Sự phát triển
của bé

Mẹ bầu có nên ăn đậu phộng?

Dị ứng đậu phộng là loại dị ứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Có trường hợp bé chỉ bị dị ứng nhẹ nhưng cũng có trường hợp có thể gây tử vong cho bé. Nhiều mẹ bầu thậm chí không dám ăn đậu phộng vì sợ gây hại cho con. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất, mẹ nên ăn đậu phộng khi mang thai vì như vậy sẽ làm giảm khả năng dị ứng của bé sau này

Mẹ bầu có nên ăn đậu phộng? Loại hạt quen thuộc này có tốt cho thai kỳ không? Các bà bầu nên tìm hiểu kỹ trước khi muốn ăn lạc khi mang thai nhé.

1/ Ăn đậu phộng khi mang thai: Lợi hay hại?

Trong những năm trước đây, phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn các loại hạt như đậu phộng vì sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng của bé sau này. Đến năm 2009, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một lập luận mới. Trong đó, không có một bằng chứng rõ ràng nào liên quan đến việc ăn đậu phộng trong thai kỳ làm bé bị dị ứng. Thậm chí, trong một nghiên cứu mới nhất của Đan Mạch, nếu mẹ bầu ăn đậu phộng còn có khả năng bảo vệ bé.

Theo The Telegraph, nếu mẹ ăn đậu phộng khi mang thai, bé cưng sinh ra có thể giảm khả năng bị dị ứng sau này. Nghiên cứu diễn ra trên 60,000 bà mẹ và trẻ em từ lúc bắt đầu mang thai cho đến khi bé được 7 tuổi. Theo đó, những bé 18 tháng tuổi có mẹ ăn đậu phộng giảm 25% nguy cơ bị hen suyễn. Đối với những nhóc 7 tuổi, giảm được hơn 30% nguy cơ dị ứng.

2/ Đậu phộng giàu dinh dưỡng 

Giá trị dinh dưỡng của 100g đậu phộng gồm

Calo: 567
Nước: 7%
Chất đạm: 25,8g
Carbs: 16,1g
Đường: 4,7g
Chất xơ: 8,5g
Chất béo: 49,2g
Bão hòa: 6,28g
Không bão hòa đơn: 24,43g
Không bão hòa đa: 15,56g
Omega-3: 0g
Omega-6: 15,56g
Trans: 0g

Trên thực tế, đậu phộng được xếp vào loại hạt có dầu. Hàm lượng chất béo dao động từ 44–56% và chủ yếu bao gồm chất béo không bão hòa đơn và đa, hầu hết được tạo thành từ các axit oleic và linoleic (1, 2, 3, 4, 5).

Đậu phộng tốt cho thai kỳ như thế nào?

Ngoài chất béo, trong đậu phộng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu như vitamin E, vitamin B, magie, canxi, sắt, đồng, kẽm, kali… Quan trọng nhất, trong đậu phộng có chứa folate, chất quan trọng làm giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Thường xuyên ăn đậu phộng cũng giúp tăng trí thông minh của các nhóc sau này. Cụ thể

  • Biotin: Lạc là một trong những nguồn thực phẩm giàu biotin, rất quan trọng trong thời kỳ mang thai.
  • Đồng: Một chất khoáng vi lượng trong chế độ ăn uống, đồng thường thấp trong chế độ ăn uống của người phương Tây. Thiếu hụt có thể có tác động xấu đến sức khỏe tim mạch.
  • Niacin: Còn được gọi là vitamin B3, niacin có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể bạn. Nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Folate: Còn được gọi là vitamin B9 hoặc axit folic, folate có nhiều chức năng thiết yếu và đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.
  • Mangan: Một nguyên tố vi lượng, mangan được tìm thấy trong nước uống và hầu hết các loại thực phẩm.
  • Vitamin E: Một chất chống oxy hóa mạnh, loại vitamin này thường được tìm thấy với lượng lớn trong các loại thực phẩm béo.
  • Thiamine: Một trong những loại vitamin B, thiamine còn được gọi là vitamin B1. Nó giúp các tế bào của cơ thể bạn chuyển đổi carbs thành năng lượng và cần thiết cho chức năng của tim, cơ và hệ thần kinh của bạn.
  • Phốt pho: Lạc là một nguồn cung cấp phốt pho dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển và duy trì các mô cơ thể.
  • Magiê: Một loại khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống với nhiều chức năng quan trọng khác nhau, lượng magiê đủ được cho là có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.
Những thực phẩm bạn nên cẩn thận khi mang thai

Những thực phẩm bạn nên cẩn thận khi mang thai Có một thai kỳ khỏe mạnh là điều mong ước của tất cả các thai phụ. Khi mang thai, bạn đặc biệt phải chú ý đến nhiều thứ, nhất là vấn đề ăn uống vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là những loại thực phẩm mà bạn cần cẩn thận khi mang thai. Có nhiều loại mà bạn thậm...

3/ Lưu ý khi ăn đậu phộng

Đậu phộng chứa 40% là chất béo nên nếu ăn quá nhiều, mẹ bầu có nguy cơ sẽ bị đầy bụng khó tiêu. Thậm chí có thể làm tăng nguy cơ làm mẹ bị táo bón. Một nhúm đậu nhỏ mỗi ngày là số lượng hợp lý cho mẹ rồi nhé!

Ngoài ra, các loại protein phong phú nhất trong đậu phộng là arachin và conarachin, có thể gây dị ứng nghiêm trọng đối với một số người, gây ra các phản ứng đe dọa tính mạng. Vì vậy, nếu trong gia đình bạn có tiền sử dị ứng với đậu phộng, bạn nên nói với bác sĩ của mình để được tư vấn hợp lý.

Lạc rất giàu vitamin và dinh dưỡng tốt cho thai kỳ song cũng có thể gây ra nguy cơ dị ứng hạt. Vì vậy nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh dị ứng thì nên thận trọng khi ăn loại hạt này nhé.

 MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
  • Khi mang thai nên kiêng làm gì
    Khi mang thai nên kiêng làm gì
    Khi bắt đầu hành trình mang thai là lúc các chị em bắt đầu học cách kiêng dè một vài hoạt động để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Thêm những điều dưới đây vào danh sách "đen" của mình ngay, mẹ nhé!
  • Giai đoạn "vàng" cho con phát triển toàn diện
    Giai đoạn "vàng" cho con phát triển toàn diện
    Mẹ có để ý không, hầu hết các nhóc từ 3 tháng tuổi đã biết “theo dõi” người khác bằnh ánh mắt của mình. Thậm chí, tới 5 tháng tuổi, có bé đã nhận diện khuôn mặt người lạ và người quen. Đến tháng...
  • Những lưu ý vào giai đoạn đầu thai kỳ
    Những lưu ý vào giai đoạn đầu thai kỳ
    Trong giai đoạn đầu thai kỳ, những thay đổi của cơ thể và sự thay đổi về hàm lượng hormone estrogen và progesterone khiến phụ nữ dễ mệt mỏi, căng thẳng, buồn bực, giận hờn, dễ xúc động…
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT