Sự phát triển
của bé

Để tự tin hơn trước khi làm cha mẹ

Ở lần đầu tiên mang thai người phụ nữ thường hoang mang, lo lắng vì chưa có kinh nghiệm và kỹ năng chăm sóc thai nhi và trẻ sơ sinh. Nhưng hiện nay có một số lớp học tiền sản có thể giúp bạn xua tan nỗi lo lắng này. Hãy cùng tham khảo những thông tin này nhé!

Thế nào là lớp học tiền sản và khi nào nên học?

Tiền sản tức là giai đoạn trước khi sinh sản chuẩn bị cho quá trình làm cha mẹ. Lớp học tiền sản” là một khóa học có tổ chức theo dạng lớp học, hướng dẫn các thai phụ về những vấn đề cơ bản để có được những chuẩn bị tốt cho việc sinh nở của mình.

Lớp học tiền sản được chia ra thành một số lớp như: Lớp học dành cho người chuẩn bị có thai, lớp học dành cho người mang thai nhưng còn nhỏ (thông thường là mang thai từ tháng 1 đến tháng thứ 6) và lớp học dành cho người chuẩn bị sinh (tháng thứ 7 đến tháng thứ 9). Những lớp học tiền sản thường kết hợp phương pháp như giảng dạy, trao đổi giữa học viên với các chuyên gia giảng dạy, thực hành những kỹ năng cần thiết…

Thông thường, nhiều thai phụ bắt đầu tham dự các lớp học tiền sản từ khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ do gần đến ngày sinh. Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu thai kỳ, bạn hãy nên tìm hiểu về các lớp học tiền sản phù hợp cho cả bạn và chồng.

Đối tượng tham gia

Nhiều người vẫn cho rằng chỉ có thai phụ mới là người cần tham gia các lớp học tiền sản. Tuy nhiên, việc chăm sóc trẻ sơ sinh không chỉ thuộc “quyền” của mẹ, mà còn là trách nhiệm của các ông bố nữa. Vì thế, các lớp học tiền sản luôn dành cho và khuyến khích các ông bố tương lai cùng tham gia.

Đi học cùng nhau, người bố không những được cung cấp những kiến thức cơ bản về thai kỳ, biết cách chăm sóc người phụ nữ của mình, từ đó thông cảm với việc mang nặng đẻ đau của vợ; mà còn được học những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh. Đi học cùng nhau sẽ khiến vợ chồng thắt chặt thêm tình yêu gia đình, cùng hướng tới một mục tiêu chung trong tương lai là thiên thần bé bỏng của mình.

làm cha mẹ: Để tự tin hơn

Bạn sẽ có dịp được gặp rất rất nhiều các bà mẹ đang mang thai khác và học hỏi kinh nghiệm thực tế lẫn nhau.

Ngoài thai phụ, những ông bố tương lai, các lớp học tiền sản này còn dành cho những người sẽ chăm sóc thai phụ (chẳng hạnh như người giúp việc,…). Vì vậy, nếu bạn cần có một người giúp đỡ mình trong thời gian đầu chăm con bạn hoàn toàn có thể gửi người giúp việc đến học cùng với mình.

Bạn học được gì ở đây?

Khi tham gia các lớp học tiền sản bạn sẽ có những hiểu biết cơ bản về những điều cần thiết như:

 • Bạn sẽ được hướng dẫn những bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp bạn có vóc dáng phù hợp cho việc sinh con, những bài hướng dẫn về kỹ thuật thở trong khi sinh. Trong khi đó, những ông chồng sẽ được học những bài mát-xa hữu ích để giúp bạn thoải mái trước và trong khi lâm bồn.
 • Bạn sẽ được cung cấp những thông tin về toàn bộ quá trình chuyển dạ và sinh nở, kể cả những thông tin chi tiết về quy trình y tế và các biện pháp can thiệp khi sinh. Qua đó bạn sẽ biết mình sẽ phải quyết định như thế nào trong trường hợp bạn sinh khó hoặc gặp vấn đề gì đó trong quá trình sinh nở.
 • Bạn cũng sẽ được học những phương pháp để kiểm soát cơn chuyển dạ và sinh nở, những tư thế sinh khác nhau, và có thể thử nghiệm nó trước ngày sinh.
 • Bạn cũng sẽ được cung cấp thông tin về các lựa chọn giảm đau, xem xét các tình huống có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ và tính toán trước xem bạn muốn giải quyết tình huống ấy như thế nào.
 • Và phần quan trọng không kém là bạn sẽ học được những kỹ năng để đón em bé mới chào đời. Những bài học này không chỉ đơn thuần là về kỹ năng mềm mà còn là những bài học về tâm lý, giúp bạn vượt qua những khủng hoảng tâm lý sau khi sinh để chăm sóc và yêu thương con.
 • Một phần thú vị không nhỏ là tại các lớp học tiền sản, bạn sẽ gặp rất rất nhiều các bà mẹ đang mang thai khác. Và các bạn có thể tha hồ trao đổi, tranh luận với về quá trình thai nghén, sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh với nhau. Đó là nguồn kinh nghiệm thực tế không dễ có được.

Có những lớp học tiền sản nào?

Lớp học tại bệnh viện: Có hai loại:

Loại 1: Do BV tự tổ chức định kỳ trong tháng. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng theo dõi lịch hoạt động để sắp xếp thời gian tham gia; lớp học thường miễn phí hoặc phí không cao. Tuy nhiên, các lớp này thường đông và được tổ chức theo hình thức hội thảo, vì vậy bạn khó có thể đặt ra các câu hỏi cho những vấn đề mà bạn quan tâm.

Loại 2: Do bệnh viện kết hợp với các công ty sữa, công ty quần áo, tả giấy, vật dụng cho mẹ và bé,.. để mở. Chính vì vậy mà lịch học không định kỳ và bạn phải thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông mới biết được khi nào có lớp. Tuy nhiên, trong những lớp học dạng này thông thường bạn sẽ có cơ hội mua sắm những thứ cần thiết cho mẹ và bé với giá cả ưu đãi.

Lớp học của các công ty, tổ chức:

Những lớp học tiền sản này thường do các tổ chức điều hành và có thu lệ phí. Tuy nhiên, khi tham dự các lớp học này, bạn sẽ có những kỹ năng tổng quát nhất cho việc sinh nở của mình. Số lượng học viên ở mỗi lớp thường là 10 -20 người, rất bảo đảm chất lượng.

*Một số địa chỉ học tiền sản tại TP.HCM:

1.Khoa phụ sản – bệnh viện Đại học Y dược:

Cơ sở 1: 243A Hoàng Văn Thụ, P.1, Q. Tân Bình, TP.HCM – ĐT: 08. 3845 5926.

Thời gian: Bệnh viện sẽ mở lớp học tiền sản theo suất, khoảng 2 giờ/lớp (9h – 11h sáng thứ 7), mỗi lớp chỉ dành cho dưới 10 người.

Học phí: 100.000/người.

Ngoài ra còn có dạng lớp do hãng sữa tài trợ thì các mẹ sẽ được nghe 3 phần : tư vấn sức khỏe mẹ khi mang thai – tư vấn sữa – chăm sóc bé sau khi sinh (lớp này miễn phí).

Cơ sở 2: 191 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM

Thời gian: 8h30 thứ 7 hàng tuần.

Học phí: Miễn phí.

2.Bệnh viện Từ Dũ: 284 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM – ĐT:  08. 3839 5117

Thời gian: Sáng chủ nhật cách tuần (8 – 11h).

Học phí: Miễn phí.

3.Bệnh viện Hùng Vương: 128 Hồng Bàng, P.12, Q.5 – ĐT: 08. 3855 8532

Thời gian: 2h chiều thứ tư hàng tuần.

Học phí: 100.000/người.

4. Bệnh viện FV: 6 Nguyễn Lương Bằng, Q.7, TP.HCM – ĐT: 08. 5411 3333

Thời gian: thứ 2 hàng tuần.

Học phí: miễn phí.  Có một số lớp học nâng cao các bài tập thể dục giúp cho quá trình sinh nở được dễ dàng do các chuyên viên người Anh, Đức giảng dạy (lớp này đóng phí tùy thuộc vào số lượng học viên đăng ký).

Ngoài ra còn có một số lớp học phụ sản khác do các bệnh viện phụ sản tư nhân tổ chức kết hợp với các công ty sữa, tả giấy…tổ chức.
Tại Hà Nội:

1.Kids Plaza: 20 -22 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội – ĐT: 04. 3538 0412

56 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội – ĐT: 04. 3722 8288

Thời gian: Thứ 7 (14h -16h30), chủ nhật (9h – 11h30)

Học phí: Miễn phí.

2.Bibo mart: CT5 khu đô thị Mỹ Đình 2, P. Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội – ĐT: 04. 3787 1168

Thời gian: Thứ 7 và chủ nhật hàng tuần

Học phí: Miễn phí.

3.Parentlinks Việt Nam: Phòng 1001, Cầu Thang 1, Đơn Nguyên 1, Tòa Nhà CT4, KĐT Mỹ Đình – Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội – ĐT: 04. 3787 6546

Thời gian: Thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần

Học phí: Có đóng phí (200.000/khóa/mỗi cặp vợ chồng)

4.Bệnh viện phụ sản Hà Nội: 929 Đê La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội – ĐT: 04. 3834 34 32.

Thời gian: sinh hoạt chuyên đề theo từng tháng (thường bắt đầu 8h – 10h), theo dõi lịch sinh hoạt theo từng tháng tại phòng 14, tầng 1, nhà B – bệnh viện phụ sản Hà Nội.

Học phí: 15000/buổi.

5. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
Địa chỉ : Số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội – SĐT: (84-4) 39 275 568.

Thời gian: 2 tuần/lần.

Học phí: miễn phí.

Ngoài ra còn có một số bệnh viện khác cũng tổ chức các lớp học tiền sản như bệnh viện Việt – Pháp, khoa sản bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện phụ sản trung ương…

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 •  
  • 108 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 40 điểm
  1
 • Lê Hải Dương
  • 22 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 30 điểm
  2
 • Nguyễn Bảo Ngọc
  • 15 chủ đề | 
  • 32 trả lời
  tích lũy được 12 điểm
  3
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  4
 • Hạnh Nhiên
  • 1 chủ đề | 
  • 11 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT