Sự phát triển
của bé

"Mổ xẻ" bên trong buồng trứng nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Buồng trứng nhân tạo đầu tiên trên thế giới đã được phát minh bởi các nhà khoa học Đan Mạch. Đây là thành quả giúp bảo tồn khả năng sinh sản cho phụ nữ có vấn đề về buồng trứng.

Thành tựu này là của các nhà khoa học đến từ Rigshospitalet, một trong những trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu ở châu Âu, có trụ sở tại Copenhagen, Đan Mạch. Xuất phát từ mong muốn có con của những phụ nữ chẳng may bị ung thư buồng trứng, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp bảo tồn sinh sản mới bằng buồng trứng nhân tạo.

Bằng cách sử dụng một quy trình hóa học để tác bỏ gần như toàn bộ “linh hồn” của buồng trứng bao gồm ADN và các mô. Việc chỉ giữ lại bộ khung trống rỗng nhưng vẫn giữ khả năng sinh sản nhằm đảm bảo rằng các tế bào ung thư không tồn tại và phát triển bên trong buồng trứng.

buồng trứng nhân tạo 3

Buồng trứng nhân tạo giúp chị em có vấn đề về buồng trứng nuôi hi vọng sinh con

Cụ thể, nhóm nghiên cứu sử dụng một quy trình hóa học để tách bỏ gần như toàn bộ “linh hồn” của buồng trứng bao gồm ADN và các mô. Các nhà khoa học chỉ giữ lại “bộ khung” trống rỗng nhưng vẫn giữ được chức năng sinh sản nhằm đảm bảo rằng các tế bào ung thư không thể tồn tại và phát triển bên trong buồng trứng.

Tiếp đó các nhà khoa học đã tiến hành cấy những tế bào trứng chưa trưởng thành vào “bộ khung” này và được đưa vào cơ thể của một sinh vật sống. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng những quả trứng chưa trưởng thành và “bộ khung” hoàn toàn có thể dung hòa và tồn tại trong cơ thể của những con chuột thí nghiệm.

Sau khi được nuôi cấy trong bộ khung, trứng bắt đầu trưởng thành và rụng vào đúng “ngày vàng” trong các chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Đây chính là thời điểm khả năng thụ thai cao nhất. sau khi được cấy vào “bộ khung” sẽ bắt đầu trưởng thành và “rụng” hàng tháng phù hợp với các dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt.

Tiến sĩ Susanne Pors, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là lần đầu tiên các nang trứng của con người có thể sống sót trong một buồng trứng đã được loại bỏ mã di truyền. Điều này mở ra một chiến lược mới cho việc bảo tồn khả năng sinh sản mà không cần lo lắng nguy cơ tái xuất hiện các tế bào ác tính”.

Tuy là nhân tạo nhưng nguy cơ mắc ung thư trở lại từ từ mô buồng trứng được cấy ghép rồi là có thực dù khả năng rất nhỏ.

Vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng nhận định chung của nhiều chuyên gia cho rằng đây thực sự là một bước đi đột phá trong việc hỗ trợ khả năng sinh sản. Nếu điều này được chứng minh là có hiệu quả, phương pháp buồng trứng nhân tạo sẽ mang lại những lợi thế rất lớn nếu so sánh với các kỹ thuật đang được áp dụng hiện nay như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hay đóng băng trứng.

“Bởi lẽ, từ những mảnh mô vô cùng nhỏ bé này sẽ có hàng nghìn quả trứng mới được sinh ra và rõ ràng nếu nó phát triển tốt sẽ giúp người phụ nữ có thể mang thai theo cách tự nhiên bất cứ khi nào”, theo bác sĩ Stuart Lavery, một chuyên gia sản khoa tại Bệnh viện Hammersmith (Anh).

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT