Sự phát triển
của bé

Nhà có tang khi mang thai: Mẹ nên làm gì?

Trong quá trình mang thai, phụ nữ thường có sức đề kháng kém hơn so với người bình thường. Vì vậy, các bậc cha mẹ thường muốn bà bầu kiêng cữ nhiều thứ để tránh gặp phải điều không may. Vậy mẹ nên làm gì trong lúc nhà có tang khi mang thai?

nhà có tang khi mang thai

Nhà có tang khi mang thai: Bà bầu nên tránh đến viếng để bảo vệ sức khỏe!

Nhà có tang khi mang thai mẹ phải làm sao? Liệu bạn có nên đi đám tang không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Thai nhi đạp nhiều vào ban đêm: Những điều con muốn nói

Thai nhi đạp nhiều vào ban đêm: Những điều con muốn nói Rõ ràng, thai nhi đạp nhiều vào ban đêm là quấy rối giấc ngủ của mẹ, điều này đôi khi khiến bà bầu cảm thấy khó chịu. Nhưng chẳng phải bé đạp ít hoặc không đạp còn đáng lo hơn sao.

Nhà có tang khi mang thai: Mẹ có nên viếng?

Theo quan niệm từ xa xưa, bà bầu nên kiêng đi đám tang vì sợ con trong bụng sẽ bị ma ám hay sinh con ra không được thông minh, khỏe mạnh… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này là đúng và những nhận định này hoàn toàn là vô căn cứ. 

Theo bác sĩ, bà bầu không nên đi đám tang chỉ để tránh hơi lạnh ở đây làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.

Trên thực tế, hơi lạnh là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Thi thể người chết thường bốc lên một loại hàn khí rất dễ gây cảm lạnh. Vì vậy, bà bầu nên lưu ý điều này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, đặc biệt là trong ba tháng đầu và ba tháng cuối mang thai.

Nhà có đám tang cũng thường rất đông người ra vào nên không khí xung quanh sẽ có nhiều vi khuẩn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến bà bầu.

Ngoài ra, bà bầu không nên đi đám tang cũng là tránh sự đau buồn, bi thương ảnh hưởng đến tâm lý trong quá trình dưỡng thai.

Do đó, tốt nhất là bà bầu vẫn nên tránh viếng người đã mất trong lúc mang thai để bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể chọn thời gian thích hợp khác để đi viếng như sau 3 ngày, 49 ngày người thân mất… Trong trường hợp bạn không thể vắng mặt được ở đám tang, bạn có thể ngậm gừng sống, uống rượu tỏi hoặc nước lá nhót trước và sau khi tới nhà tang lễ. 

Những lưu ý cho bà bầu trong lúc nhà có tang khi mang thai

những lưu ý cho bà bầu trong lúc nhà có tang khi mang thai

Việc nhà có đám tang là điều không ai mong muốn xảy ra, vậy nên bà bầu cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

  • Mặc quần áo dài tay kín đáo, đi tất để tránh bị cảm lạnh.
  • Cần tránh xúc động quá mức để không ảnh hưởng tới thai nhi.
  • Cần tránh việc tiếp xúc gần quan tài khi nhà có đám tang.
  • Không nên ở đám tang quá lâu, nên tránh một số vị trí tập trung đông người, ngột ngạt.
  • Nên đốt một lò than bên trong có vỏ bưởi, bồ kết để giảm mùi hôi, giảm đi hơi lạnh trong nhà.

Ngoài ra, người trong nhà cần cảm thông với bà bầu, tránh để bà bầu phải ngồi cạnh quan tài vì tâm trạng quá đau buồn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Luôn cần có người thân bên cạnh để giúp đỡ bà bầu lúc này vì tâm lý của người mang thai không được ổn định.

Không chỉ bà bầu, những người mang bệnh hiểm nghèo hay người già, trẻ em cũng nên tránh đến viếng đám tang vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Vợ có bầu chồng có đi đám tang được không?

chồng chăm sóc vợ trong lúc nhà có tang khi mang thai

Chồng có vợ mang bầu vẫn có thể đi dự đám tang, tuy nhiên cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Chồng nên đi đám tang lúc người vừa mất hoặc trước, sau khâm liệm 6 giờ. Những khoảng thời gian khác bạn không nên tới bởi thời điểm này khí lạnh, vi khuẩn của người chết có thể bám lên người của bạn.
  • Khi về hoặc sau khi rời khỏi đám tang, bà bầu cũng như người thân cận khác cần phải vệ sinh tay chân, rửa mặt bằng nước lá bưởi hoặc dung dịch cồn rửa tay để loại bỏ mầm mống gây bệnh. 
  • Cần đốt chậu lửa trước khi vào nhà để hơ nóng tay chân, quần áo, tắm rửa sạch sẽ mới được tới gần bà bầu.
Các kiểu bụng bầu và tình trạng mang thai của phụ nữ

Các kiểu bụng bầu và tình trạng mang thai của phụ nữ Kể từ khi mang thai, bạn sẽ trở nên đặc biệt chú ý đến hình dáng, kích thước chiếc bụng của mình và các bà bầu khác. Mẹ sẽ thấy có rất nhiều kiểu bụng bầu khác nhau: tròn, nhọn, cao, thấp, to, gọn…

Không chỉ có bà bầu cần chăm sóc sức khỏe trong lúc nhà có tang khi mang thai, mà người thân cận cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc với bà bầu. Điều này giúp tránh được những vi khuẩn gây bệnh cho bà bầu và làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Mẹ bầu khi có người thân mất cũng đừng quá đau buồn, bạn hãy lắng nghe con yêu trong bụng mách bảo mình cần làm gì, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

Lục Hoàng Linh

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT