Sự phát triển
của bé

Mẹ bầu "nấm lùn" có nguy cơ sinh non cao?

Nếu bạn có chiều cao "khiêm tốn", chắc chắn con bạn cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Đó là điều mà ai cũng biết. Nhưng chắc hẳn nghiên cứu sau đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên khi biết, chiều cao của mẹ cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ sinh non, khiến thời gian mang thai bị "rút ngắn"

Theo một công bố trên tạp chí PLOS Medicine, không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của bé khi sinh, chiều cao của người mẹ cũng là một trong những yếu tố khiến thời gian mang thai ngắn hơn bình thường. Điều này cũng đồng nghĩa với tỷ lệ sinh non cao hơn.

Thời gian mang thai

“Chân ngắn” nên thời gian mang thai cũng “ngắn”?

Đây là kết quả của công trình nghiên cứu từ các chuyên gia ở trung tâm nghiên cứu Sinh non ở Mỹ tiến hành trên hơn 3.000 phụ nữ Bắc Âu và con của mình. Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy rằng, chiều cao của người mẹ, yếu tố bị ảnh hưởng bởi tính di truyền, có liên quan mật thiết đến thời gian mang thai và tỷ lệ trẻ sinh non. Theo đó, những người mẹ có chiều cao “khiêm tốn” thường có thai kỳ ngắn hơn, em bé sinh ra nhỏ hơn và nguy cơ sinh non cũng cao hơn hẳn so với những phụ nữ có vóc dáng chuẩn.

Các chuyên gia tìm thấy một liên kết di truyền từ chiều cao của mẹ với cân nặng, chiều dài của bé khi sinh ra. Vẫn chưa có một lời giải thích chính xác cho kết luận này, nhưng các chuyên gia cho rằng, chiều cao của mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến kích thước tử cung, kích thước khung xương chậu hoặc quá trình trao đổi chất, năng lượng mà mẹ sẽ cung cấp cho bé trước khi sinh. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đang nghiên cứu tới ảnh hưởng của yếu tố môi trường, dinh dưỡng đến chiều cao của người mẹ cũng như tỷ lệ sinh non và chiều dài của thai nhi.

Lưu ý giúp mẹ tăng cân nặng thai nhi

Lưu ý giúp mẹ tăng cân nặng thai nhi Sức khỏe của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Để bé đạt cân nặng chuẩn, mẹ sẽ phải chăm chút nhiều đến chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của mình. Áp dụng những lưu ý cơ bản dưới đây sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ

Những bà mẹ “nấm lùn” có thể làm gì?

Theo các chuyên gia. chiều cao của mẹ bầu chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ sinh non, nhưng không phải là yếu tố quyết định nhất. Và tất nhiên, bạn cũng không thể làm gì khác để thay đổi yếu tố di truyền của mình. Vì vậy, thay vì lo lắng và buồn phiền vì chiều cao của mình, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh trước khi bắt đầu thai kỳ, chú ý tăng cân thích hợp khi mang thai, không hút thuốc và nên cố gắng thực hiện một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng khuyến cáo những bà bầu nhỏ người, những người cao khoảng 1m4, nên thường xuyên đi thăm khám để được theo dõi chặt chẽ hơn. Nguyên nhân bởi vì khung xương chậu của bạn có thể sẽ quá nhỏ, không đủ không gian để bé chào đời, nhất là với những người có anh xã hơi “to con”.

Ngoài ra, tâm lý cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Theo nghiên cứu, những mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, lo lắng cũng sẽ có tỷ lệ sinh non cao hơn. “Quẳng” nỗi lo về chiều cao và những tất bật trong công việc hàng ngày, bầu nên dành thêm thời gian nghỉ ngơi, vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi. Lợi đôi đường, mẹ nhỉ?

Những thiệt thòi của trẻ sinh non

Những thiệt thòi của trẻ sinh non Các bé sinh non thường gặp nhiều bất lợi trong quá trình phát triển. Những bé càng thiếu tháng càng có nguy cơ gặp phải một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Quảng cáo
Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại

Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại 80% mẹ bầu bị rạn da khi mang thai. Mỗi ngày cùng với sự lớn lên của con, những vết rạn xuất hiện như chứng tích của tình yêu thương và hạnh phúc làm mẹ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
[Reviews] Tu Du MomSpa, địa chỉ làm đẹp sau sinh đáng tin cậy (QC)

Nhắc đến làm đẹp sau sinh, chắc hẳn nhiều chị em sẽ nghĩ ngay đến giải pháp đến spa hoặc tự chăm sóc bản thân tại nhà. Tuy nhiên có một xu hướng mới chính là chăm sóc sắc đẹp sau sinh tại bệnh viện. Và một trong những địa chỉ tiêu biểu hiện nay được các mẹ tin tưởng là Tu Du MomSpa

Coffee Time, quán cafe sân vườn có khu vui chơi lý tưởng cho gia đình

Lượt xem: 122.628
Đăng ngày: 22/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT