Sự phát triển
của bé

Đặt tên cho bé, giúp mẹ giải quyết 9 vấn đề thường hay “lăn tăn”

Đặt tên cho bé là nhiệm vụ khó khăn nhất của cả ba lẫn mẹ. Dù muốn hay không, trong quá trình nghĩ ra cái tên hay, bạn chắc hẳn sẽ phải lăn tăn về 9 vấn đề sau.

Đặt tên cho bé luôn là việc không hề dễ dàng với các ba mẹ? Vì vậy có những gia đình, khi con chào đời được vài tháng rồi mà bố mẹ vẫn chưa chọn được tên để đặt cho con. Trong số những khó khăn trong việc đặt tên cho bé thì thường là do 9 vấn đề sau đây. Mẹ hãy tìm hiểu xem có phải mình cũng đang gặp vấn đề này không để tham khảo cách giải quyết nhé.Đặt tên cho bé

9 vấn đề ba mẹ thường băn khoăn trong việc đặt tên cho bé

1. Tên của người yêu cũ

Chắc hẳn phải tránh ra rồi, dù kỷ niệm lúc xưa có ý nghĩa và tuyệt vời đến đâu, bạn cũng không nên có ý định đặt tên cho con mình trùng với tên người yêu cũ. Thử tưởng tượng nếu anh xã của bạn cũng có mong muốn tương tự? Trước khi có ý định gì, nghĩ cho anh xã nữa nhé!

2. Những biệt danh xấu xí

Có thể đó sẽ là cái tên tuyệt vời nếu không bị gắn với những từ khác và tạo thành biệt danh xấu xí, chẳng hạn tên Sơn sẽ là Sơn lé, Đức là Đức cống, Hương sẽ là Hương qua đèo và rất nhiều tình huống tréo ngoe khác. Vì vậy, khi đặt tên cho con, vấn đề này cũng hay làm mẹ khá đau đầu. Đặt sao để chẳng bạn bè nào của con sẽ đem cái tên đó ra trêu đùa?

3. Trùng tên với trẻ khác

Con của anh, chị, anh họ, chị bạn con dì, mẹ cũng phải miệt mài loại ra những cái tên này để tránh trùng lặp. Khoảng hàng trăm cái tên là ít mẹ nhỉ?Đặt tên cho bé 2

4. Những người nổi tiếng

Nhiều ba mẹ muốn đặt tên cho bé theo người nổi tiếng nhưng không phải ai cũng vậy. Đôi khi các cặp ba mẹ lại rất ngại để con mình trùng tên với ca sĩ, diễn viên hay người mẫu nào đó, vì biết đâu bé con nhà mình sẽ vô tình gặp phải những chuyện không hay, không vui từ cái tên đó. Thêm một vấn đề để “lăn tăn”.

5. Âm vần tiêu cực

Liệu tên của bé khi ghép với những từ vần âm khác có gây ra ý nghĩa tiêu cực hay không tốt nào? Hoặc đơn giản sẽ là lý do để bị trêu đùa? Chẳng hạn, Hà gà, Thanh lanh chanh, Minh tinh tinh,. Không phải là không có mẹ nào quan tâm đến khả năng này đâu nhé.

6. Kết hợp với họ

Tên hay là một chuyện, nhưng có hợp với họ và cả từ lót không là cả một bầu trời vấn đề. Đôi khi họ có dấu nặng mà tên cũng nặng luôn chắc chắn sẽ không ổn, nhưng mà ngang phè phè lại cũng không nên. Chỉ là cái tên thôi, nhưng thật khó khăn.Đặt tên cho bé

7. Tên ngắn hay tên dài

Tên ngắn xúc tích, dễ ghi, dễ gọi. Tên dài lại rất “kêu” và lạ. Tuy nhiên, có vẻ tên ngắn lại dễ đặt hơn, đỡ phải băn khoăn. Nhiều mẹ thích để cả họ cha lẫn họ mẹ trong tên, có khi lại của cả ông hay bà, vì vậy, tên bé có thể dài rất dài là điều dễ hiểu và cũng khó để đặt hay hơn.

8. Xếp hạng bảng chữ cái

Đa số ba mẹ nào cũng muốn đặt tên con bắt đầu bằng những chữ cái nằm đâu đó trong khoảng giữa bảng chữ cái. Đặt vần A khi nào tên con cũng bị gọi đầu tiên, S hay X thì khi nào cũng bị bỏ chót sau cùng.

9. Hai bé trùng tên

Không ít trường hợp ba mẹ đặt tên hai con của mình giống nhau, có thể giống tên chính hoặc chữ lót, chữ đệm. Đó cũng là gợi ý hay để đặt tên cho bé, nhưng chuyện phân biệt có vẻ cũng khá phức tạp.Đặt tên cho bé

Đặt tên cho bé gái và bé trai theo phong thủy

1. Kiêng kỵ khi đặt tên cho bé sinh năm 2017 theo phong thủy

Quan điểm địa chi (tử vi) cho thấy, tuổi Dậu và tuổi Mão là đối xung, Dậu và Tuất là lục hại. Dậu thuộc phương Tây, Mão thuộc phương Đông, Đông và Tây đối xung nên những chữ như: Đông, Nguyệt, Tây, Trần, Bằng không nên dùng để đặt tên cho người tuổi Dậu.

Các chữ thuộc bộ Mão, Nguyệt, Khuyển, Tuất, Uy, Thịnh cần tuyệt đối tránh. Cụ thể như Miễn, Khanh, Trần, Bằng, Thanh, Tiến, Tình, Hữu, Dật, Lang, Triều, Kỳ, Bản.

Theo ngũ hành, Dậu thuộc hành Kim; nếu Kim kết hợp với Kim sẽ phạm xung không tốt. Do vậy, những chữ thuộc bộ Kim hoặc mang ý nghĩa Kim thì nên tránh; ví dụ như: Tây, Đoài, Dậu không phù hợp với cầm tinh con gà.

Ngoài ra, mẹ cần lưu ý một số điều không nên sau:

 • Không đặt tên con trùng với người thân, họ hàng trong gia đình, nhất là trong dòng họ gần gũi.
 • Không đặt tên trùng với tên các vị vua chúa, người chết trẻ trong họ.
 • Không đặt tên quá thô tục, tối nghĩa, mang ý nghĩa liên quan đến các bộ phận tế nhị của con người, bệnh tật, hiện tượng không tốt lành (sấm, bão, lũ) hoặc những thứ không trong sáng.
 • Không nên đặt tên con khó phân biệt giới tính.
 • Tránh đặt tên theo người nổi tiếng như một chính trị gia, diễn viên. Cách đặt tên này có khi không mang lại điều tốt lành mà vô tình áp đặt những điều bất lợi cho trẻ.
 • Tránh những tên quá dài, quá ngắn, khó viết hoặc khó đọc.

Đặt tên cho bé

2. Tháng sinh tiết lộ gì về tính cách của bé?

Mang thai là “thuận theo ý trời” chính vì vậy, sinh con vào tháng 11, 12 cũng là “của trời cho”. Theo cung hoàng đạo, tính cách của các bé sẽ được dự đoán như sau:

♦ Bọ Cạp (sinh từ 23-10-21-11)

Em bé sinh tháng này thu hút người đối diện bởi nguồn năng lượng dồi dào, sức hút từ sự tự tin. Tính cách được dự đoán là: Trung thành, đam mê và quyết tâm làm đến cùng với sở thích của mình. Bé cũng là người thích được bảo vệ người thân, bạn bè, là người tự tin, vui vẻ nhưng có một nhược điểm là hơi ghen tị. Chính vì vậy, cha mẹ thường xuyên phải quan tâm tới ý kiến cá nhân của bé.

♦ Nhân Mã (sinh từ 22-11 đến 21-12)

Nhân Mã mặc dù thông minh và có tinh thần cầu tiến, nhưng có điểm yếu là cư xử thiếu tế nhị. Trong các mối quan hệ, luôn yêu cầu sự độc lập. Bé cũng là người yêu thích thể thao, thích làm việc và luôn có kế hoạch ăn uống đúng giờ giấc.

3. Đặt tên cho con sinh tháng 11

Sinh vào tháng 11 năm Đinh Dậu, bé trai hay bé gái đều được dự đoán là bướng bỉnh. Cuộc sống sau nay có thể khá vất vả cho đến khi lập gia đình mới ổn định cuộc sống. Mẹ có thể “đổi vận” cho vé bằng cách đặt một vài tên hay dưới đây:

Tên của bé trai: Chí Thanh, Anh Dũng, Huy Hoàng.

Tên của bé gái: Bảo Ngọc, Thiên Hương, Gia Hân, Bình Nhi, Thái Hạ. Đặt tên cho bé

4. Đặt tên cho con sinh tháng 12

Trái ngược với sự ương bướng của bé sinh tháng 11, bé sinh tháng 12 chủ yếu dựa vào bản thân đi lên trong sự nghiệp và cuộc sống, không nhận được nhiều sự giúp đỡ từ mọi người. Chính vì vậy, tương lai sẽ trải qua nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về tiền tài lẫn sức khỏe trước khi thành công.

Một số gợi ý tên cho bé sinh tháng 12:

Tên của bé trai: Quốc Bảo, Quang Kỳ, Minh Quang, Hữu Thiện, Minh Khang, Thanh Tùng.

Tên của bé gái: Dạ Lý, Thương Hoài, Thùy Trang, Thái Hà, Bảo Quyên, Thanh Trúc.

Dinh dưỡng khi mang thai: mẹ đã hiểu đúng?

Dinh dưỡng khi mang thai: mẹ đã hiểu đúng? Chuyện mang thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ ăn uống của mẹ. Tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản về chế độ dinh dưỡng khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!

Những gợi ý đặt tên cho bé chỉ mang tính tham khảo, quyết định chọn tên nào cho phù hợp với sở thích cũng như mong muốn của gia đình vẫn do cha mẹ. Biết đâu đó với những gợi ý này mẹ có thể tìm ra một cái tên đại cát, đại lợi.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
 • 5 lỗi cần tránh khi đặt tên cho con
  5 lỗi cần tránh khi đặt tên cho con
  Nếu bạn đặt cho con những cái tên khó gọi về ngữ âm hoặc trúc trắc về thanh âm thì vừa gây khó khăn cho người gọi tên cũng như gia tăng nguy cơ tên con mình sau này sẽ bị gọi không đúng với tên...
 • Vui buồn chuyện đặt tên cho con
  Vui buồn chuyện đặt tên cho con
  Dù tên có hay và ý nghĩa đến mấy đi chăng nữa, nếu nó không được đặt đúng đối tượng thì rất khó để phát huy được sức mạnh và cái “mỹ” ẩn chứa trong nó. Những để có thể chọn tên cho con một cách dễ...
 • Đặt tên cho con: 9 quy luật bất thành văn
  Đặt tên cho con: 9 quy luật bất thành văn
  Đặt tên cho con có thể là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất bạn phải đối mặt khi mang thai. Không chỉ phải thống nhất ý kiến với anh xã, mẹ bầu còn phải cân nhắc đến ý kiến của thành viên nội...
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT