Sự phát triển
của bé

Thuốc trừ sâu, mối nguy cho sự phát triển của thai nhi?

Trong một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Khoa học của Mỹ, tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi mang thai không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi trong bụng

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần tăng cường thêm rau xanh và trái cây trong thực đơn hàng ngày của mình. Tuy nhiên, với tình trạng nhiễm thuốc trừ sâu như hiện nay, dường như việc ăn rau xanh và trái cây đang trở thành mối nguy cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Thuốc trừ sâu ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi

Mẹ lỡ tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi mang thai, bé cưng bị ảnh hưởng như thế nào?

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học, phơi nhiễm thuốc trừ sâu khi mang thai, dù ở mức độ vừa phải cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi, khiến não bé bị thay đổi cấu trúc và gây ảnh hưởng trí thông minh về sau của trẻ.

Nghiên cứu tiến hành trên 369 mẹ bầu ở Mỹ, những người đi khám bệnh do bị nhiễm chlorpyrifos hay CPF, loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi ở các trang trại và khu vực công cộng. Các chuyên gia bắt đầu nghiên cứu này vào năm 2001, thời điểm CPF bị liệt vào danh sách cấm sử dụng trong các gia đình ở Mỹ. So sánh những đứa trẻ trong độ tuổi từ 5 – 11, các chuyên gia nhận thấy những bé có “biểu hiện bất thường” trong cấu trúc não thường có mẹ bị nhiễm thuốc trừ sâu ở mức độ cao nhất.

Điều gây bất ngờ ở đây là so với ngưỡng cấp tính theo quy định của Mỹ, mức độ nhiễm thuốc trừ sâu của những bà mẹ này đều thấp hơn. Theo ý kiến của các chuyên gia, nghiên cứu này là một bằng chứng quan trọng cho thấy, giai đoạn mang thai là khoảng thời gian “nhạy cảm” nhất và bất cứ một tác động nào, dù nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nhiễm thuốc trừ sâu, dù ở mức độ vừa phái cũng có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển não bộ của thai nhi, và có thể dẫn đến sự bất thường trong tính cách khi trẻ lớn lên.

Ăn gì khi mang thai để bé cưng phát triển tốt nhất?

Ăn gì khi mang thai để bé cưng phát triển tốt nhất? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng các nhóm chất là điều cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cũng cáo rằng, một vài chất dinh dưỡng quan trọng cần phải được đặc biệt chú ý trong khi mang thai

Ngoài thuốc trừ sâu, mẹ bầu cũng cần tránh sự tiếp xúc với những loại hóa chất sau đây để hạn chế tối đa những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sự phát triển của bé cưng.

– Nếu hít phải hoặc tiếp xúc với một lượng nhỏ các loại thuốc xịt côn trùng, thuốc diệt gián, chuột, mẹ bầu cũng có thể bị buồn nôn khó chịu, chưa kể đến những ảnh hưởng tiêu cực của chúng với sức khỏe thai nhi. Vì vậy, né được chừng nào tốt chừng nấy, bầu nhé!

– Mùi sơn, chất pha loãng sơn, vecni dùng để làm bóng đồ gỗ không chỉ gây tổn thương não bộ em bé trong bụng mẹ mà còn làm tăng nguy cơ sinh non của mẹ bầu.

– Các loại bình xịt thơm sử dụng trong nhà có thể chứa hóa chất khiến bầu buồn nôn, tim đập nhanh và ảnh hưởng đến sức khỏe bé cưng. Muốn thơm nhà, bầu có thể dùng xả, vỏ cam, bưởi. Không chỉ tạo hương thơm mà còn có tác dụng đuổi muỗi vô cùng “công hiệu”.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT