Sự phát triển
của bé

Chọn giờ tốt sinh mổ lấy hên, lợi bất cập hại mẹ tránh ngay!

Phương pháp sinh mổ ngày càng phổ biến và được nhiều mẹ bầu chọn lựa vì ít đau lúc sinh lại chủ động trong ngày vượt cạn. Thậm chí nhiều chị em còn chọn giờ tốt sinh mổ để mong bé và gia đình gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, tất cả bác sĩ đều khuyến cáo biện pháp này ẩn chứa nhiều nguy hiểm khôn lường các mẹ không nên áp dụng!

Theo quan niệm tâm linh, việc mổ bắt thai giờ đẹp sẽ giúp con gặp may mắn! Thật hay không hiện vẫn chưa có ai kiểm chứng và xác thực.Tuy nhiên, về kiến thức y tế, theo các bác sĩ sản khoa, biện pháp này gây nên những nguy hiểm khôn lường như thai chết lưu, suy hô hấp, suy tim, mẹ bị băng huyết, tai biến…

Những câu chuyện đau lòng vì chọn giờ tốt sinh mổ

Vợ chồng chị Vũ Thanh Hoa, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội là trường hợp điển hình. Gia đình làm kinh doanh nên việc sinh con được anh chị tính toán rất kỹ nào là năm sinh, tháng sinh, ngày sinh thậm chí, đến cả chuyện chọn giờ sinh như thế nào để tốt cho việc làm ăn của bố mẹ.

Khi mang thai bé thứ nhất, anh chị chọn giờ sinh thuận lợi, cháu bé ra đời trong niềm vui của cả gia đình. Đến bé thứ hai, anh chị cũng tính toán cặn kẽ từng li từng tý một.

chọn giờ tốt sinh mổ 1

Rất nhiều gia đình muốn chọn giờ tốt sinh mổ để mang lại nhiều may mắn

Khi thai nhi được 8 tháng tuổi, vợ chồng anh chị nhờ thầy bói bấm giờ. Thầy phán sinh ngay vì sang tháng sau bé ra đời sẽ không tốt cho bố mẹ, làm ăn khó khăn, tiền tài không có. Anh chị nghe theo về nhà liền vội vàng vào viện để xin mổ dù thai mới 35 tuần, 6 ngày.

Bác sĩ giải thích thế nào anh chị cũng xin mổ với đủ lý do. Khi mổ, cháu bé mới được 2,3kg, bị nhiễm khuẩn sơ sinh phải nằm lồng ấp, chiếu đèn.

1 tháng sau bé bị mắc vàng da bệnh lý, phải đi viện liên tục do tình trạng vàng da thiếu máu rồi giãn bể thận. Vận mệnh tốt cho bố mẹ đâu chưa thấy, cháu bé đã thường xuyên vào bệnh viện để điều trị.

Nghiêm trọng hơn vào tháng 9-2017, bà mẹ giấu tên ở TP.HCM lúc đi siêu âm thai bác sĩ báo suy tim thai vào viện mổ gấp. Khi vào đến bệnh viện dù bác sĩ giải thích thế nào gia đình cũng xin hôm sau mới mổ.

Lý do là đã chọn được giờ đẹp nên muốn sinh con theo lời thầy bói nói. Đến ngày hôm sau, bác sĩ mổ con ra thì đã quá muộn, bé trai nặng 3,1kg đã bị chết lưu.

Bác sĩ khuyến cáo cũng bị bỏ qua

TS. BS Nguyễn Hữu Trung – khoa sản Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM cho biết, 18 năm trong nghề bác sĩ sản khoa ông chứng kiến tỷ lệ chọn giờ sinh cho con ngày một tăng lên.

Câu chuyện sinh ra trẻ thiếu tháng, viêm phổi, viêm hô hấp hàng ngày tại các khoa sản do bố mẹ cố ép con sinh giờ vàng, tháng đẹp ngày càng nhiều. Bác sĩ Trung kể câu chuyện bé trai trên nặng 3,1kg mổ sinh ra đã chết lưu không phải là hiếm mà ông đã gặp nhiều.

Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ giảm cân nhiều sữa

Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ giảm cân nhiều sữa Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ cũng tương tự như mẹ sinh thường, cần đảm bảo các yếu tố cơ bản: Ngon miệng, đẹp mắt, bổ dưỡng, giảm cân và gọi sữa về.

Có cháu gia đình bảo thủ vì tin thầy bói hơn thầy thuốc và khi mổ ra các cháu đã bị chết lưu. Có bé thì sinh ra tím tái, suy hô hấp chỉ vì mẹ đã vỡ ối từ lâu nhưng mà vì đã chọn giờ đẹp nên cố chờ đến giờ đẹp mới mổ. Khi đứa trẻ ra đời đã bị ngạt thở. Bác sĩ cứu cháu bé cũng toát mồ hôi hột.

Chờ giờ tốt, con gặp nguy, mẹ cũng suy kiệt

Bác sĩ Trung cho biết thêm, việc chọn giờ, chọn ngày chỉ là tâm lý theo quan niệm phương Đông nhưng đa số là các mẹ bầu, ông bà nội ngoại xem thầy hoặc xem trên mạng và nằng nặc bỏ qua chỉ định của bác sĩ.

Trên lý thuyết, mẹ bầu vẫn có thể tiến hành các ca mổ đẻ trước từ mấy tuần tuổi, miễn sao đảm bảo theo tiêu chuẩn, chỉ định của ngành Y tế. Tuy nhiên, việc can thiệp mổ bắt thai nhi sớm, chắc chắn làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của đứa trẻ sau này và cả người mẹ nữa.

chọn giờ tốt sinh mổ 2

Sinh mổ ẩn chứa nhiều nguy cơ mà nhiều bà bầu chưa lường tới

Những đứa trẻ chào đời đúng “giờ đẹp” sẽ có mắc nhiều tổn hại về sức khỏe. Trẻ không đi qua ống âm đạo, phổi không bị ép để tống xuất các chất dịch.

Dạ dày và phổi có thể vẫn còn nước ối. Sự tồn ứ dịch trong phổi trẻ làm tăng nguy cơ suy hô hấp, gây bệnh màng trong. Đây là các bệnh lý rất nặng ở trẻ sơ sinh, việc điều trị đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Việc sinh mổ còn có thể dẫn đến những biến chứng cho người mẹ trong lần mang thai sau, nhất là nguy cơ chửa ngoài dạ con, vỡ tử cung ở mẹ, nhau thai bám vào vết mổ cũ… Những lần sinh con sau hầu như đều phải mổ. Quá trình mang thai sau cũng phải theo dõi sát sao, căng thẳng hơn.

Lợi ích của sinh thường và những trường hợp cần sinh mổ

Ngược lại, cách sinh thường mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và con. Sự chuyển dạ tự nhiên của người mẹ sẽ sản sinh ra nhiều hormon giúp trẻ đề kháng tốt. Những trẻ sinh mổ không trải qua quá trình này sẽ thiếu những hormon cần thiết nên thường yếu hơn những trẻ sinh thường.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho sinh mổ trong một số trường hợp như: thai quá to, người mẹ có bệnh nhiễm khuẩn có thể gây lây nhiễm cho bé trong khi sinh thường hay dị tật về cơ thể. Mẹ mang thai nhiều bé cùng một lúc, trẻ bị tràng hoa quấn cổ có nguy cơ tử vong, thai ngược… cũng được yêu cầu sinh mổ.

chọn giờ tốt sinh mổ 3

Mẹ chỉ nên sinh mổ khi được bác sĩ chỉ định

Sinh con càng gần với tự nhiên nhất thì càng tốt cho 2 mẹ con. Sản phụ đã chuyển dạ thì sau sinh, tử cung sẽ co hồi tốt hơn, ngăn ngừa được nguy cơ tai biến, nhất là băng huyết sau sinh. Cuộc mổ vì thế sẽ an toàn hơn và sản phụ cũng mau hồi phục hơn. Có thể nói mọi việc không tuân theo chỉ định của bác sĩ đều không tốt.

Nhìn chung chuyện chọn giờ tốt sinh mổ không theo tự nhiên là điều hết sức nguy hiểm. Nếu có ý định này, chị em cần tìm hiểu kỹ những ích lợi và tác hại của nó, lắng nghe những tư vấn của bác sĩ. Nếu bác sĩ không chỉ định mổ lấy thai, mẹ nên sinh con thuận theo tự nhiên.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT