Sự phát triển
của bé

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới có thể do áp lực công việc, bạn biết chưa?

Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Mỹ, thời gian làm việc của bạn có liên quan trực tiếp, khiến quãng thời gian mong con của bạn kéo dài hơn bình thường

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới đôi khi chỉ do áp lực công việc hàng ngày! Bạn dành bao nhiêu tiếng mỗi ngày để làm việc? Bạn có biết thời gian làm việc càng nhiều, khả năng thụ thai của bạn càng giảm?

Thậm chí, nếu công việc thường xuyên phải bê vác những vật nặng, thời gian thụ thai của bạn phải kéo dài hơn gấp đôi bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới từ công việc

Theo kết quả cuộc nghiên cứu của các chuyên gia đến từ đại học Harvard (Mỹ) tiến hành trên 1.739 y tá đang mong muốn có con nhưng vẫn chưa thành công sau một thời gian dài. Trong số đó, có 16% chưa thể “lên chức” sau 12 tháng cố gắng, và khoảng 5% những người không nhận thấy “kết quả” sau 2 năm.

Theo kết quả nghiên cứu, nếu thời gian làm việc nhiều hơn 40 tiếng mỗi tuần, thời gian thụ thai của bạn có nguy cơ kéo dài hơn 20% so với những chị em có thời gian làm việc “mẫu mực” từ 12 -40 tiếng mỗi tuần.

nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Cơ hội làm mẹ có thể bị trì hoãn nếu bạn đang làm việc quá nhiều

Ngoài ra, quãng thời gian “chờ đợi” này có thể sẽ phải tăng gấp đôi nếu bạn thường xuyên phải khiêng vác đồ nặng trên 10 kg nhiều hơn 15 lần mỗi ngày. Điều này có nghĩa, nếu thường xuyên tăng ca mỗi ngày, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để trải nghiệm cơ hội làm mẹ.

Bên cạnh thời gian và cường độ công việc, nhiều chuyên gia sản khoa cũng cho rằng, chính tâm lý căng thẳng của bạn cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Tuy vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy, stress công việc là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nguy cơ hiếm muộn của các cặp vợ chồng, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, stress có thể gây rối loạn quá trình rụng trứng ở nữ và suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Các nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới khác

Bên cạnh áp lực công việc, dưới đây là những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới

1. Chế độ dinh dưỡng

Khi căng thẳng, con người có xu hướng ăn kém lành mạnh hơn. Căng thẳng liên tục đã được chứng minh là dẫn đến tăng cân và tăng cân/béo phì đều có liên quan đến các vấn đề sinh sản.

Nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra mối liên hệ giữa béo phì và vô sinh ở phụ nữ. Thậm chí thừa cân nhẹ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Béo phì cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Và không chỉ diễn ra ở phụ nữ, béo phì cũng có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới, dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hơn.

Cũng giống như ăn quá nhiều đồ ăn vặt hoặc thừa cân có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản, cân nặng quá ít hoặc ăn không đủ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Một số người đối phó với căng thẳng bằng cách ăn kiêng hoặc họ bị mất cảm giác ngon miệng khi phải chịu nhiều áp lực. Nguy hiểm hơn, chứng rối loạn ăn uống có thể chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Không có chu kỳ kinh nguyệt có nghĩa là không rụng trứng. Nếu không rụng trứng, bạn không thể mang thai.

2. Uống cà phê

Khi cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng trong công việc, một tách cà phê chứa đầy caffeine có thể giúp chúng ta tỉnh táo vượt qua ca làm việc.

Nhưng liệu cafein có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? Một nghiên cứu cho thấy rằng uống quá nhiều cà phê có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, đặc biệt nếu bạn đang gặp các vấn đề sinh sản. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các cặp vợ chồng đã trải qua điều trị IVF nhưng sau đó tiếp tục cố gắng thụ thai một cách tự nhiên.

Vô sinh là gì và những điều bố mẹ cần biết

Vô sinh là gì và những điều bố mẹ cần biết Phần lớn các cặp vợ chồng đều mong muốn có em bé. Thế nhưng, thật không may, có những người không thể trở thành cha hoặc mẹ vì họ gặp các vấn đề về khả năng sinh sản. Vậy cách nhận biết mình bị vô sinh là gì? Làm thế nào chúng ta biết được mình không thể sinh con? MarryBaby chỉ ra những dấu hiệu...

Nếu uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày sẽ làm giảm 26% cơ hội thụ thai của một cặp vợ chồng. Do đó, hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng liều lượng an toàn để sử dụng là ít hơn 300 mg caffeine mỗi ngày.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa sẩy thai và uống cà phê. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để khẳng định cà phê là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

3. Uống rượu bia

Các nghiên cứu nghiên cứu xem xét ảnh hưởng của lối sống và khả năng sinh sản cho thấy, nếu uống đồ uống có cồn với lượng lớn hơn ba cốc mỗi tuần sẽ làm giảm đáng kể khả năng mang thai của phụ nữ, đặc biệt nếu phụ nữ đang gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Theo các chuyên gia, không có lượng rượu nào được chứng minh là an toàn 100% trong thai kỳ. Để an toàn, bạn cần tránh uống rượu trong khi bạn đang cố gắng mang thai hoặc trong khi mang thai.

Còn đối với nam giới, uống rượu cũng có liên quan giảm tỷ lệ thụ tinh cũng như làm tăng nguy cơ sảy thai. Theo một nghiên cứu gần đây nhằm đánh giá tác động của việc tiêu thụ rượu đối với khả năng thành công của kỹ thuật IVF, cứ mỗi lần nam giới uống rượu bia thì nguy cơ thụ thai không thành công tăng từ gấp hai đến tám lần.

nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Cách để nhanh có thai nhất là từ chối bia rượu

4. Hút thuốc lá

Nếu một trong hai vợ chồng là người hút thuốc, hãy lưu ý rằng hút thuốc lá có tác động mạnh đến khả năng sinh sản của bạn. Ở phụ nữ, hút thuốc có liên quan đến việc tăng nguy cơ tắc ống dẫn trứng, tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, tổn thương trứng trong buồng trứng và tăng nguy cơ sảy thai.

Đối với nam giới, hút thuốc nam làm giảm tỷ lệ thành công của IVF và có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, khi chồng hút và người vợ hít phải, thì khói thuốc lá có thể gây hại cho khả năng sinh sản của người vợ.

Khi một trong hai đối tác hút thuốc sẽ giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ sảy thai và gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi. Do đó, trước khi bạn tiếp tục cố gắng mang thai, hãy thử bỏ thuốc lá trước vì đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Cách cải thiện khả năng thụ thai nữ giới

Theo Tiến sĩ Kira Taylor – tác giả chính công trình nghiên cứu của Đại học Louisville ở Kentucky-Mỹ, đăng trên Tạp chí Dịch tễ học “Annals of Epidemiology”: “Những phụ nữ muốn tăng cơ hội thụ thai nên giảm thiểu những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới kể trên. Bao gồm các yếu tố gây stress, dinh dưỡng… bằng cách luyện tập thể dục, thể thao… hoặc kiểm soát sự căng thẳng bằng cách trò chuyện với các chuyên gia tâm lý, sức khỏe… đồng thời cần giảm các yếu tố nguy cơ khác như  uống rượu, hút thuốc, béo phì…”

Nghiên cứu còn cho thấy rằng một khi đã mang thai, yếu tố stress đạt “đỉnh điểm” vào cuối tháng đầu tiên của thai kỳ. Theo Tiến sĩ Kira Taylor thì hiện tượng này có thể do những thay đổi hormon gây ra hoặc do người phụ nữ cảm thấy căng thẳng sau khi xét nghiệm thấy có thai.

Tóm lại, nếu đang có ý định có con, cả bạn và anh xã nên nghĩ đến việc thư giãn và rút ngắn thời gian làm việc mỗi tuần. Đặc biệt, theo khuyến cáo của chuyên gia sức khỏe tại đại học Ohio (Mỹ), nếu muốn tăng khả năng thụ thai, các cặp vợ chồng nên “yêu” thường xuyên hơn, ít nhất 2 lần/ tuần, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế tình trạng căng thẳng và tránh xa những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới kể trên.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Phạm Phương

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT