Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Ăn cà chua đúng cách sẽ giúp mẹ bầu vừa cảm nhận được vị tươi ngon và dung nạp tốt nhất những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Cụ thể, mẹ bầu ăn 200-300g cà chua chín, tương đương 2-3 quả mỗi ngày, sẽ rất tốt cho cơ thể. Vitamin, đặc biệt vitamin A giúp mẹ bầu cải thiện tầm nhìn, làm đẹp da, tóc, răng, xương hiệu quả trong giai đoạn mang thai.
Cà chua nhiều oxalat và canxi. Việc ăn nhiều cà chua khiến cơ thể khó đào thải hợp chất này. Chúng lắng đọng lâu ngày trong cơ thể và dễ dẫn tới tình trạng sỏi thận.
Ngoài ra, cà chua cũng giàu lycopene. Chất này tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu bạn dùng nhiều, có thể làm da bị xỉn màu khi mang thai.
Đặc biệt, cũng như các thực phẩm khác, cà chua bi có thể gây ra hiện tượng cơ thể không dung nạp chúng nếu bạn ăn quá nhiều trong một thời gian dài. Khi hiện tượng này xảy ra, cơ thể không dung nạp thực phẩm này, dù chỉ môt lượng rất nhỏ. Biểu hiện của chứng này khác nhau ở từng người cụ thể.
Mẹ bầu muốn kiểm soát cân nặng hợp lý và từ bỏ thói quen ăn vặt sau 7 giờ tối, lúc này hãy chọn ăn cà chua bi nếu thích, và cả cà chua thường nữa. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe mẹ bầu mà không gây tăng cân.
Ăn cà chua sống và cả cà chua nấu chín đều tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Tuy nhiên trong thai kỳ, mẹ bầu nên ưu tiên chọn ăn cà chua đã nấu chín để tránh vi khuẩn bám vào, chưa được vệ sinh kỹ trong quá trình chế biến có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến thai kỳ. Đặc biệt, cà chua nấu chín sẽ gia tăng hàm lượng dưỡng chất đáng kể. Ví dụ các chất oxy hóa, lượng lycopen trong cà chua sẽ tăng cao hơn sau khi nấu chín.
Cảnh báo cho mẹ bầu là bạn không nên ăn cà chua xanh. Lý do là khi còn xanh, loại quả này chứa một lượng lớn alkaloid có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, tiết nước bọt, mệt mỏi, đuối sức… thậm chí có trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
Dưa leo (dưa chuột) chứa enzyme catabolic. Chất này sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Nếu bạn ăn cà chua và dưa leo cùng lúc, các enzyme catabolic có trong dưa leo sẽ phá hủy vitamin C vốn rất dồi dào trong cà chua. Do vậy để ăn cà chua đúng cách, bạn không nên dùng cùng lúc hai loại quả này nhé!
Hàm lượng lycopene trong cà chua đóng hộp giảm so với cà chua tươi. Ngoài ra, cà chua đóng hộp thường có chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu nên cân nhắc kỹ khi sử dụng.
Vinh An
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.