Sự phát triển
của bé

Cứu sống mẹ con thai phụ Hà Nội bị chứng bánh rau phát triển bất thường

Bác sĩ Phạm Ngọc Hà, khoa Sản II, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), cho hay mới đây đã cùng đồng nghiệp phát hiện sớm một trường hợp bánh rau phát triển bất thường. Nhờ đó cứu được thai nhi ở tuần thứ 30 của nữ bệnh nhân 21 tuổi.

Bác sĩ Phạm Ngọc Hà, khoa Sản II, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), cho hay đây một trong những nguyên nhân quan trọng khiến thai chậm tăng trưởng (IUGR) và làm thai nhi tử vong trong bụng mẹ.

Chứng bánh rau phát triển bất thường là gì?

Bánh rau phát triển bất thường khiến thai nhi trong tử cung bị chèn ép, không thể phát triển. Rất may, các bác sĩ đã sớm phát hiện tình trạng này để bảo toàn tính mạng của em bé.

“Nếu được phát hiện theo dõi và điều trị, thai nhi hoàn toàn có cơ hội được sống và ngược lại thai sẽ chết lưu trong tử cung”, bác sĩ Hà cho hay.

Bánh rau phát triển bất thường 1

Bánh rau phát triển bất thường ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thai nhi

Trước đó, sản phụ này đến khám thai thông thường với tiền sử sức khỏe thai kỳ bình thường, mang thai lần đầu. Tuy nhiên, khi 22 tuần, thai phụ quay trở lại trong tình trạng có cơn co tử cung xuất hiện nhiều lần.

Kết quả siêu âm cho thấy lượng ối thấp, bánh rau mặt trước hình cầu, mép dưới bánh rau bè xuống giống như bám vào lỗ trong cổ tử cung và bị nhầm lẫn là rau tiền đạo.

Những nguy hiểm khi bánh rau phát triển lớn

Thai nhi nằm trong tư thế gò bó vì bánh rau phát triển bất thường rất lớn chiếm chỗ trong lòng tử cung. Thai 22 tuần nhưng trọng lượng ước tính 375gr. Lúc này, tiên lượng của thai nhi rất xấu. Bác sĩ nhanh chóng kê thuốc điều trị cho sản phụ. Sau 2 tuần, tình trạng thai phụ và em bé trong bụng tiến triển tốt.

Bánh rau phát triển bất thường 2

Những biến chứng ở nhai thai có thể làm trẻ bị sanh non

Các bác sĩ chỉ định tiêm trưởng thành phổi để dự phòng em bé phải đưa ra sớm. Tuy nhiên, khi thai gần 28 tuần, trọng lượng chỉ đạt 821gr. Dù tình trạng suy thai diễn biến xấu, các bác sĩ nhận định đây chưa phải thời điểm để kết thúc thai kỳ nên tiếp tục theo dõi thêm một tuần.

Theo dõi và phẫu thuật kịp thời giúp cứu sống thai nhi

Bác sĩ Hà cho biết thêm:

“Khi em bé được 29 tuần, tình trạng suy thai đã diễn biến nặng hơn, lượng nước ối bắt đầu suy giảm. Nhận định em bé khả năng cao phải kết thúc thai kỳ nên chúng tôi chuyển sản phụ sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương”.

Tại đây, thai phụ được chỉ định mổ bắt con. Sau phẫu thuật, bé sơ sinh được thở ô-xy, điều trị viêm ruột. Bé được xuất viện khi cân nặng đạt 1,7kg. Sau 7 tháng, em bé phát triển bình thường.

15 sự thật thú vị về sự phát triển của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết

15 sự thật thú vị về sự phát triển của trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết Trẻ sơ sinh phản ứng nhanh với các tiếp xúc ngoài da, có nhịp tim nhanh gấp 2 lần người lớn. Còn gì nữa mẹ nhỉ? Cập nhật ngay 15 sự thật thú vị khác về sự phát triển của trẻ sơ sinh để biết cách chăm sóc con tốt hơn, mẹ nhé!

Theo bác sĩ Hà, IUGR là nguyên nhân có thể phát hiện được và thai nhi có khả năng sống sót nếu được theo dõi và mổ lấy thai đúng lúc. Tình trạng này thường xuất hiện sớm với nhóm thai phụ bị bánh rau phát triển bất thường.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần tuân thủ khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường, tránh nguy cơ mất tim thai đột ngột.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT