Sự phát triển
của bé

Cấm lưu hành toàn quốc 23 loại thuốc có tạp chất gây ung thư từ Trung Quốc

Cục Quản lý Dược ký công văn đình chỉ lưu hành 23 loại thuốc Trung Quốc thành phẩm làm từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical sản xuất.

Theo công văn của Cục Quản lý Dược, 23 loại thuốc này bị thu hồi căn cứ theo thông báo của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý Dược Canada và một số cơ quan quản lý dược khác. Nguyên nhân do nguyên liệu Valsartan này bị phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Thông báo của Cục quản lý dược về 23 loại thuốc Trung Quốc

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành tất các thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất tại Việt Nam.

Cục cũng yêu cầu các công ty đăng ký thuốc, sản xuất thuốc, công ty nhập khẩu phải phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm trong công thức sản xuất có chứa nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical – Trung Quốc sản xuất. Các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc cũng cần thực hiện thu hồi toàn bộ các lô thuốc này.

thuốc trung quốc 1

Các thuốc làm từ nguyên liệu Valsartan do Trung Quốc sản xuất bị đình chỉ lưu hành toàn quốc

Cục quản lý Dược yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng nguyên liệu Valsartan của Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical để làm thuốc thành phẩm. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố:

  • Thông báo việc thu hồi hàng loạt thuốc tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn
  • Công bố công khai thông tin thu hồi tất các lô thuốc thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu nói trên trang thông tin điện tử của Sở;
  • Kiểm tra và giám sát các công ty sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện thu hồi các lô thuốc.
  • Xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định.

Các loại thuốc chứa Valsartan từng được sử dụng rất nhiều ở Việt Nam

Valsartan có mặt tại thị trường Việt Nam thường dùng dùng để điều trị cao huyết áp khi mang thai cho thai phụ, giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim.

Trước thông tin này, bác Nguyễn Thị Liên – trú Hoàng Cầu, Hà Nội rất lo lắng vì bác đang sử dụng thuốc hạ huyết áp Valsartan Stada. Thông tin loại thuốc Trung Quốc này có chứa chất N- Nitrosodimethylamine gây ung thư khiến bác và gia đình hết sức hoang mang.

thuốc trung quốc 3

Thông tin này làm rất nhiều người dân Việt Nam hoang mang lo lắng

Bác Liên chia sẻ: “Lúc đầu, tôi chẳng biết thuốc nào với thuốc nào đâu, bác sĩ kê thì tôi sử dụng. Nhưng chồng tôi lên mạng xã hội, thấy mọi người chia sẻ thuốc dành cho bệnh tim mạch có chứa chất gây ung thư nên hai vợ chồng tôi mở hộp thuốc của mình ra xem thì thấy thuốc có tên trong danh mục cấm. Hai hôm nay, tôi không sử dụng thuốc này nữa và đến bác sĩ xin đổi đơn thuốc”.

Không chỉ riêng bác Liên, thuốc tăng huyết áp là sản phẩm được nhiều người sử dụng và họ đều bất ngờ vì thuốc mình đang dùng có chứa chất gây ung thư.

Không chỉ riêng Việt Nam xuất hiện các loại thuốc này

Theo PGS Nguyễn Hữu Đức – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, không riêng gì Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới kể cả ở Châu Âu, Mỹ cũng nhập dược chất này từ Trung Quốc để sản xuất vì có giá thành rẻ.

Dược chất valsartan được dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận. Thuốc Valsartan làm giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim.

thuốc trung quốc 2

Các loại thuốc này xuất hiện khắp nơi chứ không chỉ Việt Nam

Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do bệnh tiểu đường nên được nhiều người sử dụng, hiệu quả đã được kiểm chứng.

Tuy nhiên, khi kiểm nghiệm người ta chỉ xét đến các thành phần khác như nhiễm độc chì của thuốc mà ít có cơ sở, thông số nào về chất N- Nitrosodimethylamine. Ngay cả tại nước ta cũng không thể kiểm nghiệm được chất này, và thông tin nói trên đang gây hoang mang cho người dùng.

Để xác định được chất này, PGS Đức cho biết, cần kiểm nghiệm và xem thành phần bao nhiêu, có khả năng gây ung thư như thế nào. Nhưng hiện nay, chỉ mới chỉ có thông tin cảnh báo, người bệnh không nên quá hoang mang.

Trị sổ mũi cho bé mà không cần dùng thuốc

Trị sổ mũi cho bé mà không cần dùng thuốc Cảm giác nghẹt mũi, khó thở thường làm bé khó chịu mỗi khi bị sổ mũi. Nhiều mẹ sẽ ngay lập tức sử dụng kháng sinh tuy nhiên đây là biện pháp không tốt cho trẻ. Mẹ hoàn toàn có thể trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh mà không cần dùng thuốc.

N – Nitrosodimethylamine là chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ. PGS Đức cho biết, những bệnh nhân đang sử dụng thuốc Valsartan của các công ty nhập khẩu thuốc Trung Quốc nên thay thuốc. Bệnh nhân có thể đến bác sĩ đổi đơn thuốc chứ không nên bỏ thuốc hoàn toàn.

Mới đây, Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y Tế cũng vừa quyết định đình chỉ thêm 14 loại thuốc sản xuất từ nguyên liệu có nguy cơ gây ung thư từ Trung Quốc.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT