Sự phát triển
của bé

Lời khuyên cho các bố theo mẹ vào phòng sinh

Dịch vụ phòng sinh gia đình ngày càng phổ biến cho thấy rất nhiều các bà mẹ mong muốn có bố bên cạnh trong lúc sinh. Tuy nhiên, bố có thể sẽ cảm thấy bối rối không biết làm gì trong giờ phút “cao điểm” đó. Các lời khuyên nho nhỏ dưới đây cho các ông bố tương lai sẽ giúp bố không còn thấy lạc lõng mà ngược lại còn trở thành “cổ động viên” xuất sắc nhất cho mẹ khi vượt cạn.

Khi mẹ chuyển dạ và lâm bồn

Cổ vũ tinh thần cho mẹ

Nhiệm vụ của bố là giúp mẹ tập trung hết sức mình để… rặn! Mẹ không được hoảng sợ, cũng không được từ bỏ. Nếu mẹ có biểu hiện bồn chồn hoặc kích động trong lúc rặn đẻ, bố nên nhìn vào mắt mẹ và nói những lời động viên, khích lệ. Dĩ nhiên mẹ sẽ không phải lúc nào cũng nhìn vào bố đâu nhưng chỉ cần một lần bắt được ánh mắt của mẹ là đủ. Nắm chặt bàn tay của mẹ và nói rằng mẹ đang làm rất tốt và bé sắp chào đời rồi hoặc những câu đại loại thế.

Hỗ trợ thể chất cho mẹ

Nắm chặt bàn tay của mẹ và giữ mẹ ở tư thế phù hợp nếu bác sĩ cho gây tê ngoài màng cứng. Và khi mẹ rặn đẻ, bố nhớ giữ lấy chân và đùi của mẹ nhé.

Thể hiện cho mẹ thấy

Đừng chỉ tiếp nhận những lời nói hay hành động của mẹ một cách âm thầm. Bố phải thể hiện sự đồng cảm của mình ra mặt, nào là gật đầu, mỉm cười, nói những lời dễ nghe. Chú ý là lúc này tâm tính mẹ rất thất thường, chớ đùa những câu vô thưởng vô phạt kẻo khiến mẹ bực mình thì nguy.

Chụp hình kỷ niệm

Các bác sĩ có thể không cho bố chụp hình trong phòng sinh nhưng khi ra ngoài thì bố đừng quên lưu lại khoảnh khắc đặc biệt này nhé.

Tiếp xúc với bé

Bạn có thể hỏi xem liệu mình có được phép cắt cuống rốn cho con hay không. Hoặc có việc gì mà bố có thể làm giúp bác sĩ để được tiếp xúc trực tiếp với con hay không.

sinh con

Sinh con là chuyện của cả bố lẫn mẹ

Sau khi mẹ sinh bé

Báo tin vui cho gia đình, bạn bè

Có ai không mong muốn được khoe với thế giới rằng nhà mình vừa có một thiên thần không nhỉ? Bố sẽ là “tổng đài liên lạc” của gia đình trong những ngày này đấy. Đừng quên hỏi mẹ xem có ai khác mà mẹ muốn báo tin vui hay không để bố có cơ hội giúp mẹ dù chỉ là chuyện nhỏ xíu này thôi nhé.

Chủ động chăm sóc bé

Thay tã cho bé, cho bé bú hoặc tắm cho bé là những việc mà bố cần học tập và chuẩn bị sẵn sàng từ trước để khi con ra đời là “thực hành” ngay. Đây là lúc mà mẹ cần được nghỉ ngơi để sớm hồi phục sức khỏe và còn chăm sóc bé nữa chứ. Vì thế, bố còn ngại ngần gì mà không giúp mẹ một tay? Hãy thể hiện bản lĩnh của người chồng, người cha xem nào!

Có mặt khi con chào đời

Dù công việc có bận rộn như thế nào đi nữa, bố cũng phải sắp xếp để có mặt khi bác sĩ đón con ra từ bụng mẹ. Chính điều này sẽ là bước khởi đầu để thiết lập sợi dây tình cảm bố – con khi mà suốt thời gian mang thai, mẹ có nhiều điều kiện hơn để gần gũi và thân thiết với thiên thần nhỏ.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT