Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Le Truc
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 22/12/2016

Những trò chơi dân gian giúp con vui khỏe

Những trò chơi dân gian giúp con vui khỏe

Những trò chơi dân gian đơn giản, dễ chơi và phổ biến với nhiều người nhưng đồng thời cũng giúp các bé thoải mái vận động và có một tinh thần thoải mái

Từ trò chơi điện tử, xem phim hoạt hình, chơi game máy tính hay đọc truyện trên điện thoại thông minh,… đều là những thú tiêu khiển hiện đại, tiện lợi nhưng lại thiếu đi mất sự vận động linh hoạt cũng như tiếng cười tập thể sảng khoái. Hôm nay, Marrybaby sẽ gợi nhớ lại cho các bậc phụ huynh những trò chơi dân gian tuy xưa nhưng vẫn vui, tuy đơn giản nhưng vẫn đầy tính giải trí. Đặc biệt, những trò chơi này có thể tăng tính đoàn kết của cả nhà nếu bố mẹ cũng cùng chơi với con cái. Đó là những trò gì?

Nhảy bao bố
Nhảy bao bố là trò chơi dân gian mang tính tập thể, nhằm rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo và khả năng giữ thăng bằng của người chơi. Hãy tận dụng ngay những chiếc bao tải gạo đang nằm trong xó nhà kho của bạn. Nếu nhà bạn có khoảnh vườn rộng rãi thì còn gì bằng khi cả nhà có thể chia làm hai đội cùng nhau tranh tài. Nếu nhà bạn không có sân vườn? Đừng quá lo lắng vì cha mẹ và con đều có thể chơi nhảy bao bố vòng quanh trong phòng. Ngoài ra, nếu số lượng thành viên trong nhà không đủ để chia đều thành hai đội, hãy chuyển ngay sang trò nhảy bao bố tiếp sức với luật chơi thật đơn giản. Đó là, cả nhà sẽ được thưởng một bữa ăn yêu thích nếu cả nhà cùng hoàn thành công cuộc bao bố tiếp sức trong một khoảng thời gian cho phép. Với trò này, bạn sẽ luyện tập được cho bé tinh thần hoạt động tập thể cũng như tính trách nhiệm của mỗi thành viên trong nhóm đều phải cố gắng hoàn thành vòng nhảy bao bố của mình.

Kéo co
Là một trò chơi thu hút được rất nhiều người cùng tham gia, vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thoải mái, kéo co là trò chơi dân gian không đòi hỏi bất kỳ sự chuẩn bị hay đầu tư công phu nào. Chỉ cần một sợi dây thừng là cả nhà ta đã có thể cùng nhập cuộc. Bạn nhớ cho con đeo bao tay hoặc quấn khăn xung quanh chỗ bé cầm dây để tránh trầy trụa lòng bàn tay mỏng manh của con nhé. Ngoài ra, nếu nhảy bao bố ẩn chứa nguy cơ ngã đập mặt thì trò kéo co này lại bị rình rập bởi rủi ro té bật ngửa. Do vậy, hãy lót nệm ngay sau lưng của thành viên đứng cuối mỗi đầu dây để tăng tính an toàn cho trò chơi. Cũng như nhảy bao bố, kéo co đòi hỏi tinh thần đồng đội cao độ. Ngoài những tiếng cười thư giãn của đội chiến thắng, đội chưa chiến thắng cũng sẽ có niềm vui ngất ngây khi được đội vô địch kéo về phía mình và ôm trọn vào lòng (bạn đừng quên đặt ra luật chơi này cho cả gia đình nhé).

Bịt mắt bắt dê

Những trò chơi dân gian giúp con vui khỏe
Trò chơi dân gian tạo cho bé quen vận động và tạo nên sự sôi động

Đây là trò chơi mà trẻ con đặc biệt yêu thích khi một thành viên trong gia đình sẽ bị bịt mắt và đi tìm các thành viên còn lại trong nhà. Trong lúc người bị bịt mắt đang rị mọ đi “bắt dê” thì các thành viên còn lại có thể đánh lạc hướng hoặc hụp né kẻ “bắt dê”. Nếu bé con nhà bạn ở vai người bị bịt mắt thì niềm vui “túm” được các chú “dê lạc” sẽ làm bé vô cùng khoái chí. Ngược lại, nếu bé chơi ở vị trí là “chú dê nhỏ” thì việc trốn tránh được bàn tay đang hươ hươ tìm “dê” cũng sẽ khiến bé vô cùng thích thú và hứng khởi. Cha mẹ nên lưu ý đặc biệt tôn trọng luật chơi khi không được hí mắt hoặc lén nhìn qua khăn (khi đang bị bịt mắt) cũng như ngoan ngoãn chấp nhận “bị bắt” khi bé con tìm ra bạn. Làm được điều này, trò chơi tuy nhỏ nhưng sẽ dần dạy bé được những bài học lớn về tính trung thực cũng như đón nhận thành quả/hệ quả từ trò chơi.

Ô ăn quan
Ô ăn quan, hay còn gọi tắt là ăn quan hoặc ô quan là một trò chơi dân gian của trẻ em thời trước. Đây là trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai người chơi và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng, dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi. Đây còn là trò chơi có tác dụng phát huy sức mạnh trí não của trẻ khi rèn luyện cho trẻ sự tính toán, cân nhắc trong mỗi nước đi (thường áp dụng cho trẻ từ 5-6 tuổi trở lên, cá biệt có những trẻ 4 tuổi cũng đã có thể hiểu luật chơi và hào hứng với trò chơi trí tuệ này). Nếu cha mẹ cũng là một tín đồ của trò chơi dân gian này ngày bé, hãy cùng đào tạo và “tranh tài” với con. Bạn sẽ nhận ra đôi lúc bé con của bạn cũng có những nước đi rất thông minh và đầy chiến thuật đó

Chơi u
Nếu Ô Ăn Quan là trò chơi có thể chỉ cần 2 người thì Chơi U lại là một trò theo đúng tiêu chí “càng đông càng vui”. Với U, trong lúc lâm chiến, bên đối phương có thể ùa ra bắt máy bay (mỗi người chơi đại diện cho 1 máy bay) bằng cách giữ không cho máy bay về được lãnh thổ của mình cho đến khi máy bay hết hơi không kêu “u” được nữa, lúc đó máy bay bị bắt làm tù binh. Ngược lại, nếu đối phương giữ không chặt để máy bay vùng thoát về lãnh thổ của mình được thì những người giữ máy bay đều bị bắt làm tù binh. Tù binh được giải cứu bằng cách cố chìa tay ra làm sao chạm được vào máy bay phe mình. Nếu nhiều tù binh bị bắt muốn được cứu hết phải nắm tay nhau thì máy bay chỉ cần chạm vào một người là tất cả được cứu. Ở trò chơi này, thời điểm vui nhất chính là lúc những chiếc máy bay cứ cố “Uuuuuuuuuuuu” và “hết xăng”. Qua việc Chơi U, bé con một lần nữa sẽ củng cố tinh thần tập thể khi luôn phải cố hết sức để cứu máy bay đội mình về cũng như nỗ lực hết mình một cách khéo léo để không bị bắt làm tù binh.

Ngoài những mặt lợi về thể chất và tinh thần mà trò chơi dân gian mang lại, các bé khi lớn lên cũng có thể phần nào hiểu thêm về những nét văn hoá dân tộc qua các trò dân gian kể trên. Đây có thể được xem như hành trang tuổi thơ quý giá và tài sản kỷ niệm đáng nhớ của cả gia đình trong ký ức đang dần thành hình của trẻ.

Bảo My

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x