Sự phát triển
của bé

Nhóm máu mẹ bầu liệu ẩn chứa rủi ro?

Rất nhiều người Việt Nam không biết, cũng như không có ý định tìm hiểu về nhóm máu của mình. Tuy nhiên, nếu biết nhóm máu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi, liệu bạn còn dửng dưng như vậy?

Ngoài 4 nhóm máu chính A, B, AB, O, người ta còn dựa vào kháng nguyên trên các tế nào máu để phân chia thành nhiều loại máu khác nhau. Kháng nguyên là những protein có trên bề mặt bế bào máu và có thể gây ra phản ứng từ hệ miễn dịch. Yếu tố Rh là một loại protein trên bề mặt tế bào hồng cầu. Đa số chúng ta sẽ có Rh dương tính (Rh+). Số còn lại sẽ có Rh âm tính (Rh-).

Nếu máu thiếu kháng nguyên Rh, bạn sẽ thuộc nhóm Rh- và ngược lại. Khi máu của mẹ là Rh- và cha là Rh+, bé sinh ra thường sẽ có Rh+ giống cha.

Nguy hiểm cho thai kỳ của mẹ

Trước khi có ý định làm mẹ, bạn nên làm xét nghiệm để kiểm tra nhóm máu của mình

1/ Nhóm máu Rh- có gặp nguy hiểm khi mang thai?

Nếu là Rh-, cơ thể mẹ sẽ có thể tạo ra kháng thể chống lại Rh+ của con. Lúc này, cơ thể người mẹ trở nên nhạy cảm và “đề cao cảnh giác” hơn. Chỉ cần một lượng máu nhỏ của con lẫn vào máu của mẹ, cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể chống lại các kháng nguyên Rh trong máu của con bằng cách thông qua nhau thai để tấn công máu của con.

Cuộc tấn công này sẽ phá hủy hồng cầu của thai nhi và làm cho thai nhi ở trong tình trạng thiếu máu. Tình trạng này khoa học gọi là bệnh tan máu hay thiếu máu tán huyết. Tình trạng này khá nghiêm trọng vì nó sẽ làm cho thai nhi dễ bị mắc một số bệnh nguy hiểm như tổn thương não hay tệ hơn là làm cho thai nhi tử vong ngay khi còn trong bụng mẹ hay vừa chào đời. Hoạt động phản vệ của cơ thể người mẹ sẽ xảy ra bất cứ lúc nào khi máu của bé lẫn vào máu của mẹ.

Tình trạng lẫn máu này sẽ xảy ra khi người mẹ có Rh- đã từng:

– Sảy thai

– Nạo phá thai hay hút điều hòa kinh nguyệt

Thai ngoài tử cung

– Sinh thiết gai nhau

– Truyền máu

Thiếu máu tán huyết khi mang thai

Thiếu máu tán huyết khi mang thai Có một số bệnh di truyền mà phụ nữ mang thai cần lưu ý vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi khi sinh ra. Một trong số đó là bệnh thiếu máu tán huyết hay còn gọi là tan huyết. Bệnh nếu ở thể nặng có thể phát hiện từ rất sớm còn nếu ở dạng nhẹ thì người bệnh vẫn có cuộc sống bình thường, chỉ khi nào...

2/ Làm sao để ngăn chặn tình trạng này?

– Cần làm xét nghiệm máu để xác định nhóm máu và nhóm Rh

– Làm xét nghiệm kháng thể để xem liệu Rh- của mẹ có kháng lại Rh+ trong máu hay không

– Tiêm Globulin miễn dịch Rh (Rhlg) nhằm ngăn chặn sự nhạy cảm của cơ thể mẹ có Rh-

Khi thai phụ thuộc nhóm Rh-, bác sĩ sẽ cho chích Rhlg vào tuần thứ 28 của thai kỳ để ngăn cản sự nhạy cảm của cơ thể mẹ trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Khi bé được sinh ra có Rh+, người mẹ sẽ được chích một liều Rhgl khác để ngăn chặn cơ thể người mẹ khỏi quá trình tạo ra kháng thể chống lại các tế bào Rh+ của thai nhi xuất hiện trước và trong quá trình sinh. Rhlg sẽ chỉ có tác dụng với mỗi lần mang thai. Do đó, những lần mang thai và sinh con có Rh+ sau đó, người mẹ cần lặp lại các liều chích Rhlg.

– Phụ nữ có Rh- sau khi bị sảy thai, thai ngoài tử cung hoặc phá thai sẽ cần chích Rhlg để ngăn chặn nguy cơ phát triển các kháng thể chống lại Rh+ cho những lần mang thai mà con có Rh+ trong tương lai

Dị tật thai nhi: 6 nguyên nhân do mẹ

Dị tật thai nhi: 6 nguyên nhân do mẹ Ngoài lỗi nhiễm sắc thể, dị tật thai nhi còn có nguy cơ tăng cao nếu mẹ bầu mắc phải 1 trong 6 lỗi lầm sau. Tham khảo để tránh xa mẹ bầu nhé!

3/ Trường hợp cần can thiệp Rhlg sớm?

Nếu kết quả chọc ối cho thấy các tế bào hồng cầu Rh+ của thai nhi có nguy cơ lẫn vào máu Rh- của mẹ và làm cho cơ thể mẹ tạo ra các kháng thể, việc can thiệp bằng Rhlg ngay lúc này là điều cần thiết.

Một khi kháng thể của phụ nữ đã phát triển thì giải pháp Rhlg sẽ không còn tác dụng nữa. Một thai phụ có Rh nhạy cảm sẽ được theo dõi và kiểm tra trong suốt thai kỳ để xem tình hình phát triển của thai nhi như thế nào trong điều kiện đó. Các bé được sinh đủ ngày, sau khi sinh sẽ được theo dõi, chăm sóc bằng cách truyền máu để giúp thay thế các tế bào máu bị nhiễm bệnh bằng những tế bào máu khỏe mạnh mới. Với một số trường hợp nguy cấp hơn, thai nhi sẽ cần chào đời sớm hoặc thực hiện truyền máu ngay khi còn trong bụng mẹ.

4/ Những thông tin khác về Rh-

– Ở Việt Nam có hơn 99% thuộc Rh+, chỉ có khoảng 0,04% thuộc Rh-

– Yếu tố Rh không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung của con người

– Vấn đề có thể xảy ra và cần chú trọng trong suốt thai kì là khi máu của thai nhi có yếu tố Rh nhưng mẹ thì không. Và điều đáng mừng là vấn đề này có thể giải quyết bằng cách sử dụng liều miễn dịch Globulin (Rhlg) kịp thời.

MarryBaby

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
 • Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?
  Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu?
  Trong suốt 9 tháng mang nặng, 3 tháng đầu được xem là giai đoạn "nhạy cảm" nhất, do thai nhi còn quá nhỏ và mẹ bầu cũng chưa quen với những biến đổi của cơ thể. Để thai nhi phát triển tốt nhất, bà...
 • 7 dấu hiệu cực nguy hiểm trong thai kỳ
  7 dấu hiệu cực nguy hiểm trong thai kỳ
  Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, không phải thay đổi nào cũng bình thường và có thể làm lơ. Nếu phát hiện thấy mình có 1 trong 7 dấu hiệu sau, mẹ bầu nên ngay lập tức...
 • Thiếu máu tán huyết khi mang thai
  Thiếu máu tán huyết khi mang thai
  Có một số bệnh di truyền mà phụ nữ mang thai cần lưu ý vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi khi sinh ra. Một trong số đó là bệnh thiếu máu tán huyết hay còn gọi là tan huyết. Bệnh nếu ở thể nặng có...
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.937.538
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT