé ra đời. Tiến sĩ, bác sĩ Joel Bass – trưởng khoa Nhi tại bệnh viện Newton-Wellesley, giáo sư nhi khoa tại trường Y Harvard, đồng thời là người đứng đầu cuộc nghiên cứu – đã phát biểu với kênh thông tin Today rằng 1 lý do của tỉ lệ trên là do những sự nhấn mạnh về tầm quan trọng của phương pháp da tiếp da.

“Thói quen đặt trẻ sơ sinh lên ngực người mẹ được các bệnh viện khuyến khích bởi phương pháp này sẽ giúp điều chỉnh lượng glucose, thân nhiệt của trẻ cũng như giải tỏa căng thẳng cho trẻ, giúp trẻ cảm thấy ấm áp bên mẹ trong vài giờ đầu tiên sau khi sinh.

Phương pháp tốt này trong vài giờ đầu tiên nhưng nó trở nên nguy hiểm với trẻ khi bố mẹ trở nên mệt mỏi, căng thẳng với việc chăm sóc con khi đã về đến nhà. Vì vậy, chỉ nên tiếp da với con dưới sự giám sát của chuyên gia y tế”.

Trong khi đó, núm vú giả (ti giả) lại lấy lại được sự tin tưởng của các bác sĩ nhi khoa. Một cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ SUIDS giảm 90% khi trẻ ngủ sấp. Con số này rất có ý nghĩa với những trẻ nằm sấp khi ngủ. Theo nghiên cứu được tiến hành bởi bác sĩ, nhà dịch tễ học De-Kun Li và tổ chức Kariser Permanente, trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ mà không ngậm ti giả sẽ có khả năng tử vong bởi SUIDS cao 2,5 lần.

Các kĩ thuật khác để ngăn ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh bao gồm tăng thời gian cho con ngủ trong phòng với bố mẹ (lên đến 1 năm) và cho con bú mẹ trong 6 tháng đầu đời, sẽ giảm tỉ lệ SUIDS 64%.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.554.703
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT