Sự phát triển
của bé

Thai đa ối có đáng lo?

Có khoảng 1% thai phụ gặp tình trạng đa ối. Tuy trong đa số trường hợp tình trạng sẽ tự hết, những trường hợp diễn tiến nặng có thể dẫn đến các biến chứng và sinh non

Triệu chứng
Những triệu chứng của hiện tượng này gây ra bởi áp lực trong tử cung và các cơ quan lân cận. Nếu ở mức độ nhẹ, mẹ bầu có thể không cảm nhận thấy điều gì bất thường. Trong những trường hợp nặng, mẹ sẽ gặp một số phiền toái dưới đây:

-Khó thở hoặc không thở được, trừ khi đứng thẳng

-Sưng chân, âm hộ và bụng

-Đi tiểu ít

Hiện tượng này cũng có thể được nhận diện khi bác sĩ nhận thấy tử cung quá to và khó nghe được tim thai.

Thai đa ối

Khi nước ối tích tụ nhiều, mẹ bầu có thể cảm thấy khó thở, sưng chân…

Nguyên nhân
Dù nguyên nhân cụ thể gây đa ối vẫn chưa được xác định hoàn toàn, một số trường hợp có thể dẫn đến tình trạng này:

Dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé

-Người mẹ bị tiểu đường

-Trường hợp người mẹ mang song thai mà một bé nhận được nhiều dưỡng chất hơn bé còn lại

-Thiếu máu ở thai nhi

-Không tương thích máu mẹ và bé

Biến chứng
Đa ối có thể khiến mẹ sinh non, vỡ ối sớm, nhau bong non, sa dây rốn hoặc thai nhi chết trước khi được sinh ra. Hiện tượng này cũng gây ra chảy máu ồ ạt do cơ tử cung yếu.

Xử lý đa ối
Trước hết, mẹ bầu sẽ được siêu âm để xác định nguy cơ thừa ối. Nếu kết quả cho thấy hiện tượng này đang xảy ra, mẹ sẽ được siêu âm kỹ lưỡng hơn để xác định chỉ số nước ối. Chỉ số nước ối trên 25 được xác định là đa ối.

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường? Chỉ số nước ối hay còn gọi là chỉ số ối bình thường trong thai kỳ là một thông số quan trọng. Khi xét nghiệm thai nhi mẹ cần đọc kỹ các thông số này để biết góc ối sâu nhất bao nhiêu là dư ối, bao nhiêu ml là đủ và bác sĩ sẽ tư vấn các giải pháp tốt nhất cho bà mẹ mang thai.

Một số xét nghiệm như chọc ối, xét nghiệm glucose, xét nghiệm nhiễm sắc thể cũng có thể được chỉ định cho những trường hợp này.

-Thủ thuật chọc ối sẽ giúp phát hiện các bất thường ở thai nhi.

-Xét nghiệm dung nạp glucose nhằm xác định mẹ bầu có bị tiểu đường không

-Xét nghiệm nhiễm sắc thể giúp tìm ra những bất thường về mặt di truyền của bé.

Xét nghiệm chọc ối khi mang thai: lợi ích và rủi ro?

Xét nghiệm chọc ối khi mang thai: lợi ích và rủi ro? Chọc ối là xét nghiệm xâm lấn và có nguy cơ gây sẩy thai mặc dù rất thấp (khoảng 1%), những phụ nữ quyết định thực hiện nó buộc phải đối diện với nguy cơ gặp các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể.

Đồng thời, một số xét nghiệm khác cũng được tiến hành để đánh giá sức khỏe của thai nhi như nonstress test, trắc đồ sinh vật lý, siêu âm doppler.

-Nonstress test được tiến hành với một thiết bị kiểm tra gắn vào bụng của bạn để ghi lại chỉ số tim thai khi em bé hoạt động.

-Trắc đồ sinh vật lý được tiến hành cùng với siêu âm và nonstress test để kiểm tra kỹ hơn về nhịp tim, cử động của thai nhi và lượng nước ối xung quanh bé.

-Siêu âm doppler giúp bác sĩ biết về quá trình tuần hoàn máu của bé.

Để xử lý tình trạng đa ối nặng, bác sĩ sẽ chỉ định chọc ối hay thuốc uống để giảm bớt lượng nước ối.

Biện pháp rút bớt nước ối có thể được tiến hành nhiều lần trong thai kỳ. Một số nguy cơ mẹ bầu có thể gặp phải khi tiến hành phương pháp này bao gồm sinh non, nhau bong sớm hoặc vỡ ối sớm.

Nếu sử dụng thuốc uống, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao nhịp tim thai và tiến hành siêu âm doppler. Những nguy cơ mà người mẹ có thể gặp phải là buồn nôn, nôn, trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày.

MarryBaby

Quảng cáo
Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn

Chiều cao của bé sơ sinh chuyện nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn Chiều cao của trẻ sơ sinh không phải là vấn đề quan trọng nhưng nếu mẹ lơ là sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của bé khi lớn lên.

BẠN NÊN ĐỌC
 • Nước ối bất thường: Cẩn thận không nguy!
  Nước ối bất thường: Cẩn thận không nguy!
  Nước ối là chất dịch trong, vàng nhạt bao quanh thai nhi, tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi phát triển an toàn và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Nếu nước ối có sự thay đổi bất thường về thể tích,...
 • Dinh dưỡng cho nước ối
  Dinh dưỡng cho nước ối
  Nằm trong túi ối, thai nhi được bao bọc bởi nước ối, dung dịch đảm bảo cho bé an toàn khỏi các tác động bên ngoài và cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển. Vì rất nhiều lý do, mẹ bầu cần quan tâm...
 • Mẹ cần biết những gì về nước ối?
  Mẹ cần biết những gì về nước ối?
  Nước ối là môi trường tồn tại và phát triển của thai nhi cho đến khi chào đời, do đó, mẹ rất cần hiểu biết về môi trường này để sớm phát hiện những bất thường nếu có vì tai biến thai sản do nước...
Video mới nhất
Xem thêm
\"Nỗi ám ảnh\" đau lưng sau sinh mổ và những điều mẹ cần biết (QC)

Ngày nay, tỉ lệ sinh mổ ngày càng nhiều. Tuy áp dụng biên pháp này sẽ giảm bớt các cơn đau khi chuyển dạ so với sinh thường nhưng mẹ phải đối diện với khả năng rất cao bị đau lưng sau sinh mổ kéo dài. Vậy làm sao để có thể điều trị dứt điểm tình trạng “ám ảnh” này đây?

Sinh con lần 2 và những trăn trở mẹ biết tỏ cùng ai

Lượt xem: 66.650
Đăng ngày: 14/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT