Sự phát triển
của bé

Nguy hiểm khôn lường khi lạm dụng thuốc kích trứng

Sử dụng thuốc kích trứng sẽ giúp tăng cường khả năng sinh sản. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu tuân thủ theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Tự ý dùng thuốc kích trứng có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí gây vô sinh

Mang lại hiệu quả cao và khá tiện lợi khi sử dụng, thuốc kích trứng được xem là biện pháp tăng khả năng thụ thai cũng như điều trị vô sinh, hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, do mong muốn thụ thai nhanh và thiếu sự hiểu biết, nhiều người lạm dụng loại thuốc này mà không màng đến những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Lưu ý khi sử dụng thuốc kích trứng

Dùng thuốc kích trứng không có sự chỉ định của bác sĩ có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe

1/ Hiệu quả khi dùng thuốc kích trứng

Là một loại thuốc nội tiết, thuốc kích trứng có tác dụng kích thích nang noãn phát triển đến kích thước trưởng thành, sau đó chín và vỡ để trứng phóng ra ngoài. Có nhiều loại thuốc, bao gồm 2 dạng là dạng thuốc uống và dạng tiêm, được sử dụng để điều trị vô sinh như thụ tinh trong ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào tử cung… Tùy tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều dùng phù hợp.

Nhờ khả năng kích thích cùng lúc nhiều noãn phát triển, sử dụng thuốc kích trứng giúp tăng khoảng 20-60% khả năng thụ thai.

2/ Nguy cơ khi sử dụng thuốc

Bên cạnh lợi ích, các chuyên gia cũng cảnh báo nhiều nguy cơ do sử dụng thuốc kích trứng, nhất là trường hợp tự ý sử dụng thuốc.

Hội chứng quá kích buồng trứng: Đây là biến chứng phổ biến nhất khi sử dụng thuốc bừa bãi, không có sự cho phép của các bác sĩ. Triệu chứng thường gặp là khó thở, buồn nôn, trướng bụng, tay chân phù nề… Buồng trứng bị kích thích quá nhiều và quá mạnh có thể hình thành những cục máu đông trong mạch máu, gây tắc nghẽn và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn: Kích trứng nhiều lần, liên tục ép trứng non thành trứng chín có thể khiến buồng trứng hết nang trứng nguyên thủy. Điều này sẽ làm bạn không còn trứng để rụng, và dẫn đến vô sinh.

Biến chứng thai kỳ: Sử dụng thuốc sẽ làm nhiều nang trứng cùng phát triển. Vì vậy, khả năng mang song thai, đa thai thường rất cao. Đa thai, song thai sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải biến chứng thai kỳ. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc kích trứng bừa bãi còn làm tăng nguy cơ sảy thai, nhiễm độc thai nghén, nhau thai tiền đạo…

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Với những trường hợp bị bệnh tim, gan, phổi… sử dụng thuốc kích trứng nhiều lần sẽ ảnh hưởng nội tiết tố, làm bệnh có thể trở nặng hơn. Thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

3/ Lưu ý khi dùng thuốc kích trứng

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn và thuốc kích trứng không phải biện pháp để giải quyết tất cả. Vì vậy, khi điều trị, cả 2 vợ chồng nên đi thăm khám để tìm hiểu nguyên nhân từ đâu. Chỉ khi có bất thường về buồng trứng và sự rụng trứng, bác sĩ mới cân nhắc việc sử dụng thuốc.

Nguyên nhân chính gây vô sinh

Nguyên nhân chính gây vô sinh Mặc dù thời gian điều trị có thể kéo dài đến 1-2 năm hoặc nhiều hơn, hầu hết các vấn đề về vô sinh có thể được chẩn đoán chính xác và điều trị.

Quảng cáo
Đi tìm lời giải cho nỗi oan mang tên

Đi tìm lời giải cho nỗi oan mang tên "Vợ chán chồng" Dù vẫn trong độ tuổi sung mãn nhưng không hiểu sao mình lại bị suy giảm ham muốn khi gần chồng? Đây không chỉ là thắc mắc của các đấng ông chồng mà còn là nỗi lo rất thực của không ít chị em.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
\"Tuyệt chiêu\" 5s dành cho bé hay quấy khóc (QC)

Với các bé hay quấy khóc, không \"chiến lược\" nào hiệu quả hơn công thức 5S. Đi qua những bước đơn giản, mẹ sẽ làm cho một em bé đang bồn chồn, khó chịu trở nên thư giãn, an tâm và thoải mái. Chiến lược 5S là gì và vì sao nó lại hiệu quả đến thế?

Tiếng con khóc là mệnh lệnh yêu thương

Lượt xem: 697.094
Đăng ngày: 14/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT