Sự phát triển
của bé

Dùng que thử ngày rụng trứng có chính xác không?

Tính chính xác thời điểm rụng trứng, tăng khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng. Ngoài theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hay dựa vào biểu đồ thông dụng thì dùng que thử ngày rụng trứng có chính xác không?

Câu trả lời là có và khả năng chính xác tương đối cao. Trong mỗi loại que thử đều có tờ hướng dẫn cụ thể. Bạn nên đọc kỹ và làm theo hướng dẫn để không phải thắc mắc que thử ngày rụng trứng có chính xác không.

Rụng trứng xảy ra bao nhiêu lần trong tháng?

Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có 1 lần rụng trứng. Tuy vậy, số lượng trứng cùng rụng mỗi lần lại khác nhau. Trong vòng 24 giờ, nhiều quả trứng có thể được phóng thích khỏi buồng trứng. Điều này lí giải cho việc ra đời của các cặp song sinh khác trứng hay sinh ba, sinh tư…

que thử ngày rụng trứng có chính xác không 1

Tính chính xác ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ thai của cặp vợ chồng

Theo những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Canada, phụ nữ có thể rụng trứng 2-3 lần trong một chu kỳ kinh nguyệt, ở những thời điểm khác nhau. Điều này thường xảy ra sau lần rụng trứng thứ nhất, ở một số người có thể xảy ra ngay sau thời gian hành kinh.

Và tất cả những người phụ nữ này đều có hơn một lần trứng chín trong tháng. Có tới 40% số phụ nữ này vẫn có khả năng thụ thai bình thường ngay cả khi thực hiện các biện pháp tránh thai tự nhiên.

8 dấu hiệu mang thai sớm dễ bị bỏ qua

8 dấu hiệu mang thai sớm dễ bị bỏ qua Không cần giác quan thứ 6, chỉ cần một chút tinh ý nhận biết các dấu hiệu mang thai sớm sau, bạn cũng có thể nhận ra liệu mình có thai hay không ngay trước khi que thử thai cho kết quả

Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào?

Sử dụng que thử rụng trứng là phương pháp hiện đại nhất để tính chính xác thời điểm rụng trứng. Que thử này dựa trên cơ chế: Nồng độ Luteinizing Hormone (LH) cao sẽ kích thích trứng chín bứt khỏi buồng trứng. Hiện tượng đó được gọi là rụng trứng.

Trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ một lượng nhỏ LH được sản sinh, nhưng ở gần thời điểm trứng rụng, nồng độ LH tăng đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn. Que thử rụng trứng phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng.

Cách đọc que thử rụng trứng

 • Ngoài chu kỳ rụng trứng: Que chỉ hiện một vạch trên.
 • Sắp đến ngày rụng trứng: Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau, không chênh lệch nhiều về màu sắc hoặc que thử rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ nếu càng ở xa thời điểm trứng rụng.
 • Thời điểm cận thời gian trứng rụng: Que thử rụng trứng 2 vạch, vạch dưới 2 sẽ đậm hơn nhiều (đỏ tía) so với vạch 1 có sẵn trên que. Tuy nhiên, hiện tượng rụng trứng thường sẽ xảy ra trong vòng 12-24 giờ chứ không phải ngay lúc này.
 • Lúc rụng hoặc đã rụng: Vạch thứ hai vẫn hiện lên trong vòng 12 giờ sau khi rụng trứng nhưng vạch thứ hai sẽ mờ dần nếu càng ở thời điểm cách xa thời gian rụng trứng.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Để đảm bảo tính chính xác, không chỉ riêng que thử rụng trứng mà ngay cả que thử thai khi áp dụng đều cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Que thử rụng trứng là phương pháp được phát minh trên các nghiên cứu khoa học nhưng không có gì đảm bảo sự tuyệt đối chính xác. Vẫn có xác suất tính sao ngày trứng rụng.

que thử ngày rụng trứng có chính xác không

Sử dụng đúng cách mẹ sẽ bỏ qua thắc mắc que thử ngày rụng trứng có chính xác không

Khi đó có hai khả năng xảy ra: Một là, kết quả không đảm bảo về chất lượng thì cho kết quả giả. Thứ hai, là do bản thân trứng vẫn chưa đủ điều kiện thì kết quả dương tính rất là mờ.

Dùng que thử thai quá sớm liệu có chính xác?

Dùng que thử thai quá sớm liệu có chính xác? Không ít phụ nữ dùng que thử thai dù chưa bị chậm kinh hay có bất cứ một dấu hiệu mang thai sớm nào khác. Độ chính xác của que thử thai lúc này có đáng tin?

3 trường hợp phổ biến dẫn đến kết quả sai: 

1. Thời điểm lấy nước tiểu không đúng: Bạn sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng vì lúc này nồng độ hormone LH không đủ nên cho kết quả sai. Thời điểm nên lấy mẫu nước tiểu 1 lần là khoảng giữa thời gian 10-20h. Dùng chén sạch hoặc khay đựng trong bộ dụng cụ để chứa nước tiểu.

2. Sử dụng không theo hướng dẫn: Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng luôn là lưu ý từ nhà sản xuất. Tuy vậy, nhiều mẹ vì nóng vội mà đã dùng que thử ngày rụng trứng sai cách. Cụ thể như nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang có sẵn trên qua thử), để quá 10 giây, không kiên nhẫn chờ đợi thời gian các vạch màu hiện lên. Hoặc lấy nước tiểu quá ít hay bạn lấy nước tiểu quá nhiều, bạn cấm que thử trứng không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất thì  kết quả không chính xác.

3. Lưu trữ nước tiểu sai cách: Nếu bắt buộc phải lưu trữ mẫu nước tiểu cần để ở nhiệt độ phòng từ 15-28 độ C trong khoảng 8 tiếng và không quá 24 giờ. Tuyệt đối không nên để đông mẫu nước tiểu. Nếu dùng mẫu trong tủ lạnh, phải đưa ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử nghiệm.

Như vậy, chỉ cần thực hiện nguyên tắc cơ bản là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng mẹ sẽ tránh được thắc mắc que thử ngày rụng trứng có chính xác không.

đồng hành cùng Marrybaby.vn mang đến nội dung chăm sóc mẹ và bé
Quảng cáo
4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học

4 cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông “chuẩn” khoa học Mùa đông là thời điểm “hàng tá” các bệnh có thể gây hại đến sức khỏe của bé cưng khiến mẹ “đứng ngồi không yên”. Hãy tìm hiểu những mẹo nhỏ chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa đông thật khoa học

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: Vắc-xin dịch vụ hay miễn phí! (QC)

Vaccine tiêm phòng cho trẻ sơ sinh hiện tại có hình thức: Sử dụng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) hoặc vaccine dịch vụ. Dù là hình thức nào trước khi đưa vào sử dụng đều phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được kiểm định tính an toàn và hiệu quả chặt chẽ.

4 hiểu lầm nghiêm trọng về vaccine mẹ cần loại bỏ ngay

Lượt xem: 152
Đăng ngày: 21/02/2018 bởi Thùy Dung
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Mẹ Bin Bo
  • 256 chủ đề | 
  • 6960 trả lời
  tích lũy được 50 điểm
  1
 • nguyễn thị thoan
  • 526 chủ đề | 
  • 14195 trả lời
  tích lũy được 46 điểm
  2
 • MarryBaby
  • 233 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  3
 • mẹ xí muội
  • 237 chủ đề | 
  • 3015 trả lời
  tích lũy được 28 điểm
  4
 • Hạ Vũ Ơi
  • 509 chủ đề | 
  • 10894 trả lời
  tích lũy được 18 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT