Sự phát triển
của bé

Bà bầu nên ăn rau gì tốt cho sự phát triển của thai nhi?

Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ mang thai không thể thiếu sự góp mặt của các loại rau củ. Giữa hàng ngàn loại rau củ, có rất nhiều lựa chọn tốt và ngược lại, cũng có rất nhiều lựa chọn không tốt cho thai kỳ. Bà bầu nên ăn rau gì là mối quan tâm của rất nhiều mẹ.

Không chỉ phụ nữ mang thai mà bất kỳ ai, từ trẻ con cho đến cánh mày râu cũng nên ăn nhiều rau củ. Đối với phụ nữ, rau củ là “cứu tinh” của sắc đẹp, bởi từ làn da đến mái tóc đều cần sự hỗ trợ của các vitamin và khoáng chất từ rau củ để chống lại những tác nhân có hại từ môi trường và những gốc tự do tồn tại trong cơ thể. Các mẹ bầu không chỉ được tiếp tục tận hưởng những lợi ích kể trên mà chất dinh dưỡng từ các loại rau còn nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, việc ăn uống trong thời gian mang thai cần phải có tính chọn lọc hơn, không phải loại rau nào cũng có thể xuất hiện trong thực đơn của mẹ. Vậy, mẹ bầu nên ăn rau gì để giúp bản thân có một thai kỳ khỏe mạnh?

Cần chất nào, ăn rau nấy

Muốn biết bà bầu nên ăn rau gì, mẹ thử điểm qua những dưỡng chất nào có thể lấy được từ rau củ và cần thiết cho thai kỳ nhé. Nhìn chung, trong cả thai kỳ, mẹ sẽ cần những dưỡng chất quan trọng nhất từ rau củ bao gồm:

  • Beta carotene: Cần thiết cho sự phát triển của các tế bào, các mô, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi.
  • Vitamin C: Giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể, là “chất xúc tác” để hình thành xương và răng khỏe mạnh.
  • Kali: Giúp điều hòa huyết áp.
  • A-xít folic: Giúp ngăn ngừa dị tật ở ống thần kinh và giúp bé không bị nhẹ cân khi sinh
  • Chất xơ: Giúp tiêu hóa tốt thức ăn và giảm táo bón.

Ngoài ra, rau củ còn cung cấp cả chất sắt và canxi, hai dưỡng chất giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Theo đó, mẹ sẽ chọn những loại rau giàu những dưỡng chất kể trên để đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của mình.

Đối với rau củ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ nên lựa chọn càng nhiều màu sắc vào bữa ăn của mình càng tốt. Một chế độ ăn bảy sắc cầu vồng là lý tưởng nhất cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, đừng quên một công thức khi ăn rau củ và trái cây, đó là 5 phần/ngày. Công thức này dựa trên một khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, đó là mỗi người nên ăn tối thiểu 400g rau củ và trái cây mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường.

Bà bầu nên ăn gì: Trái cây hay rau củ?

Bà bầu nên ăn gì: Trái cây hay rau củ? Chứa vitamin, khoáng chất và một lượng chất xơ dồi dào, cả rau củ và trái cây đều đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Tuy nhiên, nếu phải chọn 1 trong 2, bà bầu nên ăn gì tốt hơn?

“Tuyển” rau cho mẹ bầu

Để chắc chắn mình chọn đúng những loại rau có ích cho sức khỏe, mẹ có thể để sẵn một danh sách rau củ hữu ích cho bà bầu bên cạnh mình. Dưới đây là các gợi ý cho câu hỏi bà bầu nên ăn rau gì:

Các loại rau cung cấp vitamin C cho bà bầu

  • Súp lơ xanh và trắng
  • Chanh
  • Cà chua
  • Ớt chuông xanh, vàng và đỏ
  • Đậu xanh
  • Bắp cải (loại có lá xanh thẫm tốt hơn loại lá trắng)
  • Đậu bắp
  • Hành củ

Các loại rau mang lại nguồn kali phong phú

  • Củ cải đường
  • Khoai lang
  • Khoai tây
  • Măng
  • Nấm
  • Cải thìa
  • A-ti-sô
  • Xà lách xoong
  • Ngô ngọt
  • Cần tây

Muốn bổ sung a-xít folic, bà bầu nên ăn rau gì?

  • Cải bó xôi
  • Súp lơ xanh
  • Măng tây
  • Cà rốt
  • Các loại bí đỏ
  • Các loại củ cải

    Bà bầu nên ăn rau gì

    Những loại rau màu xanh thẫm thường chứa nhiều a-xít folic

Ăn nhiều các loại rau sau giúp bổ sung beta-carotene

  • Cà rốt
  • Xà lách
  • Bí đỏ
  • Ớt chuông đỏ
  • Đậu Hà Lan
  • Súp lơ xanh
  • Khoai lang

Vừa uống sữa, vừa ăn đúng rau sẽ đủ canxi

  • Cải bó xôi
  • Xà lách xoong
  • Khoai lang
  • Các loại đậu

Thêm chất xơ với những loại rau sau

  • Rau cải
  • Giá đỗ
  • Các loại đậu
  • Súp lơ xanh
  • A-ti-sô
  • Hạt lanh
Những loại rau bà bầu không nên ăn kẻo sẩy thai hoặc sinh non

Những loại rau bà bầu không nên ăn kẻo sẩy thai hoặc sinh non Nhiều loại thực phẩm tưởng như bình thường nhưng có thể tổn hại đến thai nhi hay thậm chí là dẫn đến nguy cơ sảy thai. Trong đó có một số loại rau các thai phụ nên loại bỏ ngay khỏi thực đơn hằng ngày của mình.

Bà bầu nên ăn rau gì không phải là câu hỏi khó trả lời khi mẹ đã có trong tay danh sách hàng loạt món rau củ hấp dẫn và có lợi cho thai kỳ phải không nào? Mẹ chú ý, vì vitamin C trong rau củ rất dễ bị bay hơi, mẹ tránh nấu thức ăn quá lâu và dùng nhiệt lượng lớn khi chế biến để bảo toàn nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng nhé.

Bên cạnh rau củ, trái cây cũng là lựa chọn rất tốt để cung cấp vitamin, chất xơ, nước cho mẹ bầu. Mẹ có thể kết hợp dùng cả hai nguồn dinh dưỡng này hoặc cân đối trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, hàng tuần của mình nhé.

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
5 lời khuyên giúp mẹ mạnh mẽ đối mặt với bệnh trầm cảm sau sinh! (QC)

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện ở các sản phụ. Nó rất nguy hiểm đối với mẹ và cả trẻ sơ sinh.

Có một loại trầm cảm sau sinh mang tên "người ta nói"!

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 16/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT