Sự phát triển
của bé

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường và những sự thật thú vị

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nhịp tim nhanh hay chậm sẽ tiết lộ về sức khỏe của bé ra sao? Mẹ cập nhật ngay nhé!

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Đây là kiến thức liên quan cực kỳ tới sức khỏe của con, mẹ tìm hiểu ngay nhé!

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường

Tim thai bình thường là khoảng 120-160 nhịp/phút

Tim thai có từ tuần thứ mấy? Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Tim thai đã bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó đã bắt đầu đập do hoạt động co bóp như một quả tim thực thụ. Vào tuần thứ 4, tim thai cũng hoàn thiện hơn.

Đến cuối tuần thai thứ 5, phôi thai hình thành nhiều tế bào hơn và bắt đầu có hình hài, thì một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ phát triển thành tim thai. Đây là cột mốc rất quan trọng bởi một khi thai nhi có tim thai chứng tỏ đã có sự trỗi dậy của một mầm sống!

Tuần này, bé cưng có gì mới?

Tuần này, bé cưng có gì mới? Ở tuần thứ 3, bé yêu của bạn chỉ là một túi phôi nhỏ mang đầy đủ đặc điểm di truyền DNA của cả bố lẫn mẹ. Tuy nhiên, chỉ 2 tuần sau đó, mặc dù chỉ mới bằng một hạt mè nhưng tim bé đã bắt đầu đập những nhịp đầu tiên rồi đấy!

Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải.

Tim thai bình thường bắt đầu đập nhẹ ở tuần thai thứ 11 và đến khoảng tuần 12 thì gần như đã hoàn thiện. Lúc này, nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nhịp tim nhanh hay chậm sẽ tiết lộ về sức khỏe của bé ra sao? Mẹ cập nhật ngay nhé! Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn. Đến tuần thứ 16 đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé. Lúc này, tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình.

Từ các tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Vậy nhịp đập tim thai bình thường là bao nhiêu? Bình thường tim thai đập từ 120–160 lần/phút.

Nhịp tim thai nghe được ở tuần thứ mấy? Tim thai bình thường là bao nhiêu?

Ngay từ tuần thứ 6-7 thai kỳ, bác sĩ đã có thể giúp bà bầu nghe được tim thai của con mình. Tuy nhiên, ở một số thai nhi, đến khoảng tuần 8-10 của thai kỳ, bạn mới có thể nghe được tim thai.

Đến tuần thai thứ 20 thì nhịp đập của tim thai càng mạnh hơn và bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nhịp đập bạn nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.

hình ảnh Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường, Những điều nên biết về tim thai

Ở tuần thứ 20, bố có thể nghe được tim thai của bé bằng cách áp sát tai vào bụng của mẹ đấy!

Những điều thú vị khác về nhịp tim thai nhi

  • Trong lần khám thai tuần 10-12, mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler – một thiết bị siêu âm thai mà bác sĩ cầm đặt trên bụng của bạn. Lúc này, nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của con nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại. Và đây là thời điểm rất xúc động, vì lần đầu tiên qua ống nghe bạn nghe được nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.
  • Nhiều người tin rằng, tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn tim của bé mang giới tính nam. Vậy, nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Theo đó, trẻ trai có tim thai dưới 140 nhịp/phút, còn trẻ gái là từ 140 nhịp/phút trở lên. Phương pháp này có vẻ dễ nhận biết nên các mẹ bầu cũng thường tin vào lý thuyết dựa vào tim thai để đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác cho lý thuyết này.
  • Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Lúc này, nhịp tim thai bình thường dao động từ 120-160 lần/phút, khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút. Tuy nhiên, nếu vượt quá con số này, mẹ cần phải được thăm khám, theo dõi. Bởi có thể là do mẹ mắc bệnh (bị rối loạn nhịp tim, sốt cao…) hoặc do thai nhi có bệnh lý về tim mạch.

Không chỉ biết nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường, bạn cần lưu ý nhịp tim nhanh hay chậm sẽ tiết lộ về sức khỏe của bé ra sao. Mẹ cập nhật ngay nhé! Nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

7 dấu hiệu nguy hiểm trong 3 tháng đầu mang thai

7 dấu hiệu nguy hiểm trong 3 tháng đầu mang thai 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận, trong cả ăn uống lẫn sinh hoạt, bởi nguy cơ sảy thai ở giai đoạn này cao hơn hẳn so với thời điểm về sau. Bất cứ khi nào gặp những bất thường, đặc biệt là 7 dấu hiệu nguy hiểm sau ở tam cá nguyệt đầu tiên, bạn nên đi thăm khám ngay lập tức.

Nguồn: http://www.healthline.com/health/pregnancy/abnormal-fetal-heart-tracings
http://www.aafp.org/afp/1999/0501/p2487.html
https://www.healthline.com/health/pregnancy/baby-heart-rate-predicting-gender
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322914.php
https://www.webmd.com/baby/features/predicting-your-babys-sex#2

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT