Sự phát triển
của bé

Bé 3 tuổi bị đột quỵ não, chuyện khó tin nhưng có thật

Mới đây, hàng loạt nghệ sỹ nổi tiếng như Chí Tài, Vân Quang Long… vừa mất vì đột quỵ. Không chỉ người lớn tuổi, một bé 3 tuổi bị đột quỵ đã khiến phụ huynh hoàn toàn bất ngờ.

Bệnh đột quỵ ở bé 3 tuổi đã khiến phụ huynh lẫn bệnh viện ban đầu tiếp nhận đều không thể nào ngờ. Tối 5/1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đã cứu sống một bệnh nhi bị xuất huyết não.

trẻ em bị đột quỵ

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, Khoa Ngoại Thần kinh tại bệnh viện này cho biết, khoảng 1 tháng trước, đơn vị tiếp nhận bé trai tên T.N (3 tuổi, Vĩnh Long) trong tình trạng hôn mê, co giật. Các bác sĩ đã chụp CT-Scanner sọ não, ghi nhận bệnh nhi có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện. Sau khi hồi sức, bệnh nhi được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Kết quả cho thấy, bệnh nhi có túi phình mạch máu não và gây nên tình trạng xuất huyết não.

Để máu không tiếp tục đi vào túi phình mạch máu gây nguy hiểm cho bệnh nhân, các bác sĩ quyết định đặt stent chuyển dòng. Ống thông được luồn vào trong mạch máu, qua lỗ chích kim rất nhỏ ở ngoài da, theo các mạch máu đến túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

Phương pháp này đã được triển khai tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hơn 2 năm nay. Nhờ đó, không cần phẫu thuật nhưng bác sĩ có thể giải quyết vấn đề tắc mạch máu não.

Đến nay, sức khỏe bệnh nhi đã được ổn định và xuất viện.

Bác sĩ Danh nói: Túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và rất nguy hiểm. Đây là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh này ngày càng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn.

Phình mạch máu não gây đột quỵ là trường hợp hiếm ở trẻ em nhưng vẫn xảy ra. Đây là bé thứ 3 bị đột quỵ não mà Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận. Vài tháng trước, một trường hợp bệnh nhi 3 tuổi bị nhồi máu não do huyết khối cũng đã được điều trị tại bệnh viện.

Bệnh đột quỵ ở bé 3 tuổi, tai họa bất ngờ

Mẹ của bé bị nhồi máu não do huyết khối cho biết: “Bé đang ở nhà thì bỗng nhiên lơ mơ rồi một nửa người không có cảm giác. Mọi người kêu nhưng bé không biết gì nữa. Bệnh viện tỉnh có cho chụp chiếu nhưng không phát hiện điều gì bất thường, chỉ nghi ngờ con bị viêm màng não. Tôi không tin được bệnh đột quỵ có thể xảy ra cả với tuổi nhỏ”.

Khi bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM, kết quả chụp MRI phát hiện con bị đột quỵ nhồi máu não do huyết khối. Các bác sĩ đã can thiệp lấy huyết khối bằng đường động mạch dưới.

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, khoa Nội thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM), cho biết: “Bệnh đột quỵ ở trẻ cũng có triệu chứng giống như bệnh ở người lớn, cụ thể như: méo miệng, yếu tay chân và không nói được. Tuy nhiên, bệnh này rất hiếm khi xảy ra ở trẻ nhỏ nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, như viêm màng não. Nếu bỏ lỡ giờ vàng, không được điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, nguy cấp đến tính mạng”.

Gần đây, Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cũng cấp cứu cho một bé trai 5 tuổi (Long An) trong tình trạng méo miệng, co giật đột ngột do nhồi máu não vùng đỉnh trái. Tuy được chữa trị kịp thời nhưng bé trai vẫn bị di chứng nhẹ ở chức năng ngôn ngữ, vận động.

Cùng lúc đó, một nam sinh lớp 7 (12 tuổi) ở Q. Tân Bình, TP. HCM bị bệnh đột quỵ, tử vong tại lớp khiến nhiều người giật mình và lo lắng về căn bệnh bất thường này.

Chẩn đoán và điều trị

mẹ và bé đọc sách

Ảnh minh họa

PGS Nguyễn Huy Thắng – Chủ tịch Hội Đột quỵ TP. HCM kiêm Trưởng khoa bệnh lý Mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115) cho biết: Bệnh đột quỵ ở trẻ em quả thật đang là một thách thức không nhỏ trong việc chẩn đoán. Đây là bệnh hiếm gặp. Đột quỵ ở trẻ em chủ yếu do bệnh tim bẩm sinh, bất thường về mạch máu não và có dấu hiệu ban đầu mờ nhạt, rất dễ nhầm lẫn với những bệnh co giật, viêm màng não, yếu liệt tay chân… Điều này kéo theo việc bỏ sót ca bệnh, thậm chí nhiều ca khi phát hiện đã quá trễ giờ vàng để có thể kịp thời chữa trị tốt nhất cho các em. Đột quỵ xảy ra gần đây ở trẻ em 10-12 tuổi, cá biệt có bé chỉ mới 9 tháng tuổi.

Giải pháp điều trị bệnh đột quỵ ở trẻ em và người lớn đều giống nhau là sử dụng thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch, hoặc lấy huyết khối thông tắc mạch máu lớn.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, đột quỵ trẻ em được phân làm 2 nhóm:

  • Xảy ra từ 28 tuần thai đến 28 ngày sau sinh: Trường hợp này gọi là bệnh đột quỵ chu sinh. Nguyên nhân xảy ra do nhiễm trùng, chấn thương, ngạt khi sinh hoặc bệnh tim bẩm sinh, rối loạn đông máu. Ngoài ra, nếu mẹ bị tiền căn vô sinh hoặc khi mang thai bị nhiễm trùng ối, thiểu ối, vỡ ối sớm hoặc mổ cấp cứu, hút khi sinh…, thậm chí mẹ bị tiền sản giật, rối loạn đông máu cũng có nguy cơ con trẻ sơ sinh dễ bị bệnh đột quỵ.
  • Xảy ra từ 28 ngày sau sinh đến 18 tuổi gọi là đột quỵ trẻ em: Đột quỵ trẻ em có 3 nhóm nguyên nhân phổ biến: bệnh tim bẩm sinh, bệnh lý tắc hẹp về mạch máu não bẩm sinh và bóc tách động mạch. Bệnh này có triệu chứng tương tự đột quỵ người lớn như động kinh, yếu chân tay, méo miệng, rối loạn thị lực, vận động, ngôn ngữ…

Tình trạng đột quỵ ngày càng phổ biến và đã xảy ra đối với trẻ em. Vì vậy, mẹ càng cẩn trọng quan sát lối sống, quá trình phát triển hàng ngày của bé để có những xử lý kịp thời nhé!

C.L.T

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT