Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/04/2017

Mang thai 13 tuần nên ăn gì để đảm bảo sự phát triển của thai nhi?

Mang thai 13 tuần nên ăn gì để đảm bảo sự phát triển của thai nhi?
Với câu hỏi thai 13 tuần nên ăn gì, bầu chỉ cần nắm vững những bí kíp sau đây là đủ cho một thai kỳ khỏe mạnh. Tuyệt chiêu hay mẹ bầu đừng bỏ lỡ nhé!

Bước sang tuần thai 13 của thai kỳ, mẹ bầu đã không còn bị làm phiền bởi những cơn ốm nghén. Cơ thể cũng quen hơn với sự thay đổi của các hormone cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn này cũng đa dạng hơn hẳn. Không chỉ tăng cường về chất lượng, số lượng thực phẩm trong mỗi bữa cũng tăng đáng kể để đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng thêm 300 calories/ngày.

Vậy, thai 13 tuần nên ăn gì để đảm bảo sự phát triển của bé? Đừng bỏ lỡ câu trả lời trong bài viết sau đây mẹ bầu nhé!

Thai 13 tuần nên ăn gì?
Thai 13 tuần nên ăn gì là câu hỏi lớn của rất nhiều người lần đầu làm mẹ

1. Bổ sung can-xi cho bà bầu 13 tuần

Can-xi cần cho sự phát triển hệ xương và răng của thai nhi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu can-xi mỗi ngày của bà bầu trung bình khoảng 1.000 – 1.300mg và sẽ chia theo từng giai đoạn khác nhau.

Ở tuần thai 13, mỗi ngày mẹ bầu cần 1.000 mg can-xi từ thực phẩm tự nhiên, sữa, chế phẩm từ sữa và thuốc can-xi bổ sung. Tất nhiên, mẹ bầu cần có sự cho phép của bác sĩ nếu uống thuốc bổ sung.

2. Nhu cầu a-xít folic

A-xít folic đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, giúp ngăn ngừa 70% nguy cơ hình thành dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống. Tuy nhiên, khác với suy nghĩ của nhiều người, a-xít folic không chỉ cần thiết trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Nghiên cứu cho thấy, bổ sung a-xít folic trong tam cá nguyệt thứ 2, thứ 3 sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai, thai chậm phát triển, nguy cơ hình thành tiền sản giật… bởi a-xít folic đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp nhân tế bào ADN, ARN và protein. Không chỉ trong tuần thai 13, tất cả các giai đoạn của thai kỳ, thậm chí trước khi mang thai, bạn cũng nên tăng cường bổ sung a-xít folic, trung bình khoảng 600 mcg/ngày. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần bổ sung thêm. Tuyệt đối không tự ý uống bổ sung. Thừa a-xít folic cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và bé cưng.

Gợi ý thực phẩm giàu a-xít folic cho bà bầu: Rau chân vịt, súp lơ, các loại rau lá xanh, thịt đỏ, trái cây…

3. Thực phẩm giàu sắt

Mang thai 13 tuần nên ăn gì? Chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ những thực phẩm giàu sắt trong danh sách nếu muốn có một thai kỳ khỏe mạnh. Trung bình mỗi ngày bạn có thể cần từ 27-45 mg. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, nhưng thừa sắt lại là nguyên nhân gây táo bón, hoặc nôn ói.

Bên cạnh thực phẩm giàu sắt như thịt bò, các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc…, mẹ bầu cũng đừng quên thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh. Vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

4. Protein

Quá tập trung vào vitamin và khoáng chất quan trọng, nhiều mẹ bầu quên mất tầm quan trọng của protein trong thai kỳ. Protein là nền móng xây dựng các mô, cơ và tế bào, đặc biệt cần thiết trong giai đoạn tuần 13 của thai kỳ – giai đoạn hình thành sơ khai của cơ thể. Hơn nữa, cung cấp đủ protein cũng giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Thịt là nguồn protein dồi dào. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng đừng quên nguồn protein phong phú trong đậu nành và các loại đậu nhé.

5. Chất xơ

Không thể thiếu protein trong thực đơn dinh dưỡng, nhưng nếu “nạp” quá nhiều, mẹ bầu có nguy cơ bị táo bón rất cao. Để tránh tình trạng này, các chuyên gia khuyến khích mẹ nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn để tránh táo bón.

Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất xơ cũng đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng lại ít calories. Vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa không lo tăng cân, lợi đôi đường mẹ nhỉ!

Không có chuẩn mực nhất định cho câu hỏi thai 13 tuần nên ăn gì. Mẹ bầu có thể ăn tất cả những gì bạn thích, miễn thực phẩm đó không nằm trong danh sách cấm có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu không nên thiếu 5 dưỡng chất quan trọng trên đây.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x