Sự phát triển
của bé

Chỉ 1 xét nghiệm máu đơn giản sẽ giúp phát hiện "kẻ thù" tiền sản giật

Y học hiện đại đã có thêm một bước tiến mới trong cách xác định nguy cơ tiền sản giật cho thai phụ. Cụ thể các bác sĩ của Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia (Úc) vừa đưa vào sử dụng một xét nghiệm máu đơn giản để giúp chẩn đoán nguy cơ này.

Bất kỳ phụ nữ đã và đang mang thai nào cũng đã từng nghe qua “kẻ thù” mang tên tiền sản giật. Khi được chuẩn đoán có nguy cơ hoặc bị bệnh lý này đồng nghĩa với việc mẹ bầu sẽ phải đối diện với nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Đặc biệt là khiến sảy thai hoặc sinh non.

Tiền sản giật xảy ra trong thời điểm giữa khoảng tam cá nguyệt thứ hai đến cuối thai kỳ và ảnh hưởng đến huyết áp, gan, thận đôi khi là sự tăng trưởng của thai nhi.

Thông tin được các bác sĩ Bệnh viện Hoàng gia (Úc) vừa chia sẻ với truyền thông ngày 3-5-2018 về xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện sớm nguy cơ cũng như can thiệp kịp thời để cứu mẹ và thai nhi khỏi nguy cơ biến chứng và phòng ngừa sinh non.

tiền sản giật

Chỉ 1 xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện sớm nguy cơ tiền sản giật

Giáo sư Shaun Brennecke của Bệnh viện Phụ nữ Hoàng chia sẻ: “Xét nghiệm máu là một bước rất quan trọng và giúp phát hiện được hàm lượng protein bất thường trong nhau thai. Đây là dấu hiệu để nhận biết thai phụ nào bị tiền sản giật.

Trước kia, chúng ta chỉ nhận biết và phát hiện khi thai phụ có những biểu hiện lâm sàng của tiền sản giật. Phát hiện lúc đó thì quá muộn vì tình trạng này thường chuyển biến rất nhanh”.

Nhận diện triệu chứng tiền sản giật?

Tiền sản giật có thể đến đột ngột, vì vậy mẹ cần biết rõ các triệu chứng để sớm phát hiện và can thiệp. Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đáng ngại nào sau đây:

  • Bị phù ở mặt hoặc sưng húp quanh mắt, sưng phù bàn tay, sưng đột ngột hoặc sưng nặng ở bàn chân/mắt cá chân.
  • Tăng cân nhanh (trên 2kg trong một tuần).
  • Đau đầu nặng hoặc dai dẳng
  • Thị lực kém, quáng gà, mắt mờ, nhìn thấy đốm sáng hoặc điểm sáng nhấp nháy, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc mất thị lực tạm thời
  • Đau dữ dội ở vùng bụng trên
  • Buồn nôn và ói mửa

Theo ABC News

Quảng cáo
Giải pháp hạn chế mùi cơ thể trong thai kỳ

Giải pháp hạn chế mùi cơ thể trong thai kỳ Lăn nách không mùi giúp giải quyết triệt để mùi hôi nách trong và sau thai kỳ.

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Thuộc lòng ngay 5 dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày (QC)

Nếu là lần đầu tiên làm mẹ, mọi thời điểm bầu đều có thể đưa thắc mắc. Có thể mẹ đã đọc hàng chục câu chuyện đi đẻ, nói chuyện với cả tá bạn bè về chuyện chuyển dạ nhưng đôi khi lại chẳng biết dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày là gì!

3 dấu hiệu chuyển dạ phổ biến mẹ bầu cần lưu ý

Lượt xem: 7.489
Đăng ngày: 22/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT