Sự phát triển
của bé

Bà bầu có nên ăn rau ngót? Ăn hay không ăn còn tùy ý

Liệu bà bầu ăn rau ngót có sảy thai như mọi người vẫn nói hay mẹ bầu đã thực sự bỏ qua một loại rau giàu chất dinh dưỡng và lành tính nhất hiện nay?

Với phụ nữ mang thai, chế độ ăn đa dạng, phong phú và cân đối giữa các nhóm chất đạm, bột đường , béo và vitamin và khoáng chất là cần thiết. Đó là lý do nhiều chị em luôn “canh cánh” câu hỏi bà bầu ăn rau ngót có tốt không?

Bà bầu có nên ăn rau ngót?

Dược thư Việt Nam 2002 ghi rõ khuyến cáo: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Những phụ nữ mang thai có tiền sử đẻ non, sảy thai, thụ tinh ống nghiệm tốt nhất hạn chế ăn rau ngót ở mức tối đa. Trong rau ngót có chứa Papaverin vì vậy nếu là một trong những trường hợp trên, tốt nhất nên tránh thì hơn.

Với những phụ nữ mang thai sức khỏe bình thường, để phong phú thực phẩm, bà bầu vẫn có thể ăn rau ngót trong thai kỳ, miễn là bảo đảm chọn thực phẩm sạch.

bà bầu có nên ăn rau ngót

Không phải bà bầu nào cũng có thể ăn được rau ngót

Thành phần dinh dưỡng của rau ngót

So với các loại rau khác, rau ngót chứa khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Ngoài vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C, loại rau này còn “sở hữu” một lượng protid đáng kể, gấp đôi rau muống và tương đương một số loại đậu.

Trong rau ngót có 5.3% protit, 3.4% gluxit, 2.4% trong đó chủ yếu là canxi (169mg%), photpho (64.5mg%), vitaminC (185mg%).

Dinh dưỡng có trong 100g protid của rau ngót

3.1g lysine 2.5g methionine 1g tryptophane 4.7g phenylalanine 6.5g threonine 3.3g valine 4.6g leucine 3.3g isoleucine

Đây là những axit amin cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Theo Đông y, rau ngót có tính mát, giúp giải nhiệt và khá lành tính, vì chứa nhiều vitamin, kali, canxi, magiê, B1, B2, B6. Nhờ đặc điểm này, người già và trẻ nhỏ ăn rau ngót sẽ rất tốt.

Tác hại của rau ngót với phụ nữ mang thai

Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm sẽ giúp mẹ và bé hấp thụ thêm nhiều loại vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên liệu cần hạn chế để tránh tác dụng phụ. Điển hình là rau ngót.

Rau ngót gây sảy thai

Mặc dù cho đến nay, vẫn chưa có kết luận khoa học nào chứng minh rằng ăn rau ngót sẽ gây sảy thai, nhưng những rủi ro tiềm ẩn khi bà bầu ăn rau ngót không phải không tồn tại. Trong rau ngót tươi chứa hàm lượng lớn papaverin, chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, hoàn toàn không tốt cho phụ nữ mang thai.

Hơn nữa, theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh, sau sảy thai, sau nạo phá thai, thường uống nước rau ngót để chữa sót rau nhau. Chỉ cần uống khoảng 100ml nước rau ngót tươi, khoảng 15-20 phút sau, rau nhau sẽ ra.

Để đảm bảo an toàn, bà bầu không nên dùng rau ngót tươi, thay vào đó, nấu chín để phòng nguy cơ dọa sảy thai. Lưu ý chọn loại tươi, sạch, để tránh ngộ độc thực phẩm.

Rau ngót cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho

Glucocorticoid, kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính thành phần của rau ngót hoặc những thực phẩm ăn kèm khác.

Ăn nhiều rau ngót gây mất ngủ

Bên cạnh tác hại gây sảy thai từ việc uống nước rau ngót tươi, cách ăn này còn thêm một tác hại nữa đó là gây mất ngủ, ăn uống kém, khó thở. Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu vẫn có thể thỉnh thoảng ăn rau ngót, nhưng nên đun sôi và nấu chín để phòng những tai hại không mong muốn.

Bổ sung canxi cho bà bầu: Cần sự đầy đủ!

Bổ sung canxi cho bà bầu: Cần sự đầy đủ! Không chỉ có giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ bị tiền sản giật và cao huyết áp trong thai kỳ, bổ sung canxi đầy đủ khi mang thai giúp bé cưng có hệ xương, răng chắc khỏe và hỗ trợ quá trình hình thành hệ thần kinh và tim mạch của thai nhi.

Bà bầu có nên ăn rau ngót? Ăn hay không còn tùy thuộc vào thể trạng và từng giai đoạn của thai kỳ. Trong 3 tháng đầu nên hạn chế mọi thực phẩm có nguy cơ sảy thai. Tam cá nguyệt thứ 2 là an toàn nhất, nếu thèm bầu có thể nấu chín và thưởng thức món canh rau ngót ngọt lành.

Quảng cáo
Bầu 9 tháng không nặng, táo bón thai kỳ mới nhọc

Bầu 9 tháng không nặng, táo bón thai kỳ mới nhọc 40% mẹ bầu bị bón trong thời gian mang thai do chế độ ăn uống không hợp lý và ít vận động.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-10 tháng tuổi (QC)

Vẫn đóng vai trò bữa phụ, nhưng thực đơn ăn dặm cho bé giai đoạn 7-10 tháng tuổi đã tăng cả về chất và lượng. Mẹ có thể kết hợp nhiều nguyên liệu hơn khi chế biến món ăn cho bé.

Thực đơn ăn dặm dành cho bé 7 - 9 tháng tuổi cho mẹ tham khảo

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 12/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Lan Nguyễn
    • 369 chủ đề | 
    • 8129 trả lời
    tích lũy được 37 điểm
    1
  • Ngọc Linh
    • 1 chủ đề | 
    • 18 trả lời
    tích lũy được 12 điểm
    2
  • Mẹ Bông
    • 1 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 10 điểm
    3
  • hoàng thị phương
    • 4 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    4
  • Hồng Nhung
    • 3 chủ đề | 
    • 0 trả lời
    tích lũy được 3 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT