Sự phát triển
của bé

Mang thai tháng thứ 2, bầu tránh món nào?

Trong tháng thứ 2 của thai kỳ, mẹ cần đặc biệt cẩn thận khi chọn thực phẩm vì đây vẫn là giai đoạn "nhạy cảm" với sự phát triển của thai nhi. Không những thế, ăn sai còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ

Ngoại trừ những mẹ bầu đặc biệt nhạy cảm, hầu hết các mẹ phải đợi đến tháng thứ 2, khoảng tuần thứ 5-6 của thai kỳ mới biết mình mang thai. Tuy chỉ nhỏ bằng một hạt đậu, nhưng thai nhi lúc này đã bắt đầu hình thành não bộ, tủy sống và các tế bào thần kinh của mình. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong giai đoạn này sẽ là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nhưng ngược lại, chỉ cần một sai sót nhỏ của mẹ, thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Vậy, mang thai tháng thứ 2, mẹ cần tránh thực phẩm nào? Bỏ túi ngay danh sách sau nhé!

Mang thai tháng thứ 2

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ, thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi

1/ Phô mai mềm

Chứa vitamin D, canxi và nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, phô mai được xếp vào danh sách thực phẩm có lợi cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên tránh các loại phô mai mềm có màu vàng mọng hoặc có gân xanh. Những loại phô mai này có thể chứa vi khuẩn listeria, vi khuẩn gây hại cho thai nhi.

2/ Bà bầu ăn gan: Cẩn thận di tật

Theo khuyến cáo, bà bầu không nên ăn quá nhiều gan, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hàm lượng dinh dưỡng trong gan khá cao, nhất là lượng vitamin A, vượt quá rất nhiều lần so với hàm lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.

Bên cạnh đó, gan cũng là nơi tập trung rất nhiều ký sinh trùng và độc tố, sẽ gây hại cho người sử dụng nếu không được chế  biến đúng cách.

3/ Trứng sống

Bà bầu ăn trứng vừa có thể bổ sung protein, vừa có thể tăng cường vitamin D, canxi và choline, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, đó là với trứng chín. Ăn trứng sống không giúp mẹ bầu tăng cường dinh dưỡng. Ngược lại, sẽ khiến mẹ bầu dễ bị nhiễm salmonella, một loại vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm sống, tái gây nguy hiểm cho em bé trong bụng mẹ.

4/ Thịt chưa chín

Giống như trứng sống, thịt tái , chưa chín hẳn cũng tồn tại những loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Các loại thịt xông khói, xúc xích… cũng nên cẩn thận, bởi chúng có thể chưa được làm chín hoàn toàn.

5/ Dứa (thơm)

Giàu vitamin, khoáng chất có lợi, nhưng với mẹ bầu, dứa cũng là một thực phẩm cần phải “cảnh giác”. Theo các chuyên gia, mặc dù thành phần bromelain, chất có tác dụng gây co bóp tử cung trong dứa không đáng kể, nhưng ăn nhiều dứa cũng sẽ gây tác dụng phụ, chẳng hạn: tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng… Hơn nữa, với một số mẹ có cơ địa mẫn cảm, hoặc dị ứng, ăn dứa có thể gây sảy thai. Vì vậy, mang thai tháng thứ 2, bầu nên hạn chế món dứa nhé!

Bà bầu không nên ăn quá nhiều trái cây

Bà bầu không nên ăn quá nhiều trái cây Giúp duy trì cân nặng và chứa nhiều khoáng chất dinh dưỡng, trái cây trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu cho thực đơn của bà bầu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trái cây cũng có thể gây hại

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
8 bí quyết dạy con tuổi mầm non mẹ nào cũng cần (QC)

Lứa tuổi mầm non là khoảng thời gian của những \"khám phá vĩ đại\". Bé yêu tưởng chừng như muốn lật tung cả thế giới lên để tìm hiểu cách mà mọi thứ hoạt động. Với những thiên thần nhỏ vô cùng hiếu động, những lời răn đe, đòn roi không phải là cách dạy con hiệu quả. Bé cần sự đồng hành của bố mẹ để mở rộng thế giới quan còn rất ngây ngô của mình.

Global Academy - môi trường giáo dục chuẩn quốc tế cho bé mầm non

Lượt xem: 34.660
Đăng ngày: 18/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT