Sự phát triển
của bé

5 điều mẹ phải biết khi dự định sinh mổ

Sinh mổ là một lựa chọn ngày càng phổ biến. Không những giúp mẹ "trốn" khỏi cơn đau chuyển dạ, phương pháp này cũng giúp giảm thiểu những biến chứng xảy ra trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, một cái nhìn toàn diện về cả ưu và khuyết điểm của phương pháp này sẽ giúp bạn cân nhắc dự định của mình một cách sâu sắc hơn

Vì sao ngày càng có nhiều bà mẹ lựa chọn sinh mổ thay vì sinh thường? Có lẽ điều đầu tiên họ muốn là sắp xếp việc sinh nở của mình theo đúng kế hoạch, đó là chưa kể đến rất nhiều lý do như chọn ngày sinh con hợp tuổi, sợ đau, sợ không đủ sức khỏe để sinh thường hoặc thai to… Nhưng tạm gác lại những lo lắng này và có một cái nhìn thấu đáo trước khi đưa ra quyết định, mẹ nhé.

Dự định sinh mổ và những điều cần biết

Sinh mổ có thể được coi là một cuộc đại phẫu thuật

Thuận tiện hay bất tiện?

Biết trước ngày sinh giúp bạn chuẩn bị chu đáo cho việc nghỉ thai sản, sắp xếp người thân giúp đỡ và chọn nơi nghỉ thai sản… Nhiều người cảm thấy rằng tận hưởng vài tuần cuối cùng trước khi sinh sẽ tuyệt hơn việc cứ đợi chờ thấp thỏm mà không biết chắc chắn khi nào con yêu sẽ muốn chui ra chào thế giới. Nhưng, ngay cả khi bạn đã lên một kế hoạch chi tiết, ca sinh vẫn có thể diễn ra sớm hơn.

Hơn nữa, khi vào phòng mổ, vị trí của bạn giống với một bệnh nhân chứ không phải một người mẹ đang chuẩn bị sinh như trong những ca sinh thường. Bạn sẽ đối mặt với việc phục hồi khó khăn sau một ca mổ lớn cùng lúc với việc đảm đương trách nhiệm chăm sóc cho bé. Bạn cũng phải giới hạn cường độ vận động của mình sau khi sinh khá lâu vì đau ở vết mổ. Đồng thời, kết quả của các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các mẹ sinh mổ phải quay lại bệnh viên vì biến chứng cao hơn so với các mẹ sinh thường.

Dù sinh mổ thuận tiện hơn cho việc chuẩn bị, bạn cũng luôn dành sẵn cho mình một sự linh động để đề phòng những trường hợp vỡ kế hoạch vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

“Sướng trước khổ sau”

Nhiều mẹ chọn sinh mổ vì không tự tin vào khả năng chịu đau của mình. Nhưng trước khi chắc chắn về quyết định của mình, bạn nên thảo luận trước với bác sĩ về các phương pháp giảm đau khi chuyển dạ và chờ sinh. Hai phương pháp thường được sử dụng là gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống. Bên cạnh đó, nhiều mẹ bầu đã vượt cạn thành công mà không cần phải sử dụng bất kỳ biện pháp can thiệp nào ngoại trừ việc hít thở đúng cách.

Có thể các mẹ đã nghe một số câu chuyện rùng rợn về cơn đau đẻ hay chuyện rạch tầng sinh môn. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn hãy tìm đến những bà mẹ đã trải qua sinh thường và sinh mổ để hỏi về trải nghiệm của họ. Chắc chắn rằng rất các mẹ sinh mổ không cảm thấy đau trong khi sinh mà chỉ đến khi thuốc đã tan thì cảm giác này mới ập đến, và họ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn các mẹ sinh thường.

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh mổ

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh mổ Thay vì "đưa" con ra ngoài theo ngã âm đạo một cách tự nhiên, những mẹ bầu sinh mổ sẽ vượt cạn nhờ sự can thiệp y tế. Mẹ sẽ được tiêm thuốc gây tê màng cứng và vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật

Những ưu điểm không thể chối cãi

Rất nhiều phụ nữ sinh thường bị rách âm đạo hoặc tầng sinh môn và vết rách này cũng cần một vài tuần để hồi phục. Khi chọn phương pháp sinh mổ, bạn sẽ không phải trải qua những cảm giác khó chịu này. Nó cũng tránh cho bạn khỏi nguy cơ tiểu không tự chủ sau khi sinh. Thật may mắn vì họ đã có bài tập Kegel.

Rạch tầng sinh môn: Nỗi lo lớn khi vượt cạn

Rạch tầng sinh môn: Nỗi lo lớn khi vượt cạn Với những ai mang thai lần đầu, kinh nghiệm vượt cạn từ những mẹ đi trước có thể khiến bầu vô cùng hoang mang và lo lắng. Nào là đau đẻ kinh khủng lắm, rạch tầng sinh môn đau hơn nhiều, khâu tầng sinh môn còn hơn gấp bội... Mẹ phải đối diện và vượt qua sự thật này như thế nào?

Các biện pháp giảm đau khi sinh thường có thể không thành công và dẫn tới việc sản phụ bắt buộc phải chuyển sang sinh mổ mà không được chuẩn bị trước. Xét ở những trường hợp này, sinh mổ là lựa chọn an toàn hơn ngay từ bước khởi đầu cho cả mẹ và bé.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy phương pháp này giúp mẹ ít bị xuất huyết hơn. Một điều đáng lưu ý là một số mẹ dự tính sinh thường nhưng lại kết thúc ca sinh trong phòng mổ và mất máu nhiều hơn những mẹ chọn mổ ngay từ đầu. Tuy vậy, sinh mổ nhiều lần lại làm tăng nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng.

Cuối cùng, theo các chuyên gia, sinh nở là một quá trình tự nhiên và những người mẹ được khuyến khích thực hiện thiên chức của mình một cách tự nhiên nếu không bị ảnh hưởng bởi một điều kiện sức khỏe bắt buộc phải chọn cách mổ để “bắt con”.

>>Tham khảo thêm chủ đề từ cộng đồng:

MarryBaby

 

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Sim Med
  • 19 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 90 điểm
  1
 • Đan Ngân
  • 6 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 80 điểm
  2
 • Nhung Nguyễn
  • 7 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 22 điểm
  3
 • Maya
  • 2 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  4
 • Huỳnh Thị Ngọc Anh
  • 116 chủ đề | 
  • 980 trả lời
  tích lũy được 20 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT