Sự phát triển
của bé

7 lời khuyên khoa học giúp mẹ sinh thường nhàn tênh

Sinh thường là mong muốn của nhiều mẹ hiện đại. Với phương pháp tự nhiên này mẹ có thể chủ động kiểm soát cơn đau và cảm nhận giây phút hạnh phúc khi bé yêu cất tiếng khóc chào đời.

Với những bà bầu thời công nghệ hiện nay, có nhiều cách để sinh con. Có thể lựa chọn sinh mổ tự nhiên, sinh phi tự nhiên hoặc sinh thường. Trong đó, sinh thường được khuyến khích hơn cả vì mẹ có thể hồi phục nhanh và hạn chế việc phải dùng các loại thuốc.

1. Tham gia trải nghiệm tiền sản

Ở các lớp trải nghiệm tiền sản mẹ sẽ được trải nghiệm đa dạng những môi trường bệnh viện hiện đại đạt chuẩn, tiếp nhận thêm nhiều thông tin phong phú cần thiết cho thai kỳ suôn sẻ, khoẻ mạnh từ các chuyên gia đầu ngành hay từ chính những người mẹ khác.

sinh thường

Các lớp trải nghiệm tiền sản của MarryBaby luôn thu hút được sự quan tâm của mẹ bầu

Hiện nay ngoài chương trình trải nghiệm tiền sản định kỳ của MarryBaby mẹ cũng có thể đăng ký các khóa học tại một số trung tâm về mẹ bầu và trẻ sơ sinh uy tín. Nếu sức khỏe cho phép, mẹ có thể tham gia nhiều khóa học khác nhau cho đến khi cảm thấy mình đã đủ kiến thức cần thiết cho quá trình vượt cạn một mình.

2. Thôi miên

Nghe qua thì tưởng chừng đây là một phương pháp huyền bí nào đó nhưng các nhà khoa học đã chứng minh phương pháp chữa bệnh này trong thời gian mang thai có tác dụng hơn cả chữa bệnh bằng thuốc. Kỹ thuật chính của thôi miên là thở sâu có kỹ thuật, tập trung hình ảnh, thư giãn tinh thần. Mẹ nên thực hiện phương pháp này với hướng dẫn viên hoặc tập với băng gi âm.

3. Đừng tăng cân quá nhiều

Mẹ sẽ dễ dàng sinh thường hơn nếu như không bị béo phì trong thai kỳ. Thông thường mẹ bầu thừa cân dễ có biến chứng trong việc sinh con hơn là mẹ tăng cân trong mức cho phép. Mẹ có thể áp dụng công thức tính BMI để biết mình nên tăng cân khi mang thai bao nhiêu là tốt nhất.

Công thức: Chỉ số khối cơ thể = (cân nặng) / (chiều cao x chiều cao); trong đó cân nặng tính bằng kg và chiều cao tính bằng m.

Dựa trên chỉ số BMI, bạn có thể xác định tương đối bạn nên tăng cân khi mang thai như thế nào là hợp lý nhất.

  • BMI từ 18,5 đến 24,9: Nên tăng từ 11-16 kg
  • BMI dưới 18,5 tức bạn bị nhẹ cân trước khi mang thai: Nên tăng từ 12-18 kg
  • BMI từ 25 đến 29,9: Hạn chế mức tăng cân từ 7-11 kg
  • BMI từ 30 trở lên cho thấy bạn thuộc nhóm phụ nữ béo phì. Cho nên bạn chỉ cần tăng từ 5 đến 9 kg khi mang thai.

4. Không nên có quá nhiều những xét nghiệm

Với phụ nữ mang thai cần có những xét nghiệm quan trọng nhưng không cần thực hiện quá nhiều. Nếu sức khỏe mẹ bình thường, mẹ chỉ cần thực hiện các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ, không nên yêu cầu thêm.

Khi có bất kỳ yêu cầu xét nghiệm nào được khuyến cáo thêm, mẹ nên hỏi vì sao mình cần thực hiện. Nếu không làm thì có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và bản thân hay không. Trường hợp bác sĩ đưa ra lý do thuyết phục mẹ mới suy nghĩ có hay không.

Những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ

Những xét nghiệm quan trọng trong thai kỳ Bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm.

5. Di chuyển nhiều hơn

Trong thời gian chờ chuyển dạ, mẹ có thể di chuyển xung quanh nhẹ nhàng, từ phòng khách tới phòng ăn, dạo quanh sân vườn… Nếu các cơn co thắt đến diễn ra nhanh hơn, khoảng cách ít hơn 5 phút mỗi lần mẹ nên thông báo cho người thân và tới bệnh viện phụ sản dự sinh để được bác sĩ thăm khám xem cổ tử cung đã mở hay chưa.

sinh thường 2

Đừng quên di chuyển nhiều sẽ giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn

6. Ngâm mình trong bồn nước ấm

Ngâm mình trong bồn nước ấm được các nhà khoa học cho rằng giúp mẹ bầu thư giãn cơ thể và giảm bớt căng thẳng không cần thiết nhờ đặc tính ấm áp và sức đẩy của nước. Nếu không có bồn tắm, mẹ có thể sử dụng vòi sen để thư giãn cũng là biện pháp tốt.

7. Thư giãn và ngủ nhiều hơn

Thở, thiền, massage, nghe nhạc, bất cứ điều gì mẹ muốn để bản thân cảm thấy thoải mái hơn đều được khuyến khích để giúp sinh thường dễ dàng. Nếu khó ngủ vì bụng to lấn cấn, mẹ nên đầu tư một chút để có gối ngủ dành cho mẹ bầu, hoặc kê gối cao hơn, đặt gối ôm xung quanh cơ thể để gác chân. Trước khi ngủ, mẹ cũng không nên uống nhiều nước vì sẽ phải dậy đi tiểu nhiều lần.

Chọn gối ngủ cho bà bầu cũng phải biết cách!

Chọn gối ngủ cho bà bầu cũng phải biết cách! Trong quá trình mang thai, cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý thì giấc ngủ ngon cũng góp phần giúp bà bầu cảm thấy thoải mái hơn. Càng những tháng cuối cơ thể càng khó điều khiển và càng khó ngủ. Gối ngủ cho bà bầu có thể là cứu cánh giấc ngủ trong thời điểm khó chịu đó.

Có nhiều cách khác nhau để giúp mẹ sinh thường dễ dàng, đừng bỏ qua những lời khuyên khoa học trên đây mẹ nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT