Sự phát triển
của bé

Cẩn thận với bệnh sởi đang quay lại

Bệnh viện Nhi đồng 1 và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM trong những ngày qua liên tục tiếp nhận các bệnh nhi mắc bệnh sởi. Đây là những trường hợp bệnh sởi đầu tiên được ghi nhận sau hơn 3 năm vắng bóng.

Bệnh sởi có dấu hiệu ban đầu là người sốt cao, mệt mỏi, chán ăn nên nhiều bà mẹ chỉ nghĩ là sốt thông thường, hoặc khi bé phát ban thì tưởng nhầm là sốt xuất huyết, tới khi đưa con đến bệnh viện mới phát hiện ra con đã mắc bệnh sởi. Khi nhập viện, các bé hầu hết đều trong tình trạng sốt mê man và phát ban đỏ khắp người, nhiều trường hợp đã bị biến chứng viêm phổi, viêm đường hô hấp hoặc chảy mủ tai.

Việc một số phụ huynh không cho con tiêm ngừa sởi đúng hạn do tâm lý lo ngại sau những trường hợp trẻ sơ sinh tử vong hoặc gặp biến chứng sau khi tiêm vaccine được cho là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh sởi quay lại.

Cẩn thận với bệnh sởi đang quay lại

Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp thông qua các chất tiết của mũi, họng,… khi bệnh nhân nói chuyện hoặc hắt hơi. Nếu phát hiện con có các triệu chứng bất thường như ho nhiều, sốt cao, biếng ăn, sau khi phát ban vẫn tiếp tục sốt, mẹ cần nghĩ ngay tới bệnh sởi để đưa bé đi bệnh viện kịp thời. Các biến chứng thường gặp của bệnh là suy hô hấp, chảy mủ tai, viêm phổi, ngoài ra các bé sau khi mắc bệnh sởi dễ bị suy dinh dưỡng, phải mất một thời gian dài để phục hồi hoàn toàn.

Hiện nay, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi là tiêm phòng vào tháng thứ 9 và tiêm nhắc mũi thứ hai ở tháng thứ 18. Vaccine sẽ tạo kháng thể phòng bệnh khoảng 2 tuần sau tiêm. Do đó, ba mẹ cần chú ý theo sát lịch tiêm phòng cho bé những năm đầu đời để tạo hàng rào bảo vệ tốt nhất cho con yêu.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT