Sự phát triển
của bé

Thay đổi khi mang thai: Do hoóc-môn mà ra

Bạn vừa nhìn thấy hai vạch trên que thử thai? Vậy thì đây cũng là lúc bạn nên chuẩn bị cho một loạt sự thay đổi, từ ngoại hình đến tâm lý, cảm xúc. Bởi bên trong bạn, các loại hoóc-môn đang có sự biến đổi đáng kể. Sớm hay muộn, bạn cũng sẽ được trải nghiệm những ảnh hưởng của quá trình này

6 loại hoóc-môn quan trọng sau đây chính là thủ phạm khiến mẹ có thể không còn nhận ra chính mình trong thai kỳ. Nhưng một khi đã hiểu rõ làm thế nào mà các hoóc-môn lại có thể “gây sóng gió” đến thế, mẹ sẽ chung sống hòa bình hơn với tất cả những thay đổi khi mang thai.

Sự thay đổi khi mang thai 2

Mẹ bầu sẽ trải qua hàng loạt thay đổi cho đến tận ngày sinh

Human Chorionic Gonadotropin (HCG)

hCG là loại hoóc-môn điển hình nhất của thai kỳ. Nó được sản xuất bởi một bộ phận sẽ phát triển thành nhau thai trong tương lai không xa. Nhiệm vụ của hoóc-môn này là thông báo cho cơ thể người mẹ biết về sự hiện diện của thai nhi, và rằng cơ thể mẹ phải tạo ra một cái “tổ” an toàn và êm ái cho bé phát triển. hCG cũng báo hiệu buồng trứng ngừng hoạt động sản xuất trứng. Lượng hCG tăng lên vô cùng nhanh chóng trong những ngày đầu tiên. Thông thường, chỉ sau 2 ngày là hoóc-môn này tăng lên gấp đôi. Hoóc-môn được đào thải trong nước tiểu, đó là lý do vì sao các mẹ bầu có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra mình đã mang thai chưa.

Không ai khẳng định chắc chắn về nguyên nhân của hiện tượng ốm nghén, tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tin rằng điều này có liên quan đến sự gia tăng hCG trong cơ thể. Đây là bước khởi đầu cho hàng loạt thay đổi khi mang thai.

Progesterone

Hoóc-môn này được tạo ra ở hoàng thể trong giai đoạn mang thai sớm. Hoàng thể sẽ tiếp tục sản xuất một lượng lớn progesterone trong suốt 10 tuần, sau đó nhau thai sẽ thay thế vai trò của hoàng thể. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nồng độ progesterone sẽ gia tăng rất nhanh chóng theo cấp số nhân, sau đó đứng nguyên. Nó giúp các cơ tử cung được thư giãn và giúp cơ thể “chung sống” hiền hòa với DNA khác biệt của thai nhi.

Tuy nhiên, progesterone cũng làm giãn cả các cơ trơn trong hệ tiêu hóa, đó là lý mẹ thường bị trào ngược, ợ nóng. Đồng thời, hoóc-môn này cũng làm giãn các mạch máu, làm giảm huyết áp và dễ gây ra đau đầu, chóng mặt. Một tác dụng phụ khác là kích thích mọc lông, khiến các mẹ bầu đôi khi hoảng hốt với bộ dạng mới của mình.

10 triệu chứng khi mang thai khiến bầu phải "đỏ mặt"

10 triệu chứng khi mang thai khiến bầu phải "đỏ mặt" Dưới sự thay đổi của các loại hoóc-môn thai kỳ, cơ thể bạn sẽ trải qua nhiều biến đổi trong suốt thời gian mang thai. Và một hoặc nhiều trong số đó có thể khiến bầu cảm thấy vô cùng hoang mang, thậm chí xấu hổ. Bầu có đang khổ sở với 10 điều sau đây?

Estrogen

Tương tự như progesterone, estrogen được sản xuất bởi hoàng thể cho đến khi nhau thai thay thế chức năng đó. Estrogen đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Nó kích hoạt sự phát triển của các cơ quan và các hệ thống trong cơ thể bé. Nó kích hoạt hoạt động sản xuất hoóc-môn ở tuyến thượng thận của thai nhi, đồng thời hỗ trợ tử cung của người mẹ, cho phép tử cung hồi đáp lại các tác động của hoóc-môn oxytocin, một hoóc-môn quan trọng khác trong thai kỳ.

Sự gia tăng nhanh chóng của estrogen cũng mang theo các vấn đề như giãn tĩnh mạch, buồn nôn, thèm ăn, thay đổi sắc tố da…

Oxytocin

Nhiều người cho rằng đây là loại hoóc-môn kích thích chuyển dạ. Thực ra, lượng oxytocin không hề tăng lên khi chuyển dạ bắt đầu. Thực tế là, tử cung đã trở nên hết sức nhạy cảm với loại hoóc-môn này khi thời điểm chuyển dạ đến gần. Đây cũng là hoóc-môn kích thích kéo dãn cổ tử cung, đồng thời kích thích đầu vú sản xuất sữa.

Prolactin

Cùng với oxytocin, prolactin được gọi là hoóc-môn sản xuất sữa, bởi nhờ nó mà các tuyến sữa mới đi vào hoạt động. Lượng prolactin tăng lên 10 đến 20 lần trong suốt thai kỳ. Ngoài tác dụng tạo sữa, prolactin cũng có tác dụng an thần.

Làm gì để mẹ có nhiều sữa cho con bú? (Phần 1)

Làm gì để mẹ có nhiều sữa cho con bú? (Phần 1) Làm thế nào để mẹ có nhiều sữa cho con bú là mối quan tâm hàng đầu của tất cả chị em đang và sẽ nuôi con bằng sữa mẹ.

Relaxin

Hoóc-môn này chịu trách nhiệm nới lỏng các dây chằng ở xương chậu, giúp chuẩn bị cho sự ra đời của bé yêu qua ngã âm đạo. Tuy nhiên, quá trình này cũng gây ra sự lỏng lẻo của các dây chằng trong khắp cơ thể, bao gồm cả vai, đầu gối, hông, mắt cá chân.

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1832 trả lời
  tích lũy được 7 điểm
  1
 • Mũi Tẹt
  • 335 chủ đề | 
  • 3505 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Nguyễn Thị hà
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT