Sự phát triển
của bé

Nhau bám mặt sau và những điều mẹ cần biết

Mẹ phân vân nhau bám mặt sau là sao? Nhau bám thấp mặt sau, nhau bám mặt sau là trai hay gái, nhau thai bám mặt sau có tốt không? Mẹ cùng tìm hiểu nhé.

nhau thai bám mặt sau có tốt không

Nhau thai bám mặt sau có tốt không?

Nhau thai là bộ phận quan trọng đối với bé trong quá trình mẹ mang bầu. Bài viết sau chia sẻ với các mẹ những thông tin hữu ích về tình trạng nhau bám mặt sau và những vị trí nhau thai bám nguy hiểm mà chị em cần biết để tránh rủi ro trong thai kỳ.

Nhau thai là gì?

Nhau thai là bộ phận quan trọng nối thai nhi với thành tử cung của mẹ qua dây rốn. Cơ quan quan trọng này giúp cho thai nhi có thể duy trì, phát triển được trong tử cung bằng cách vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu vào nuôi bé, đồng thời loại bỏ chất thải khỏi máu của thai nhi. Chính vì vậy, nhau thai có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng mẹ mang bầu.

Người ta gọi nó là sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Nhau thai màu đỏ, hình tròn và có thể nặng tới 0,9kg, được hình thành ngay từ lúc trứng được thụ tinh. Cũng ngay lúc này, các tế bào sẽ chia thành 2 nhóm:

– 1 nhóm thành nhau thai
– 1 nhóm thành thai nhi

Và chỉ vài ngày sau đó, nhau thai bám vào lớp nội mạc tử cung để tiến hành nuôi dưỡng em bé. Ngay từ tuần thứ 10, mẹ có thể thấy được nhau thai thông qua siêu âm. Nhau thai trải qua nhiều thay đổi từ khi thụ thai đến khi sinh ra. Khi thai nhi lớn lên, nhau thai phát triển để thích ứng với sự phát triển đó. Vào thời điểm bạn sinh nở, nhau thai có thể nặng tới 500g. Sau khi em bé chào đời, tử cung của bạn cũng sẽ co bóp để tống nhau thai ra ngoài.

Việc xác định vị trí của nhau thai rất quan trọng và quyết định mẹ bầu có thể sinh thường qua đường âm đạo hay phải sinh mổ.

Nhau thai bám mặt sau có tốt không?

Nhau thai bám mặt sau có tốt không?

Nhau thai phát triển ở bất cứ nơi nào mà trứng đã thụ tinh nhúng vào tử cung và thông thường, có 4 vị trí mà nhau có thể bám vào và phát triển:

Vị trí phía trước: nhau bám mặt trước, trên thành trước của tử cung, gần bụng nhất.
Vị trí phía sau: nhau bám mặt sau, trên thành sau của tử cung, gần cột sống nhất.
Vị trí cơ bản: trên thành trên cùng của tử cung.
Vị trí bên: ở bên phải hoặc bên trái của tử cung.

Đây đều là những nơi bình thường để nhau thai làm tổ và phát triển. Như vậy, nhau bám mặt mặt sau là vị trí hoàn toàn bình thường, vậy nên mẹ không cần phải lo lắng. Một trong những ưu điểm của vị trí nhau thai bám mặt sau so với nhau bám mặt trước là mẹ bầu có thể cảm nhận được sự cử động của em bé sớm hơn và rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, mẹ cũng không được chủ quan, cần phải đi khám định kỳ để biết được vị trí của nhau thai và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu có chuyện bất trắc xảy ra. Bởi vì vị trí bám của nhau thai có thể thay đổi trong thai kỳ.

Nhau thai sau khi sinh sẽ đi về nơi đâu?

Nhau thai sau khi sinh sẽ đi về nơi đâu? Nhau thai luôn được kiểm tra sau khi sinh để đảm bảo rằng toàn bộ bộ phận này đã ra khỏi cơ thể mẹ đồng thời cho bạn biết về sức khỏe, tuổi thai của thai kỳ khá chính xác.

Đơn cử như có những mẹ bầu có vị trí nhau thai bám mặt sau nhóm 1 (bờ trên bánh nhau vượt qua vị trí đáy tử cung hoặc ở ngay đáy) chuyển sang nhóm 2 (bờ trên bánh nhau vượt lên trên 1/2 thân tử cung hoặc ở ngang thân). Nhìn chung nhóm 2 bờ dưới bánh nhau thấp hơn nhóm 1, cả hai trường hợp đều là thai bám mặt sau an toàn nhưng cũng cần phải theo dõi. Có sự thay đổi này là do khi thai lớn lên, tử cung sẽ tăng kích thước và vị trí nhau bám cũng sẽ thay đổi theo.

Nhau bám mặt sau là trai hay gái?

Một số mẹ thắc mắc rằng nhau bám mặt sau là trai hay gái? Trong dân gian vẫn lưu truyền quan niệm nhau thai phía trước nghĩa là mẹ mang bầu con gái, nhau bám mặt sau là mẹ đang mang thai một cậu con trai. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, quan niệm này là không chính xác. Bởi trên thực tế, mẹ có nhau thai phía trước cũng sinh con trai và ngược lại. Vậy nên, đoán giới tính qua vị trí nhau thai là không có căn cứ mẹ nhé.

Các vị trí nhau thai nguy hiểm mẹ cần lưu ý

Các vị trí nhau thai nguy hiểm mẹ cần lưu ý

Trong những vị trí nhau thai bám sau, mẹ cần đặc biệt phải lưu ý:

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai che phủ cổ tử cung. Nếu nhau thai che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung có thể gây ra các biến chứng trong suốt thai kỳ. Các biến chứng có thể xảy ra là chảy máu nhau thai và sinh non, thai nhi dị tật bẩm sinh…

Nếu bị nhau tiền đạo, mẹ cần tránh hoạt động mạnh và tuyệt đối không được kích thích để tử cung co thắt. Tốt nhất, nếu phát hiện thấy có hiện tượng nhau tiền đạo, mẹ nên nhập viện ngay lập tức để được bác sĩ theo dõi.

Nhau bám thấp mặt thấp

Nhau bám mặt thấp xảy ra do trứng thụ tinh “cư trú” ở phía dưới tử cung. Tình trạng này có thể do tử cung của người mẹ bị dị dạng hoặc có tiền sử nạo hút thai. Nhau thai bám thấp là một phần của nhau tiền đạo, gây cản trở cho đường đi của thai nhi khi mẹ chuyển dạ, khiến mẹ bị mất máu, nguy hiểm hơn có thể gây tử vong.

Phát hiện nhau thai bám mặt thấp, mẹ phải thường xuyên đi khám và đến khoảng tháng thứ 3, 4 của thai kỳ thì nên nằm viện để tiện theo dõi và xử lý khi có chuyển biến khác thường. Mẹ bầu có nhau bám mặt thấp có nguy cơ sảy thai và sinh non cao, vì vậy bác sĩ thường chỉ định đẻ mổ.

14 đặc điểm kỳ lạ của nhau thai người mẹ và nhau thai sau sinh sẽ về đâu?

14 đặc điểm kỳ lạ của nhau thai người mẹ và nhau thai sau sinh sẽ về đâu? Nhau thai không chỉ là một bộ phận gắn liền bé với tử cung của người mẹ. Nó còn đóng vai trò chuyển chất dinh dưỡng và thực hiện hàng loạt chức năng thú vị khác

Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là bánh nhau ăn vào tử cung (tưởng tượng như cái lược cài vào tóc). Nếu mẹ bị nhau cài răng lược thì sau khi sinh, nhau thai không thể tự bong tróc ra được. Điều này sẽ khiến mẹ đau đớn.

Nhau cài răng lược được coi là hiện tượng rất nguy hiểm. Bởi khi gặp tình trạng này, mẹ có khả năng gặp nhiều biến chứng khi sinh. Thậm chí mẹ có thể dễ bị xuất huyết trong quá trình phẫu thuật tách nhau.

Để đảm bảo an toàn, khi bị nhau cài răng lược, mẹ cũng cần đi khám thường xuyên và nhập viện ngay nếu bác sĩ yêu cầu.

Như vậy, với bài viết trên, chắc hẳn mẹ đã biết nhau thai bám mặt sau có tốt không và nhau bám mặt sau là bình thường, không gây nguy hiểm. Thế nên nếu mẹ mang thai nhau bám mặt sau, thì hãy yên tâm tận hưởng một thai kỳ vui vẻ, khỏe mạnh và đừng quên thăm khám định kỳ để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con nhé.

Hà Nguyên

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2353 điểm
  3
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  4
 • Mẹ Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 31 trả lời
  tích lũy được 1403 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT