Sự phát triển
của bé

Em bé trong bụng mẹ học được những gì?

Việc mẹ ăn uống hay nói chuyện, nghe nhạc có thể giúp thai nhi phát triển khẩu vị và tập làm quen với giọng nói và những âm thanh của môi trường xung quanh. Những dạng học hỏi sơ khai này chuẩn bị cho hành trình khôn lớn sau khi ra đời

Khả năng học hỏi của thai nhi
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, từ khi còn trong bụng mẹ bé đã có thể học hỏi. Mẹ có thể giúp ích cho quá trình này bằng cách đọc sách, nghe nhạc, ngửi mùi hương và ngay cả trong cách nói chuyện hàng ngày.

Cho đến cuối tam cá nguyệt thứ hai, bé đã bắt đầu nghe được. Những âm thanh bên trong cơ thể mẹ như tiếng tim đập, tiếng mẹ thở, giọng nói của mẹ… được bé ghi nhớ. Đồng thời, bé cũng có thể nhận biết được các âm thanh từ bên ngoài. Tuy vậy, việc nghe nhạc Mozart cũng không biến bé thành một thần đồng âm nhạc. Bé chỉ có thể nhận ra những giai điệu quen thuộc này và chúng giúp làm dịu tâm hồn bé khi được nghe lại lúc đã chào đời.

Được nghe nhạc, nhịp tim của thai nhi tăng lên, và bé di chuyển nhiều hơn. Khi mới sinh, bé cũng sẽ trở nên sôi động hơn khi nghe những âm thanh quen thuộc đó.

Dạy con từ trong bụng mẹ bằng âm thanh

Dạy con từ trong bụng mẹ bằng âm thanh Bạn đã từng nghe qua việc giáo dục con bằng âm thanh chưa? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc trò chuyện với con hay cho con nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ có tác dụng rất lớn trong việc hình thành và phát triển não bộ của bé

Tương tự với âm thanh, hương vị có thể giúp thiết lập thói quen cho con bú mẹ, vì thực phẩm mà bạn tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến hương vị sữa. Điều này làm bật lên tầm quan trọng của việc đa dạng thực phẩm khi mang thai. Bé mới sinh sẽ có khuynh hướng ưa chuộng những hương vị quen thuộc trong suốt khoảng thời gian bú mẹ. Chẳng hạn, những mẹ thường uống nước ép cà rốt trong suốt tam cá nguyệt thứ 3 thì những gì các con nhỏ của họ cũng có khuynh hướng thích ăn ngũ cốc hương cà rốt hơn loại ngũ cốc thông thường.

Dinh dưỡng khi mang thai và những hiểu lầm tai hại

Dinh dưỡng khi mang thai và những hiểu lầm tai hại Với mong muốn thai nhi được khỏe mạnh và phát triển tốt, nên rất nhiều bà bầu cố gắng ăn thật nhiều những món ngon, bổ dưỡng. Đây là một trong những suy nghĩ sai lầm thường gặp của các bà bầu, bởi không phải cứ ăn nhiều thì con sẽ khỏe, mẹ sẽ tốt.

Tuy vậy, không có nghiên cứu nào khẳng định rằng việc học hỏi từ trong bụng mẹ có thể kéo dài hiệu quả sau khi sinh. Việc dạy cho em bé từ trước khi ra đời không đảm bảo cho khả năng học tập của bé sau này.

Em bé trong bụng mẹ học được gì? 2

Không có bằng chứng cho thấy việc dạy bé từ trong bụng mẹ có thể tăng trí thông minh

Những cửa ngõ nhận thức
Các chuyên gia cho rằng, có 3 con đường chính giúp bé học hỏi khi còn trong bụng mẹ.

-Học hỏi khi tiếp xúc với một trải nghiệm: Trẻ nhỏ nhận ra những giọng nói và âm nhạc mà chúng đã được nghe khi còn trong tử cung mẹ, và trở nên thư giãn với những âm thanh này. Những âm thanh và nhịp rung của xe có thể nhắc bé nhớ đến sự di chuyển và những âm thanh trong cơ thể mẹ.

-Học hỏi khi đã quen với một trải nghiệm: Ví dụ, nếu bạn chơi đi chơi lại một âm thanh có tính cảnh báo khi còn mang thai, khi ra đời, bé sẽ giật mình khi nghe âm thanh này.

-Kết hợp các trải nghiệm với nhau: Ví dụ, một bản nhạc bạn nghe trong trạng thái thư giãn khi còn mang thai sẽ giúp bé thư giãn sau này.

Tác dụng của những trải nghiệm
Không có bằng chứng cho thấy bé sẽ thông minh hơn nếu bạn chịu khó đọc sách hay nghe nhạc lúc mang thai. Tuy nhiên, những hoạt động này có thể giúp bé dễ dàng nhận ra bạn khi được sinh ra. Hơn nữa, những việc này cũng giúp bạn giảm stress và tăng cường cảm nhận sâu sắc của bạn đối với bé.

Nếu như bạn không thấy thoải mái với việc hát hay nói chuyện với chiếc bụng của mình, những kích thích tự nhiên mà bé nhận được thông qua những cuộc nói chuyện và hoạt động hàng ngày của bạn cũng là quá đủ.

MarryBaby

Quảng cáo
Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin?

Vì sao sau sinh chỉ bên con mẹ mới tự tin? Hầu hết các mẹ đều đồng ý rằng sau khi sinh người con gái thanh xuân nổi bật, luôn cuốn hút trong mọi cuộc nói chuyện đã biến mất cùng với sự xuất hiện của thiên thần nhỏ. Trong suốt thời gian nuôi con, hầu như lúc gần con, cho con bú là lúc tự tin nhất của mẹ. Vì mùi cơ thể mẹ không thể tự tin...

BẠN NÊN ĐỌC

Video mới nhất

Xem thêm
Lưu ý an toàn cho phụ nữ dùng mỹ phẩm khi mang thai (QC)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy việc mẹ dùng mỹ phẩm khi mang thai ảnh hưởng xấu tới con. Tuy nhiên nhu cầu làm đẹp của người phụ nữ là chính đáng dù ở lứa tuổi và hoàn cảnh nào đi nữa. Cùng tìm hiểu xem dùng mỹ phẩm khi mang thai như thế nào là an toàn nhé.

Gợi ý bộ mỹ phẩm giúp da trắng sáng cho mẹ bầu

Lượt xem: 126.332
Đăng ngày: 16/08/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 

Được quan tâm nhất

 
 

Thành viên nổi bật trong tuần

 • Dương Mai
  • 71 chủ đề | 
  • 383 trả lời
  tích lũy được 103 điểm
  1
 • Thi Nguyen
  • 32 chủ đề | 
  • 7 trả lời
  tích lũy được 100 điểm
  2
 • Ssarah
  • 13 chủ đề | 
  • 4 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  3
 • Dư Thị Lương
  • 73 chủ đề | 
  • 1024 trả lời
  tích lũy được 58 điểm
  4
 • Trần Thi
  • 4 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT