Sự phát triển
của bé

Chọn ngày, chọn giờ sinh đẹp, mẹ khiến con phải sinh non

Có một bà mẹ ở Hà Nội, chỉ vì tin rằng sinh con vào tháng cô hồn sẽ không tốt mà nhất quyết đòi bác sĩ phải mổ bắt con trước 5 tuần, khiến bé phải sinh non.

Có những bà mẹ từng ngày từng giờ mong con đủ ngày đủ tháng để chào đời nhưng cũng có một số ít chọn ngày, chọn giờ đẹp sinh con cầu may mắn cho bé sau này. Chuyện hi hữu này vừa xảy ra ở Hà Nội, sản phụ sợ sinh vào tháng cô hồn sắp tới đây sẽ không tốt nên đã yêu cần bác sĩ phải mổ đẻ cho mình dù sớm 5 tuần so với ngày dự sinh.

Dù các bác sĩ tại đã cố thuyết phục người mẹ chờ con đủ 40 tuần thai rồi mới mổ nhưng thai phụ một mực từ chối, đề nghị phải mổ ngay. Kết quả là bé sơ sinh vừa chào đời đã bị suy hô hấp, phải nuôi dưỡng ở phòng hồi sức tích cực.

sinh non

Bé sinh non chỉ vì ý kiến chủ quan của cha mẹ

Sau đó, bé được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong tình trạng suy hô hấp do sinh non. Quá trình điều trị cho bé được bác sĩ tiên lượng là phải lâu dài, nhiều khó khăn.

Quá trình phát triển của thai nhi cả về thể chất lẫn trí não thường tập trung mạnh mẽ vào những tháng cuối thai kỳ. Điều quan trọng là ở tuần thai thứ 35 não của bé vẫn chưa hoàn thiện. Các cơ quan quan trọng như phổi, gan và nội tạng khác cũng đều phát triển mạnh trong những tuần thai cuối cùng.

Không ai muốn con phải sinh non trừ trường hợp bắt buộc. Mổ bắt thai sớm chắc chắn làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bào thai. Sinh sớm dù chỉ vài tuần theo cách không tự nhiên, trẻ còn có nguy cơ bị ngạt sau sinh, ảnh hưởng đến não bộ.

Những nguy cơ mà trẻ sinh non phải đối diện

  • Trẻ sinh thiếu tháng thường có cân nặng thấp hơn nhiều so với các trẻ bình thường, và đồng nghĩa với việc bé có ít mỡ dưới da hơn. Điều này khiến bé dễ dàng bị mất thân nhiệt.
  • Bé cũng dễ bị hạ đường huyết và hạ canxi huyết, những tình trạng có thể gây ra tổn thương não vĩnh viễn.
  • Các bé càng sinh sớm càng dễ bị suy hô hấp vì phổi chưa hoàn thiện, có thể dẫn đến tử vong. Nếu hít thở nồng độ oxy quá cao, các bé sinh non có thể bị xơ hóa võng mạc và mù lòa.
  • Bé cũng đối mặt với nguy cơ bị bệnh vàng da và vàng da nhân não, một biến chứng đe dọa đến tính mạng. Những biến chứng này có thể được phát hiện sớm và xử lý, theo dõi tại bệnh viện.
  • Một số bé sinh non bị bại não, khiến bé gặp khó khăn trong vận động. Tùy theo mức độ nặng hoặc nhẹ, biến chứng này còn có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức.

Dẫu biết rằng chuyện sinh con chọn ngày chọn tháng là chuyện rất phổ biến hiện nay nhưng sản phụ vẫn đủ hiểu biết rằng cần đợi bẹ đủ tuổi thai, tức là  khoảng 38-42 tuần thai. Không ai quyết định sinh non chỉ vì sợ con sinh tháng cô hồn. Chẳng phải bé sinh sớm đã ảnh hưởng đến sức khỏe rồi đó sao, tháng nào cũng vậy thôi!

Quảng cáo
Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ

Những triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm mẹ cần chú ý trong thai kỳ Mẹ rất dễ mắc bệnh phụ khoa khi mang thai do những thay đổi đột ngột ở vùng kín mẹ có thể nhầm lẫn dấu hiệu của bệnh và những biểu hiện thông thường. Dưới đây là những chấn đoán và giải đáp của bác sĩ từ bệnh viên phụ sản trên toàn quốc.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Đặt tên con gái năm 2018 mang lại đại cát phú quý cho bé (QC)

Tử vi xem rằng nếu đặt tên con gái sinh năm 2018 hợp phong thủy tức là bố mẹ đang có cơ hội được \"thần tài phù hộ suốt đời, vinh hoa phú quý hưởng hoài không hết

Đời này nhất định phải có một đứa con gái!

Lượt xem: 58.075
Đăng ngày: 16/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT