Sự phát triển
của bé

Cẩn thận với thủy đậu khi mang thai

Đối với những người khỏe mạnh, có sức đề kháng cao, thủy đậu không để lại hậu quả gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi mang thai, nếu mẹ bị thủy đậu, mọi chuyện lại không đơn giản vậy đâu nhé! Phụ nữ mang thai nhiễm thủy đậu có nguy cơ biến chứng sang viêm phổi, tổn thương hệ thần kinh, thậm chí gây tử vong

Thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh do virut Varicella zoster gây ra, thường lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Xử trí thủy đậu khi mang thai

Khi bị thủy đậu, mẹ bầu nên uống nhiều nước và tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể

1/ Dấu hiệu của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu bắt đầu với một cơn sốt và đau nhức toàn thân. Sau đó xuất hiện những đốm đỏ, nhỏ, ngứa khắp cơ thể. Những người đã từng bị thủy đậu hoặc đã tiêm vắc-xin chủng ngừa thường có kháng thể chống lại bệnh. Chỉ có rất ít trường hợp tái nhiễm nhưng tiến triển bệnh nhẹ hơn rất nhiều.

2/ Thủy đậu khi mang thai và những biến chứng nguy hiểm

Đối với những người khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, thủy đậu là một căn bệnh khá lành tính và không để lại biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và mẹ bầu, những người có hệ miễn dịch bị suy giảm, thủy đậu lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như viêm phổi thủy đậu gây sốt cao, khó thở, ho ra máu hoặc tổn thương hệ thần kinh, não, gan… Ngoài ra, thủy đậu cũng có thể từ mẹ truyền sang cho thai nhi, làm bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Biểu hiện của thủy đậu bẩm sinh là những vết sẹo dưới da, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển.

– Tam cá nguyệt thứ nhất: Nếu mẹ bầu bị thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là khoảng 0,4 %. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai khá cao.

Uống thuốc khi mang thai có an toàn?

Uống thuốc khi mang thai có an toàn? Các loại thuốc thang thường được xếp vào “sổ đen” của các mẹ bầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ vẫn có thể sử dụng một số dược phẩm mà không làm hại đến sự phát triển của bé.

– Tam cá nguyệt thứ hai: 2% thai nhi có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh nếu mẹ mắc bệnh trong giai đoạn này. Nếu mẹ nhiễm thủy đậu sau tuần thứ 20 của thai kỳ, thai nhi hầu như sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Tam cá nguyệt thứ ba: Khoảng 5 ngày trước và 2 ngày sau sinh, nếu mẹ nhiễm thủy đậu, trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm bệnh từ mẹ khá cao. Và nguy cơ tử vong của bé trong những trường hợp này lên đến 30%.

3/ Xử trí khi bị thủy đậu trong thai kỳ

– Cho đến khi các vết thủy đậu đóng vảy, mẹ bầu cần được cách ly để tránh lây lan cho mọi người xung quanh, đặc biệt trong trường hợp có con nhỏ.

– Giữ phòng ốc thoáng mát, sạch sẽ. Mẹ bầu nên ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể tăng sức đề kháng. Giữ vệ sinh thân thể, để da khô thoáng, tránh làm vỡ các mụn nước.

– Paracetamol là thuốc hạ sốt rất an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên sử dụng trong thời gian dài. Mỗi liều phải cách nhau ít nhất 4 tiếng đồng hồ.

– Đối với những mẹ bầu lần đầu bị thủy đậu, bác sĩ có thể kê đơn để bạn sử dụng thuốc Varicella Zoster immunoglobulin ( VZIG ). Thuốc không có tác dụng ngăn ngừa ảnh hưởng của thủy đậu lên thai nhi mà chỉ có tác dụng giảm những biến chứng của mẹ bầu.

4/ Ngăn ngừa thủy đậu khi mang thai

"Trọn bộ" vắc-xin nên tiêm phòng trước khi mang thai

"Trọn bộ" vắc-xin nên tiêm phòng trước khi mang thai Chuyện gì quan trọng hơn việc thụ thai của vợ chồng bạn? Tất nhiên là việc tiêm phòng trước khi mang thai rồi. Tiêm phòng không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn mà còn là "tấm vé" an toàn cho sức khỏe bé cưng.

Trước khi có ý định mang thai, bạn nên tiến hành kiểm tra khả năng miễn dịch của mình với virut thủy đậu. Nếu chưa có kháng thể, bạn nên tiêm phòng ít nhất 1 tháng trước khi mang thai. Vắc-xin ngừa thủy đậu là vắc-xin virut sống, tuy đã được giảm độc lực nhưng vẫn không phù hộ với những phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu chưa có kháng thể, mẹ bầu nên chú ý tránh xa những người bệnh thủy đậu để tránh lây nhiễm.

MarryBaby

Quảng cáo
Mẹ bầu nên ăn gì để hạn chế mùi hôi vùng kín?

Mẹ bầu nên ăn gì để hạn chế mùi hôi vùng kín? Trong thời gian mang thai, lượng hormone nội tiết tố nữ Estrogen và Progesterone tăng cao khiến vùng âm đạo mẹ bầu tiết nhiều khí hư. Vì thế nên vùng kín ẩm ướt hơn, có mùi hôi và dễ bị viêm nhiễm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
\"Tuyệt chiêu\" 5s dành cho bé hay quấy khóc (QC)

Với các bé hay quấy khóc, không \"chiến lược\" nào hiệu quả hơn công thức 5S. Đi qua những bước đơn giản, mẹ sẽ làm cho một em bé đang bồn chồn, khó chịu trở nên thư giãn, an tâm và thoải mái. Chiến lược 5S là gì và vì sao nó lại hiệu quả đến thế?

Tiếng con khóc là mệnh lệnh yêu thương

Lượt xem: 874.828
Đăng ngày: 14/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT