Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/09/2022

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? 5 lý do không nên ăn kẻo hại thai nhi

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? 5 lý do không nên ăn kẻo hại thai nhi
Đu đủ nổi tiếng với vị ngọt mát, giàu vitamin C và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, mọi người thường kháo nhau rằng đu đủ xanh không tốt cho bà bầu. Thực hư là như thế nào? Bà bầu có nên ăn đu đủ xanh? Bà bầu ăn đu đủ xanh nấu chín được không?

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Theo các nghiên cứu, bà bầu không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ chín hườm (chưa chín hẳn). Lý do vì sao xin mời bạn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của MarryBaby nhé.

Ăn đu đủ xanh có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề bà bầu ăn đu đủ xanh được không; chúng ta cần tìm hiểu công dụng của đu đủ xanh với sức khỏe. Theo

  • Chất chống oxy hóa từ đu đủ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol bám vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn mạch.
  • Vitamin A giúp sáng mắt.
  • Chất enzyme (papain và chymopapain) giúp kháng viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
  • Các chất xơ trong đu đủ có khả năng loại bỏ các độc tố gây bệnh trong kết tràng.
  • Các dưỡng chất folate, vitamin C, E, beta carotene… giúp chống ung thư kết tràng, giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
  • Vitamin A, C, E dồi dào trong quả đu đủ giúp ngăn tổn thương tế bào và ngừa hình thành nếp nhăn, giúp da mịn màng.
  • Chất lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không?

1. Đu đủ chưa chín có thể gây sảy thai, sinh non

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Đu đủ chưa chín chứa rất nhiều mủ (latex). Trong mủ này chứa hỗn hợp papain, endopeptidases và chymopapain. Một trong những tác dụng phụ của papain là nó có thể kích thích sinh sớm. Bởi vì cơ thể nhầm lẫn papain với prostaglandin, một nhóm hợp chất chuyên thực hiện chức năng này.

2. Bà bầu có nên ăn đu đủ xanh? Đu đủ xanh có thể gây quái thai

Đu đủ xanh có tốt cho bà bầu? Papain và chymopapain trong nhựa đu đủ là 2 chất có thể gây quái thai hay dị tật thai nhi.

3. Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Đu đủ xanh gây xuất huyết

Rất nhiều người thắc mắc bầu tháng cuối ăn đu đủ xanh được không, tuy nhiên việc này có thể gây hại đến thai nhi trong bụng. Papain có thể làm yếu các màng bọc then chốt đóng vai trò nâng đỡ bào thai. Chất này còn làm chậm sự phát triển của tế bào và các mô thai, gây ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

4. Bà bầu ăn đu đủ xanh khiến mẹ bầu phù nề

Bà bầu ăn đu đủ xanh nấu chín được không?
Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Mẹ có thể bị dị ứng với nhựa đu đủ

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Đu đủ chưa chín có thể gây phù nề. Sự tích trữ dịch trong cơ thể sẽ gây áp lực lên mạch máu, làm chậm quá trình tuần hoàn máu, có thể dẫn tới xuất huyết và ảnh hưởng tới phôi thai. Papain còn làm tăng nhiệt độ cơ thể, dễ khiến mẹ bầu bị chảy máu và nhau thai bị xuất huyết.

5. Bà bầu ăn đu đủ xanh có thể bị dị ứng với nhựa (mủ) đu đủ

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Một số bà bầu có thể bị dị ứng với nhựa từ quả đu đủ. Triệu chứng dị ứng bao gồm chảy nước mũi, sưng miệng và ngứa ngáy. Nặng hơn, bà bầu có thể bị khó thở và sốc phản vệ.

>>> Bạn có thể xem thêm: Lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn đu đủ chín

Bà bầu ăn đu đủ xanh nấu chín được không?

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Kể cả khi đu đủ xanh và đu đủ hườm đã được nấu chín thì bà bầu cũng không nên ăn.

Bà bầu ăn gỏi đu đủ được không? Tóm lại, mẹ bầu nên tránh các món ăn chứa đu đủ xanh và đu đủ hườm; chẳng hạn các món nộm gỏi (gỏi đu đủ ba khía, gỏi đu đủ bò), các món cuốn thịt, xào, canh… Bạn cũng không nên nuốt hạt đu đủ hoặc uống sinh tố chứa hạt đu đủ hay ăn canh đu đủ xanh.

Các mẹ hiếm muộn, phải khó khăn lắm mới mang thai, từng sảy thai, nạo phá thai, sinh non… thì càng không nên ăn đu đủ chưa chín.

>>> Bạn có thể xem thêm: Bầu ăn cà dĩa được không? Nếu không muốn hại thai nhi, mẹ cần biết điều này

Các loại hoa quả mẹ bầu nên hạn chế ăn

Bên cạnh vấn đề bà bầu ăn đu đủ xanh được không, thì chúng ta cần lưu ý các loại quả sau nên ăn liều lượng vừa phải, ăn nhiều sẽ không tốt cho mẹ bầu:

1. Quả nho

Bà bầu ăn nho có tốt không? Một số chuyên gia nói rằng mẹ bầu có thể ăn nho, một số khác lại khuyên mẹ bầu không nên ăn. Nguyên nhân là vì lớp vỏ quả nho chứa rất nhiều hợp chất resveratrol. Hợp chất này là một dưỡng chất tốt cho người thường, nhưng có thể gây độc hại với bà bầu.

Khi mang thai, phụ nữ thường rơi vào tình trạng mất cân bằng hormone và resveratrol có thể phản ứng với sự mất cân bằng này, khiến tuyến tụy của thai nhi phát triển bất thường. Tuyến tụy rất quan trọng trong việc kiểm soát lượng glucose trong máu. Tuyến tụy bất thường có thể khiến thai nhi bị tiểu đường.

Bên cạnh đó, thuốc trừ sâu có thể còn bám trên quả nho và rất khó để rửa sạch. Thuốc trừ sâu có thể gây dị tật thai nhi. Vỏ quả nho có thể gây táo bón vì rất khó tiêu hóa. Ăn nho nhiều gây nóng trong người, hại cả mẹ lẫn con.

quả nho
Khi mang thai, mẹ bầu không nên ăn một loại quả quá nhiều

2. Quả dứa (thơm)

Quả dứa chứa bromelain, một loại protein giúp phân giải protein. Nhưng một tác dụng phụ của bromelain là có thể làm mềm cổ tử cung, dẫn tới khả năng sinh sớm. Nghiên cứu cho thấy các viên uống bromelain có thể gây chảy máu âm đạo bất thường.

Tuy nhiên, tin mừng là bà bầu phải ăn một khối lượng cực lớn từ 7-10 quả dứa thì mới có nguy cơ sinh non. Tóm lại là mẹ bầu ăn vài lát dứa thì không sao, nhưng tính chất axit của dứa có thể gây ợ nóng, trào ngược dạ dày, thậm chí tiêu chảy nếu mẹ ăn hơi nhiều.

3. Dưa hấu

Bà bầu ăn dưa hấu nhiều có thể khiến glucose máu tăng. Tính chất lợi tiểu của dưa hấu cũng có thể đẩy hết dưỡng chất thiết yếu ra ngoài. Hơn nữa dưa hấu có tính hàn, không thích hợp với phụ nữ mang thai.

4. Quả me

Quả me chứa rất nhiều vitamin C, có thể ức chế quá trình sản xuất progesterone trong cơ thể. Thiếu hụt progesterone có thể gây sảy thai, sinh non, phá hủy tế bào của phôi thai.

5. Bà bầu bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ không nên ăn chuối

Bà bầu bị tiểu đường có nên ăn chuối? Chuối chứa chitinase, một chất giống latex có tính chất gây dị ứng, làm tăng nhiệt cơ thể. Do đó bà bầu bị dị ứng chitinase thì không nên ăn chuối. Quả này cũng chứa rất nhiều đường, bà bầu bị tiểu đường nên tránh xa.

6. Táo tàu

bà bầu không nên ăn quả gì
Cam, táo an toàn cho phụ nữ mang thai

Bà bầu ăn táo tàu nhiều sẽ làm tăng thân nhiệt, có thể gây co thắt tử cung. Do đó bạn chỉ nên ăn 1-2 quả mỗi ngày.

Các loại quả an toàn cho phụ nữ mang thai bao gồm, táo, lê, lựu, xoài, cam, bơ, ổi… Tuy nhiên, một lần nữa, bà bầu chỉ nên ăn vừa phải và chia làm nhiều lần trong ngày.

Đu đủ chưa chín không tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng đu đủ chín thì hoàn toàn ngược lại vì lúc này mủ latex hầu như không còn. Đu đủ chín chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với bà bầu như folate, chất xơ, choline, beta-caroten, kali, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Do đó mẹ đừng ngại bổ sung đu đủ chín vào các bữa ăn dặm nhé.

Như vậy bà bầu ăn đu đủ xanh được không? Câu trả lời là không vì đu đủ xanh có chứa một số chất không tốt cho quá trình mang thai của mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh vấn đề bà bầu ăn đu đủ xanh được không, các chị em cũng cần lưu ý một số loại trái cây không tốt trong thai kỳ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 8 Fruits That You Should Not Eat During Pregnancy
https://parenting.firstcry.com/articles/10-fruits-not-eat-pregnancy/
Truy cập ngày 23/11/2021

2. Papaya During Pregnancy: Does It Cause Miscarriage?
https://www.momjunction.com/articles/papaya-pregnancy-weighing-benefits-risks_00305/
Truy cập ngày 23/11/2021

3. 3 fruits to avoid during the first trimester of your pregnancy
https://www.anmum.com/ph/en/pregnancy/nutrition/fruits-to-avoid-during-pregnancy-first-trimester
Truy cập ngày 23/11/2021

4. Foods to avoid in pregnancy
https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/foods-to-avoid/
Truy cập ngày 23/11/2021

5. Pregnancy nutrition: Foods to avoid during pregnancy
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/pregnancy-nutrition/art-20043844
Truy cập ngày 23/11/2021

6. Lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe
https://soyte.namdinh.gov.vn/home/hoat-dong-nganh/giao-duc-suc-khoe/loi-ich-cua-du-du-doi-voi-suc-khoe-2879
Truy cập ngày 23/11/2021

x