Sự phát triển
của bé

Bao lâu thì dùng được que thử thai mẹ biết chưa?

Thời điểm bạn cảm thấy mình có thai chưa hẳn đã là lúc thích hợp để thử thai. Việc thử thai quá sớm có thể khiến kết quả không chính xác.

Bao lâu thì dùng được que thử thai là vấn đề nhiều chị em mong con quan tâm. Thông thường bạn phải chờ sau 1 tuần hoặc ít nhất là 6 ngày.

Bao lâu thì dùng được que thử thai?

Có một công nghệ khá phức tạp đằng sau mỗi chiếc que thử thai nhỏ xíu. Và để công nghệ đó cho ra một kết quả đúng, bạn phải chờ cho đến khi các hoóc-môn thai kỳ hCG được tiết ra. Khi trứng được thụ tinh, cơ thể chưa tiết ra loại hoóc-môn này ngay mà ít nhất phải đến 1 tuần sau đó.

Trứng đã thụ tinh cần phải đi qua vòi trứng vào trong tử cung, bám lên thành tử cung để tiếp tục phát triển. Đây mới là lúc cơ thể tăng cường sản xuất hoóc-môn hCG. Nếu tính từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh gần nhất thì khoảng 3 tuần đã trôi qua rồi đấy.

Nhưng ngay cả lúc này, nồng độ hoóc-môn cũng còn quá ít để que thử thai có thể nhận ra. Vậy bao lâu thì dùng được que thử thai ? Thời điểm được cho là sớm nhất để có thể tiến hành thử thai là khoảng 6 ngày trước thời điểm mà bạn dự đóan là kỳ kinh kế tiếp sẽ xuất hiện.

Bao lâu thì dùng được que thử thai

Bạn có thể mua que các loại que thử thai ở nhà thuốc hoặc mua online dễ dàng

Trong trường hợp bạn không thể chờ đợi, có thể bắt đầu ngay sau ngày mà bạn cho là ngày rụng trứng và duy trì việc thử thai mỗi ngày cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình đã có hoặc không có thai.

Khi nào thử que lên 2 vạch? Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Những loại thuốc chứa hCG, thường được sử dụng kết hợp để điều trị vô sinh, sẽ tác động đến kết quả của que thử thai dù bạn nắm chắc cách dùng que thử thai.

Nếu đang áp dụng các biện pháp điều trị hiếm muộn, bạn không nên dùng que thử thai cho đến khi bác sĩ yêu cầu, vì kết quả có thể bị sai.

Thuốc tránh thai hay bất cứ biện pháp tránh thai nào khác không ảnh hưởng đến kết quả của thử thai qua nước tiểu hoặc máu.

Bạn nên đợi ít nhất một tuần sau khi trễ kinh. Lúc này, nếu bạn thụ thai, lượng hormone hCG trong nước tiểu sẽ đủ để que thử cho kết quả dương tính rõ ràng.

Cách dùng que thử thai như thế nào là tốt nhất?

Trước hết bạn cần kiểm tra hạn dùng của que thử, tốt nhất nên dùng que thử thai mới. Que thử để ở nơi nóng và ẩm ướt lâu ngày (như phòng tắm) có thể cho kết quả không chính xác.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thử ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng khi nước tiểu của bạn đậm đặc nhất.

Nếu kết quả âm tính và bạn vẫn chưa có kinh, hãy thử lại sau vài ngày. Khoan vội kết luận là bạn không có thai và uống rượu bia hay những thứ có ảnh hưởng không tốt cho thai phụ.

Bao lâu thì dùng được que thử thai

Bao lâu thì dùng được que thử thai? Ít nhất là 6 ngày mẹ nhé!

Sử dụng que thử thai cần chính xác và khoa học

Thử máu có nhanh hơn không?

Bên cạnh vấn đề bao lâu thì dùng được que thử thai thì nhiều chị em cũng thắc mắc thử thai bằng thử máu có nhanh hơn không? Việc thử thai bằng cách xét nghiệm máu phải thông qua chỉ định của bác sĩ.

Về cơ bản, xét nghiệm này cũng dựa trên nồng độ hCG trong máu để biết bạn đã có thai hay chưa. Dựa trên nồng độ này, bác sĩ còn có thể chỉ ra bạn đã mang thai được bao lâu.

Thời điểm sớm nhất để tiến hành xét nghiệm máu là 1 tuần sau ngày rụng trứng. Nếu bạn đang nghi ngờ mình có thai nhưng biện pháp thử thai tại nhà vẫn chưa cho kết quả, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về một xét nghiệm máu. Bác sĩ của bạn sẽ trả lời xem thời điểm này có quá sớm để xét nghiệm hay không.

Bao lâu thì dùng được que thử thai

Xét nghiệm máu để biết có thai là phương pháp mới nhưng có tính chính xác cao

Bác sĩ sẽ chọn và tiến hành một trong hai loại xét nghiệm máu như sau:

  • Xét nghiệm định tính hCG: Nó sẽ kiểm tra mẫu máu của bạn để tìm dấu vết của hCG, từ đó biết được bạn có mang thai hay không. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm này vào khoảng 10 ngày sau khi bạn trễ kinh. Tuy nhiên, xét nghiệm này cũng có thể phát hiện hCG ở thời điểm sớm hơn.
  • Xét nghiệm định lượng hCG (beta-hCG): Xét nghiệm này sẽ đo lượng hCG chính xác trong mẫu máu của bạn và có thể phát hiện được nồng độ rất thấp hormone này trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Vì thế nó cũng được dùng để theo dõi các biến chứng của thai kỳ.

Xét nghiệm này cũng có thể kết hợp với một số xét nghiệm khác để loại trừ khả năng mang thai ngoài tử cung hoặc trong ống dẫn trứng. Ngoài ra còn dùng để theo dõi tình trạng cơ thể sau khi bị sẩy thai lúc mà nồng độ hCG giảm nhanh chóng.

Ngay cả khi que thử thai đã hiện 2 vạch, bác sĩ vẫn có thể chỉ định tiến hành thử máu. Kết quả sẽ giúp bác sĩ tính toán ngày dự sinh chính xác hơn và nói cho bạn biết khi nào thì nên chuẩn bị đón bé chào đời.

20 dấu hiệu mang thai sớm và chuẩn xác nhất

20 dấu hiệu mang thai sớm và chuẩn xác nhất Không cần đợi tới khi que thử thai hiện lên 2 vạch chói mắt bạn mới biết mình đã có thai. Với 20 dấu hiệu mang thai dưới đây, bạn có thể dự đoán về sự tồn tại của một sinh linh bé nhỏ trong bụng mình rồi đấy!

Thông thường, một thai kỳ kéo dài trong khoảng 37 đến 42 tuần. Khoảng thời gian tiêu chuẩn mà bác sĩ dùng để tính độ dài của thai kỳ là 40 tuần. Tuy nhiên, đến tuần 37 con bạn đã phát triển hoàn thiện và có thể chuẩn bị ra đời rồi.

Trong trường hợp bé vẫn thích “trốn” trong bụng mẹ sau tuần thứ 40, bác sĩ sẽ can thiệp để thai kỳ không kéo dài quá 42 tuần, có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của bé.

Như vậy, me đã rõ bao lâu thì dùng được que thử thai rồi phải không nào? Chúc mẹ sớm đón tin vui cùng MarryBaby nhé!

MarryBaby

Nguồn:

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT