Sự phát triển
của bé

[Infographic] Mẹ bầu nên ăn gì để thai kỳ khỏe mạnh?

Mẹ bầu nên ăn gì, chọn lựa thực phẩm thế nào để đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và con trong suốt thai kỳ? Infographic sau đây sẽ đưa những hướng dẫn đơn giản và dễ áp dụng, giúp mẹ kiểm soát chế độ ăn của mình trong 9 tháng 10 ngày mang thai.

4 loại thức ăn giảm cân mà bạn không thể bỏ qua (QC)

Thu nạp thức ăn giảm cân để duy trì đường cong cơ thể, thân hình thon gọn và săn chắc là điều mà bất cứ phụ nữ nào cũng mong muốn.

Cảm nhận một sinh linh đang lớn dần trong bụng mình là niềm hạnh phúc vô biên. Thế nhưng, bên cạnh niềm vui, chắc hẳn bạn cũng không ít băn khoăn. Làm thế nào để chăm sóc hiệu quả cho con trong suốt thai kỳ? Mẹ bầu nên ăn gì hoặc không nên ăn gì cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Theo khuyến cáo, thức ăn sống hoặc chế biến chưa chín hoàn toàn là những món mẹ bầu không nên ăn. Chúng không an toàn cho hệ tiêu hóa hoặc là nguồn lây các bệnh truyền nhiễm. Thức ăn nghi ngờ chứa kim loại, nguồn gốc không rõ ràng, thức ăn đóng hộp cũng là những món nên hết sức hạn chế dùng. Các thức uống chứa cồn, chứa caffeine, hút thuốc lá… đều chống chỉ định cho thai phụ.

Vậy mẹ bầu nên ăn gì? Những món ăn được đánh giá tốt cho sức khỏe mẹ và bé nên đưa vào thực đơn hàng ngày gồm rau xanh, trái cây tươi, các loại đậu và hạt giàu dưỡng chất…

Các vi chất dinh dưỡng tối quan trọng cho sự phát triển của thai nhi như axit folic, chất sắt, canxi… cũng không được bỏ qua, mẹ nhé!

Những thực phẩm mẹ nên và không nên ăn để thai nhi khỏe mạnh

Mẹ bầu nên ăn gì

MarryBaby Việt hoá từ nguồn Reddit.co

Mẹ bầu nên ăn gì, ăn như thế nào trong từng giai đoạn của thai kỳ?

1. Mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Hầu hết các cơ quan quan trọng của thai nhi đều hình thành trong giai đoạn đầu: Sự hình thành não bộ và tủy sống, nhịp tim đầu tiên của bé, cơ quan sinh dục… Chính vì vậy, những gì mẹ bầu ăn trong giai đoạn này rất quan trọng. Mẹ chọn đúng món có thể bảo vệ con khỏi nguy cơ dị tật, hỗ trợ quá trình phát triển. Ngược lại chọn sai, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mẹ, sự phát triển của thai nhi cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhiều trường hợp sảy thai, động thai, dị tật thai nhi cũng vì mẹ bầu ăn uống sai trong giai đoạn đầu.

Những dưỡng chất quan trọng trong tam cá nguyệt thứ 1:

  • Axit folic: Giúp ngăn ngừa tới 70% dị tật ống thần kinh, dẫn đến các vấn đề về não và tủy sống. Hơn nữa, bổ sung axit folic đầy đủ trong thai kỳ còn giúp ngăn ngừa cao huyết áp và tiền sản giật. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung khoảng 600mcg axit folic/ngày.
  • Vitamin B12: Không chỉ giảm thiểu tình trạng nôn ói trong giai đoạn đầu, bổ sung vitamin B12 khi mang thai còn giúp phòng ngừa dị tật thai nhi, nhất là các dị tật liên quan đến não. Để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, bà bầu cần khoảng 2,6 mcg vitamin B12/ngày.
  • Chất đạm: Bổ sung đạm đầy đủ sẽ giúp bé cưng hoàn thiện các tế bào não, ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh bất thường. Hơn nữa, đạm cũng giúp duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.
  • Vitamin C: Hệ miễn dịch suy giảm nên bà bầu rất dễ trở thành đối tượng tấn công của các virus gây bệnh. Bổ sung vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ cảm cúm hoặc các bệnh thông thường.

Thay vì ăn nhiều, mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng của mình. Giai đoạn này thai nhi còn nhỏ, chưa phát triển nhiều nên mẹ chỉ cần bổ sung thêm khoảng 250-300 calorie/ngày trong thực đơn. Chia 3 bữa chính thành 5-6 bữa nhỏ ngày và không bao giờ để dạ dày rỗng là bí quyết ăn đúng trong giai đoạn này.

Bà bầu ốm nghén nên ăn gì?

Bà bầu ốm nghén nên ăn gì? Ốm nghén là thử thách lớn nhất mà các mẹ bầu phải trải qua trong những tháng đầu. Mẹ bị "bao vây" bởi biết bao triệu chứng khó chịu, từ mệt lử, buồn ngủ không dứt đến chán ăn, buồn nôn, đau lưng... Liệu bà bầu bị ốm nghén nên ăn gì để tiếp năng lượng cho cơ thể vượt qua những ngày "bão tố" này?

2. Ăn “chuẩn” khi mang thai 3 tháng giữa

Mẹ bầu nên ăn gì trong từng giai đoạn thai kỳ

Qua giai đoạn thành hình, những bộ phận quan trọng của thai nhi 3 tháng giữa ngày một hoàn thiện hơn. Hệ xương tăng trưởng theo từng ngày. Nếu có siêu âm, bạn sẽ nhận thấy thai nhi ngày càng giống một đứa trẻ sơ sinh.

Thai nhi càng phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu càng tăng. Vẫn theo quy tắc ăn nhiều bữa, nhưng lúc này, mỗi ngày mẹ cần tăng thêm 300-350 calorie vào thực đơn của mình. Ngoài axit folic, đạm và các loại vitamin C, B12, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa cần tăng cường thêm sắt và canxi. Vitamin A cũng rất cần cho sự phát triển thị giác, tim, gan, phổi, thận và hệ thần kinh trung ương. Vitamin D cần thiết cho sự phát triển hệ xương, tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Chưa kể, nhiều nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt vitamin D trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ sau sinh.

Khác với giai đoạn đầu thai kỳ, 3 tháng giữa là giai đoạn cân nặng của bà bầu bắt đầu có sự dịch chuyển đáng kể. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên tăng cân quá nhiều trong giai đoạn này. Để kiểm soát cân nặng, bạn vẫn nên chia nhỏ bữa ăn, tăng cường trái cây, rau xanh trong mỗi bữa. Đồng thời hạn chế thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe và thực phẩm nhiều đường. Thay vào đó, nên ưu tiên các loại hạt, thức ăn vặt tốt cho sức khỏe như phô mai, sữa chua, ngũ cốc, đậu…

Đồ ăn vặt cho bà bầu ngon, bổ theo từng giai đoạn

Đồ ăn vặt cho bà bầu ngon, bổ theo từng giai đoạn Trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu thường có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Đặc biệt, các loại đồ ăn vặt cho bà bầu như bánh cho bà bầu, các món ăn phụ cho bà bầu... rất cần được chị em lưu tâm trong thời gian này.

3. Dinh dưỡng trong giai đoạn “tăng tốc”

Theo các chuyên gia, 3 tháng cuối là giai đoạn thai nhi phát triển “thần tốc” nhất, cả về cân nặng, chiều cao hay bộ não. Việc bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng là tiền đề quan trọng, chuẩn bị sức khỏe cho bà bầu để vượt cạn an toàn và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Nhu cầu năng lượng mỗi ngày cần thêm khoảng 400-450 calorie để có thể tăng thêm 5-6kg trong thời gian này. Tất nhiên, chế độ dinh dưỡng vẫn cần đa dạng các nhóm chất dinh dưỡng. Song song với sắt, canxi, protein, bà bầu 3 tháng cuối cũng cần tăng cường nhóm axit béo omega-3, choline và dưỡng chất có lợi cho sự phát triển não của thai nhi.

Thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối:

  • Thịt bò: “Nổi tiếng” với nguồn sắt dồi dào, bà bầu ăn thịt bò giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Hơn nữa, thịt bò cũng chứa kẽm và protein, tốt cho sức khỏe bà bầu.
  • Cá hồi: Không chỉ giàu omega 3, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não, cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp, an toàn hơn cho mẹ và bé.
  • Cam, chanh, quýt và những loại trái cây giàu vitamin C sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển hệ xương, răng, cũng như nuôi dưỡng tế bào ADN.
  • Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen giúp bổ sung tinh bột, chất xơ cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Mẹ bầu nên ăn gì? Câu trả lời đã được giải đáp rất rõ trong bài viết trên đây hy vọng có thể giúp bạn vượt qua một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhất.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • nguyễn thị thoan
    • 617 chủ đề | 
    • 15347 trả lời
    tích lũy được 9 điểm
    1
  • Thanh Nga
    • 24 chủ đề | 
    • 66 trả lời
    tích lũy được 6 điểm
    2
  • Thanh Loan
    • 8 chủ đề | 
    • 138 trả lời
    tích lũy được 5 điểm
    3
  • nguyễn lan
    • 2 chủ đề | 
    • 215 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    4
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 31936 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT