Sự phát triển
của bé

Cấp cứu thành công trẻ sơ sinh bị thủng ruột từ trong bụng mẹ

Một trẻ sơ sinh thủng ruột từ trong bụng mẹ vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cấp cứu thành công. Hiện bé đã bình phục hoàn toàn và được trở về trong vòng tay mẹ.

Theo tin từ Vnexpress mới đưa, ngay khi còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh đã được chẩn đoán theo dõi thủng ruột do viêm phúc mạc bào thai. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bị tăng huyết áp nên bác sĩ chỉ định chấm dứt thai kỳ lúc 36 tuần tuổi.

Em bé chào đời trong tình trạng bị suy hô hấp và nhiễm trùng, bụng trướng căng, được đặt ống thở và chuyển từ bệnh viện Cần Thơ đến Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiên lượng bé có nguy cơ tử vong cao do nhiễm trùng nặng, xuất huyết toàn thân, thành bụng chảy máu nhiều nơi… Bác sĩ vẫn cố gắng bằng mọi cách cứu sống bé. Bệnh nhi phải thở máy, được hồi sức tích cực, truyền máu, sử dụng kháng sinh thế hệ tốt…

 

trẻ sơ sinh

Y học hiện đại giúp những em bé không may bị bệnh hiểm nghèo có cơ hội sống cao hơn

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực cho biết bệnh nhi bị thủng ruột, xuất huyết toàn thân nên không thể mổ nối ruột ngay vì có nguy cơ chảy máu không cầm được. Tuy nhiên nếu để dịch ứ trong bụng lâu, vi trùng và chất độc từ dịch bẩn sẽ xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng nhiễm độc nặng hơn.

Các bác sĩ thống nhất xử trí bằng cách đặt một ống dẫn lưu từ ổ bụng để rút dịch nhiễm trùng ra ngoài, hy vọng sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt hơn để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật quan trọng sau đó.

Hai ngày sau, ca mổ diễn ra, bác sĩ phát hiện trong bụng bệnh nhi có nhiều dịch bẩn và phân, mủ, một đoạn ruột non bị thủng gây viêm toàn bộ ổ bụng. Theo bác sĩ Huỳnh Cao Nhân, Khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe bệnh nhi rất yếu nên không nối ruột ngay được, bác sĩ phải đưa tạm ruột ra ngoài để giải áp, đảm bảo an toàn trước. Sau đó bệnh nhi hồi phục, bác sĩ mới phẫu thuật nối lại ruột cho bé. Hiện bé đã bình phục hoàn toàn, bú tốt và trở về trong vòng tay mẹ, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nhân giải thích viêm phúc mạc bào thai là phản ứng viêm do tổn thương đường tiêu hóa (thủng ruột) trong thời kỳ bào thai. Tình trạng thủng ruột khiến dịch và phân trong ruột tràn ra ổ bụng gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Chất độc hấp thu vào máu gây rối loạn đông, xuất huyết toàn thân nặng nề, thai có thể chết lưu khi chưa ra đời. Chất độc cũng có thể được hấp thu vào máu của thai phụ, gây nguy hiểm cho mẹ.

Bác sĩ khuyên bà bầu nên khám thai định kỳ để phát hiện sớm các bất thường để có hướng điều trị, tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.908.634
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT