Sự phát triển
của bé

Cách nhận biết thai máy cho mẹ mang thai lần đầu

Thai máy không chỉ là một dấu hiệu giúp mẹ cảm nhận rõ hơn về mầm sống đang ngày càng lớn lên trong bụng mình. Nó còn là thước đo sức khỏe thai nhi.

Cách nhận biết thai máy cũng giúp mẹ nhận ra được tình trạng sức khỏe của thai nhi qua số lần và cường độ của các cử động. Nhưng thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ xác định chính xác khi bắt đầu có các cử động thai.

Thai máy là gì?

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết thai máy, bạn cần hiểu nó là gì. Thai máy là cách gọi khác của các cử động thai. Trên thực tế, thai nhi 8 tuần tuổi đã bắt đầu có cử động. Thế nhưng, lúc này thai nhi quá nhỏ nên cử động rất nhẹ, vì vậy người mẹ chưa thể cảm nhận được thai máy.

Ngoài ra, những bà mẹ mới lần đầu mang thai thường không chú ý đến những chuyển động rất nhẹ này nên dễ bỏ lỡ những chuyển động thai đầu tiên. Nếu đang mong chờ những dấu hiệu chuyển động ấy, mẹ thử áp dụng cách theo dõi thai máy dưới đây nhé.

Cách nhận biết thai máy?

Cảm giác thai máy như thế nào? Thông thường, ở tam cá nguyệt thứ hai, tức là từ tuần thứ 18-20, người mẹ lần đầu mang thai bắt đầu có cảm nhận được hiện tượng thai máy.

Tuy nhiên, lúc này thai còn nhỏ, cử động còn yếu ớt nên hiện tượng thai máy rất nhẹ. Nó giống như một cơn gió thoảng qua, và có người còn cảm nhận lần đầu máy của thai nhi giống như con cá vàng bơi lội và quẫy đuôi.

Như vậy, dù chỉ mới mang thai lần đầu, khi đến mốc từ 16 tuần trở đi, nếu mẹ thường xuyên chú ý để nhận biết thì sẽ có thể nhận ra đâu là chuyển động thai máy.

thai máy là gì

Bắt đầu theo dõi kỹ vào cuối tháng thứ 4, mẹ sẽ có cơ hội “bắt sóng” được những lần thai máy đầu tiên

Phân biệt thai máy và sôi bụng

Trên thực tế có không ít mẹ tưởng những lần thai máy đầu tiên là vấn đề ở đường tiêu hóa. Những điều mẹ tưởng là cơn sôi bụng lại chính là những lúc bé đang “ngọ ngoậy”.

Vậy, cách nhận biết thai máy và trong những ngày đầu làm sao để phân biệt được hai hiện tượng này?

 • Sôi bụng: Là sự kết hợp giữa những âm thanh tạo nên bởi nhu động của ruột và thức ăn trong ống tiêu hóa. Mẹ sẽ có cảm giác như nước đang sủi lên trong bụng và thường diễn ra liên tục trong 1 thời gian ngắn, có thể gây khó chịu cho mẹ. Sôi bụng thường đi kèm những âm thanh mà mẹ có thể nghe được.
 • Thai máy: Cũng tạo nên cảm giác như sủi nước, xuất hiện rải rác trong ngày và không tạo ra âm thanh hay cảm giác khó chịu.

Thai máy như thế nào? Những tuần sau tuần thứ 20, thai nhi có cử động mạnh mẽ, rõ rệt hơn, số lần máy nhiều hơn, duỗi, đá, kéo thường xuyên hơn, nhất là những tuần cuối thai kỳ. Người mẹ có thể thấy chuyển động của em bé trên da của mình.

Lúc này, mẹ có thể cảm nhận được những cú nhào lộn, xoay người, thúc cùi chỏ vào thành bụng mẹ và đặc biệt mẹ có thể sờ được khuỷu tay, bàn chân, chân bé xíu của em bé.

Thường những phụ nữ sinh con thứ hai thường có cảm nhận thai máy sớm hơn so với những người sinh con so. Họ phân biệt được đâu là thai máy, đâu là hiện tượng sôi bụng, hoặc trẻ bị nấc cụt. Để cảm nhận thai máy dễ dàng, mẹ cần nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh.

Với những người có thành bụng dày thường khó cảm nhận thai máy hơn những người có thành bụng mỏng. Bên cạnh đó, lượng nước ối nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến cảm nhận của thai phụ.

Thai máy càng nhiều con càng khỏe?

Thai máy càng nhiều con càng khỏe? Một trong những thứ thú vị nhất của việc mang thai là cảm thấy em bé đạp. Cảm giác mà sự chuyển động đó sẽ cho bạn linh cảm từ rất sớm rằng, bạn sẽ có một đứa bé đáng yêu! Tuy nhiên, mẹ có biết những chuyển động của thai nhi cũng có thể cho biết về tình trạng sức khỏe của con.

Thai máy bao nhiêu là tốt?

Khi đã hiểu rõ cách nhận biết thai máy, bạn cần biết thai máy bao nhiêu lần là tốt, bao nhiêu lần là ít và thế nào là nguy hiểm.

Thông thường, người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy ở tháng thứ 4 và càng ngày người mẹ càng cảm nhận rõ nét hơn. Từ tuần thứ 30 đến tuần 38, hiện tượng thai máy diễn ra mạnh mẽ nhất.

Một ngày đêm thai có thể máy 130 lần. Thường thai máy ít vào buổi sáng và máy nhiều vào buổi tối nhưng không phải ai cũng giống nhau.

cảm giác thai máy như thế nào

Khi theo dõi bằng máy sẽ nhận thấy thai máy có 4 trạng thái khác nhau:

 • Tĩnh lặng, không có cử động, tim thai ít dao động.
 • Cử động thường xuyên, mạnh, kèm cử động nhanh của mắt và dao động nhiều của tim thai, tương ứng giai đoạn trẻ sơ sinh đang ngủ tích cực.
 • Cử động mắt liên tục, không cử động thai và không gia tăng tim thai.
 • Cử động thai đơn độc kèm cử động liên tục của mắt và gia tăng tim thai.

Số lần và cường độ thai máy thường có quy luật nhất định. Nhịp thai máy thể hiện sức khỏe của thai nhi. Tình trạng thai máy ít là tín hiệu cho thấy thai không được khỏe.

Có thể nhau thai bị lão hóa khiến tác dụng bị giảm đi làm thai nhi rơi vào tình trạng thiếu oxy mãn tính. Nếu để tình trạng này kéo dài đến 1 tuần có, không có biện pháp cứu chữa có thể làm thai nhi mất tim thai trong tử cung.

Vì vậy, trong trường hợp người mẹ cảm nhận thai nhi máy ít hơn bình thường, mẹ cần theo sõi và đếm số lần thai máy. Đặc biệt là khi thai nhi từ 7 tháng.

Thai máy như thế nào, sức khỏe của con thế nấy

Thai máy như thế nào, sức khỏe của con thế nấy Những cử động của thai nhi không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc mà còn giúp mẹ biết được sức khỏe bé cưng có đang phát triển tốt hay không. Vì vậy, bầu không được lơ là việc thường xuyên theo dõi thai máy, bầu nhé!

Cách nhận biết thai máy đơn giản nhất là đếm số lần cử động thai theo các bước sau:

 • Mẹ tiến hành đếm thai máy vào buổi sáng sớm, trưa và tối mỗi ngày. Hãy đếm số lần thai máy trong một tiếng đồng hồ, sau ăn 30 phút, không hoạt động mạnh trước đó, trong trạng thái không buồn ngủ.
 • Nếu thai máy 4 lần/giờ thì thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.
 • Ngược lại, tình trạng thai máy nhiều (hơn 20 lần/1 giờ) mẹ cũng cần cẩn trọng. Rất có thể thai nhi đang bị căng thẳng hoặc có thể mẹ đang bị stress quá mức.
 • Nếu thai cử động 3 lần/giờ hoặc ít hơn, để đếm chính xác hơn, mẹ cần đếm thêm 1 giờ nữa, vì rất có thể thai nhi đang ngủ.  Lúc này mẹ hãy đứng lên uống 1 ly nước lọc, đi 1 vòng, ăn nhẹ cái bánh rồi đếm tiếp.  Nếu lần này thai vẫn máy ít thì hãy đếm liên tục thêm 2 giờ nữa, tình hình không khả quan thì mẹ cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Hy vọng với những cách nhận biết thai máy trên đây, các mẹ bầu sẽ có thể “đo đếm” được sức khỏe của bé yêu trong bụng. Đồng thời chăm sóc tốt nhất cho thai nhi trong thai kỳ của mình.

Minh Vũ

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Thạc sĩ bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Bằng cấp: Thạc sĩ Sản phụ khoa tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm: 12: Năm

Thạc sĩ – bác sĩ Huỳnh Kim Dung hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, là người yêu thích học hỏi, luôn muốn nâng cao kiến thức y khoa. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp Y đa khoa chính quy 2012, bác sĩ tiếp tục học Định hướng chuyên khoa Sản phụ khoa tại Bệnh viện Từ Dũ. Không dừng lại ở đó, bác sĩ tiếp tục tham dự các lớp học:

 • Siêu âm bụng tổng quát, siêu âm sản phụ khoa (Y khoa Phạm Ngọc Thạch)
 • Phẫu thuật nội soi sản phụ khoa (Bệnh viện Từ Dũ)
 • Bệnh lý sàn chậu (Bệnh viện Từ Dũ)

Hiện nay, bác sĩ Huỳnh Kim Dung đã tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Sản phụ khoa tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh (khóa 2017-2019). Thạc sĩ – bác sĩ Huỳnh Kim Dung là tham vấn y khoa cho MarryBaby các bài viết về chuyên đề sản phụ khoa.

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
 • Đếm thai máy, biết sức khỏe con
  Đếm thai máy, biết sức khỏe con
  Ở trong bụng mẹ, những siêu quậy tí hon đạp và cựa quậy liên tục tạo ra những đợt thai máy. Theo dõi những chuyển động này của con không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp mẹ biết bé có khỏe mạnh...
 • Lắng nghe những cử động đầu tiên của thai nhi
  Lắng nghe những cử động đầu tiên của thai nhi
  Cảm nhận những chuyển động của bé là một trong những kinh nghiệm tuyệt vời nhất của thời kỳ mang thai. Bạn đã phải đợi một khoảng thời gian đủ lâu cho tới khi em bé trong bụng đủ lớn và mạnh mẽ để...
 • Bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì?
  Bà bầu tháng thứ 4 nên ăn gì?
  Ở tháng thứ 4, mẹ bầu đang tiến vào giai đoạn "thăng hoa" của hành trình mang thai. Bổ sung dinh dưỡng đúng cách trong giai đoạn này sẽ càng giúp cho mẹ có được nguồn năng lượng dồi dào. Bà bầu...
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT