Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Thị Thu Sương
Thông tin kiểm chứng bởi Phạm Trung Hiếu
Cập nhật 22/11/2022

6 cách nấu cháo bào ngư cho bé phát triển vượt trội

6 cách nấu cháo bào ngư cho bé phát triển vượt trội
Cháo là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của bé. Nếu đã quá quen thuộc với các món cháo như cháo gà, cháo thịt bằm, cháo cá, mẹ có thể thử đổi khẩu vị cho bé với món cháo bào ngư.

Đây là món ăn không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Mẹ hãy thử áp dụng cách nấu cháo bào ngư cho bé dưới đây, chắc chắn bé sẽ thích mê và ăn liền tù tì không ngán.

1. Cháo bào ngư có tác dụng gì cho bé?

Bào ngư là động vật thân mềm, sống ở vùng nước mặn. Bào ngư được xếp vào hàng thực phẩm xa xỉ, được mệnh danh là món ăn “nhà giàu”. Trong 100 gam bào ngư chứa: 17 gam chất đạm, 0,75 gam chất béo, protein, 19 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, i ốt, canxi, omega-3 và rất nhiều khoáng chất, nguyên tố vi lượng khác.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé không khó, mẹ hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Một số công dụng của bào ngư đối với trẻ nhỏ có thể kể đến như:

  • Giúp xương chắc khỏe: Lượng canxi cho trong bào ngư giúp hệ xương, răng của bé phát triển chắc khỏe.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Bào ngư chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu, từ đó tăng sức đề kháng của cơ thể.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Bào ngư chứa axit béo omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Các loại axit béo này có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
cách nấu cháo bào ngư cho bé
Bào ngư có nhiều giá trị dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

2. Bé mấy tháng ăn được bào ngư?

Trẻ mấy tháng ăn được bào ngư? Hoặc trẻ 1 tuổi ăn bào ngư được không là những câu hỏi mẹ thắc mắc.

Thông thường, bé từ 8 tháng tuổi trở lên đã có thể làm quen với hải sản, trong đó có bào ngư. Cho nên bé 8 tháng tuổi là có thể ăn bào ngư. Mẹ nên bắt đầu bằng một lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể bé. Một số bé có cơ địa dị ứng với hải sản, vì vậy mẹ nên lưu ý khi cho bé ăn trong lần đầu tiên.

Nếu bé không bị dị ứng hải sản, mẹ có thể tiếp tục áp dụng cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm. Nếu bé có dấu hiệu dị ứng, mẹ nên ngưng cho bé ăn hải sản và có thể thử lại khi bé được 1 tuổi nhé.

>> Mẹ có thể tham khảo: 17 cách cai sữa cho bé an toàn, hiệu quả và mẹo cai sữa đêm cho bé

3. Cách nấu cháo bào ngư cho bé

Bào ngư có thể dễ dàng kết hợp cùng các loại rau củ như cà rốt, bắp cải, rau chân vịt, hành tây. Tùy vào khẩu vị của bé cũng như nguyên liệu sẵn có, mẹ hãy áp dụng cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm dưới đây nhé.

3.1 Cách nấu cháo bào ngư cơ bản cho bé

Nguyên liệu

  • Gạo vỡ
  • 2 con bào ngư
  • 2-3 củ hành tím
  • Dầu ăn cho bé
  • Các loại gia vị thường dùng

Cách nấu cháo bào ngư cơ bản cho bé

Các bước thực hiện sẽ gồm sơ chế nguyên liệu, xào nguyên liệu và hoàn thành món ăn.

Sơ chế bào ngư

  • Mẹ dùng bàn chải chà mạnh phần thịt bào ngư để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, ngâm bào ngư trong dung dịch nước muối tỷ lệ 1:20 trong 15 phút.
  • Tiếp tục rửa bào ngư bằng nước muối rồi trụng vào nước sôi trong khoảng 20 – 30 giây.
  • Rửa lại bào ngư với nước thường rồi bỏ phần vỏ bên ngoài và nội tạng.
  • Cắt bào ngư thành các miếng vừa ăn cho bé.

Xào nguyên liệu

  • Hành tím thái mỏng rồi bỏ vào chảo phi thơm với dầu ăn.
  • Cho bào ngư vào xào cho đến khi chín.

Hoàn thành món cháo

  • Vo gạo rồi bỏ vào nồi nấu cho đến khi chín nhừ thành cháo.
  • Cho bào ngư đã xào vào trộn đều rồi nấu tiếp trong khoảng 10 phút cho tất cả nhừ.
  • Múc cháo ra chén rồi thêm 1 thìa dầu ăn cho bé ăn dặm vào trộn đều để bổ sung cholesterol tốt cho bé.

3.2 Cách nấu cháo bào ngư cho bé 1 tuổi, kết hợp cùng cà rốt

cách nấu cháo bào ngư cho bé
Cách nấu cháo bào ngư với cà rốt cho bé

Nguyên liệu

  • 100 gam gạo tẻ
  • 2 con bào ngư
  • ½ củ cà rốt
  • Gia vị: Gừng, muối, dầu ô liu

Cách thực hiện

  • Cách làm bào ngư nấu cháo cho bé: Đầu tiên, mẹ rửa bào ngư dưới vòi nước sạch, dùng bàn chải chà sạch phần đất, cát dính trên vỏ bào ngư. Mẹ có thể pha nước muối loãng hoặc dùng nước vo gạo để rửa bào ngư. Tiếp theo, mẹ dùng muỗng để tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ. Phần thịt này đem đi thái nhỏ và bằm nhuyễn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Mẹ thái cà rốt hạt lựu và băm nhỏ gừng. Với gạo tẻ, sau khi vo gạo thật sạch, mẹ đem rang sơ gạo cùng với chút dầu ăn để gạo thơm hơn.
  • Cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm: Mẹ cho gạo đã rang cùng lượng nước vừa đủ bắt lên bếp. Đun trong khoảng 15 phút cho đến khi gạo nở, mẹ tiếp tục cho cà rốt vào và khuấy đều. Khi nồi cháo sôi lại, mẹ cho thịt bào ngư đã băm nhuyễn cùng với gừng, đun thêm khoảng 5 phút và tắt bếp. Mẹ cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ô liu và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Thành phẩm: Cháo bào ngư cà rốt vừa thơm ngọt vừa có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn, mẹ có thể rắc một ít hành lá và rau mùi thái nhỏ để món ăn thêm thơm ngon.

3.2 Cách nấu cháo bào ngư bắp cải cho bé

Bên cạnh bào ngư tươi, mẹ còn có thể dùng bào ngư sấy khô để nấu cháo cho bé. Bào ngư khô được chế biến từ bào ngư tươi tách vỏ, sau đó đem phơi nhiều lần dưới nắng cho đến khi khô hoàn toàn. Thông thường, 1.5 kg bào ngư tươi sau khi sơ chế sẽ thu được khoảng 250 gam thành phẩm dạng khô.

Cách nấu cháo bào ngư khô cho bé rất đơn giản. Mẹ chỉ cần ngâm bào ngư khô trong nước khoảng 15 phút cho nguyên liệu mềm ra. Sau đó, mẹ rửa sạch lại với nước, hấp sơ bào ngư rồi cắt thành hạt lựu.

Nguyên liệu

  • Bào ngư khô : 2 con
  • Gạo ngon nấu cháo
  • Bắp cải
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hành củ.

Cách làm

  • Sau khi sơ chế bào ngư khô và cắt thành hạt lựu, mẹ ướp bào ngư với một chút muối và hành khô băm nhỏ. Tiếp theo, mẹ xào bào ngư với một ít dầu cho đến khi bào ngư săn lại và ngấm gia vị.
  • Với bắp cải, mẹ rửa sạch một lượng vừa đủ và thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Cho gạo và nước vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi thì hạ lửa liu riu. Sau khoảng 20 phút, khi gạo đã nở mềm, mẹ cho bào ngư đã xào chín vào cháo. Tiếp tục cho bắp cải vào nồi và khuấy đều.

Để lửa nhỏ trong vòng 5 phút cho đến khi bắp cải chín hoàn toàn thì tắt bếp. Lúc này, mẹ nêm nếm lại cháo cho vừa ăn rồi múc ra, chờ nguội là đã có thể cho bé thưởng thức.

3.4 Cách nấu cháo bào ngư nấm đông cô cho bé

cách nấu cháo bào ngư cho bé
Cách nấu cháo bào ngư cho bé với nấm đông cô cho bé

Nguyên liệu

  • 300g bào ngư
  • 20g nấm đông cô
  • Gạo
  • Hành lá
  • Hành phi
  • Ngò rí
  • Tỏi băm
  • Các loại gia vị thường dùng như muối, hạt nêm, tiêu…

Cách nấu cháo bào ngư nấm đông cô cho bé

Bạn có thể tham khảo các bước nấu cháo bào ngư với nấm đông cô như sau:

Sơ chế

  • Sơ chế bào ngư như đã hướng dẫn ở trên
  • Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ sao cho bé dễ ăn
  • Rửa sạch hành lá và ngò.

Xào nguyên liệu

  • Cho dầu vào chảo để phi thơm tỏi băm. Sau đó, bạn cho nấm đông cô và bào ngư đã sơ chế vào xào cùng đến khi chín.
  • Mẹ có thể nêm thêm ít muối hay chút xíu hạt nêm tùy khẩu vị của bé.

Hoàn thành món cháo

  • Bạn vo gạo rồi bỏ vào nồi nấu cho đến khi chín nhừ thành cháo.
  • Cho phần bào ngư, nấm đông cô đã xào chín vào cháo và nấu thêm khoảng 10 phút để các nguyên liệu được mềm.
  • Nêm nếm lại rồi bỏ thêm hành lá, hành phi và ngò để tăng hương vị.

3.5 Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh

Nguyên liệu

  • 3g gạo tẻ
  • 50g đậu xanh nguyên vỏ
  • 200g bào ngư
  • 50g nấm bạch tuyết
  • Hành lá
  • Cà rốt
  • Các loại gia vị thường dùng như hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu…

Cách chế biến

Để nấu cháo bào ngư đậu xanh, ba mẹ có thể tham khảo các bước sau.

Sơ chế

  • Cắt bỏ phần gốc của nấm bạch tuyết rồi rửa sạch.
  • Bào ngư sơ chế như đã hướng dẫn ở trên.
  • Ngâm đậu xanh trong khoảng 45 – 60 phút rồi rửa sạch và để ráo.
  • Rửa sạch và cắt nhỏ cà rốt, hành lá.

Xào nguyên liệu

  • Cho dầu vào chảo rồi bỏ bào ngư và nấm bạch tuyết vào xào ở lửa vừa khoảng 2 phút.
  • Nêm nước mắm hay hạt nêm tùy khẩu vị của bé rồi tiếp tục xào thêm 2 phút nữa cho nấm thấm gia vị.

Hoàn thành món cháo

  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi cùng 1 – 2 lít nước và ít muối rồi nấu cho đến khi cháo mềm.
  • Cho cà rốt vào nồi nấu cùng cho đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm.
  • Cho phần nấm và bào ngư vào, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của bé.
  • Cho ra tô và thêm hành lá để thưởng thức.

3.6 Cách nấu cháo bào ngư hạt sen cho bé

Nguyên liệu

  • Gạo tấm thơm
  • Bào ngư
  • Hạt sen
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị thường dùng như muối, hạt nêm, tiêu…

Cách nấu cháo bào ngư hạt sen cho bé

Các bước nấu cháo cho bào ngư hạt sen khá đơn giản nhưng có thể cho bạn thành phẩm rất ấn tượng đấy.

Sơ chế

  • Bào ngư sơ chế như đã hướng dẫn ở trên.
  • Hạt sen lột vỏ, lấy tâm rồi rửa sạch.
  • Rửa sạch và băm nhỏ tỏi và hành tím.

Xào nguyên liệu

  • Bỏ dầu vào chảo rồi phi hành tỏi cho thơm. Sau đó, cho bào ngư đã sơ chế vào xào cùng.
  • Nêm nếm thêm xíu hạt nêm hay muối tùy khẩu vị của bé.

Hoàn thành món cháo

  • Vo sạch gạo tấm thơm rồi bỏ vào nồi nấu với lượng nước theo tỷ lệ 1:7 hoặc 1:10.
  • Cho hạt sen vào nồi cháo nấu cùng để các nguyên liệu chín mềm.
  • Sau khi cháo và hạt sen đã nhừ, cho bào ngư đã xào chín vào nấu chung.
  • Nêm nếm lại rồi múc ra tô thưởng thức.

Cách chọn mua bào ngư để nấu cháo cho bé

Để áp dụng cách nấu cháo bào ngư cho bé thành công, mẹ nên lưu ý đến khâu chọn mua bào ngư.

  • Bào ngư còn tươi ngon khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc tay, phần thịt tròn đều, có đường màu đỏ ở chính giữa.
  • Mẹ nên chọn những con bào ngư có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Mẹ không nên mua những con bào ngư có vết nhớt, mùi hôi tanh khó chịu.

Lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé

  • Khi nấu cháo hay các món ăn dặm cho bé, mẹ nên hạn chế nêm nếm gia vị, nhất là những bé dưới 1 tuổi. Việc nêm quá nhiều gia vị sẽ ảnh hưởng đến thận của trẻ nhỏ.
  • Để bảo quản thức ăn cho bé, mẹ nên trữ đông là tốt nhất. Sau khi nấu chín, mẹ chia nhỏ thành các phần vừa ăn rồi mang đi trữ đông. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không nên trữ lâu quá 1 tuần vì sẽ ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng trong thức ăn.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Món ăn này khi kết hợp nấu với các loại rau củ quả sẽ tăng thêm hương vị và màu sắc bắt mắt, giúp bé ăn hoài không ngán.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Abalone porridge
https://www.maangchi.com/recipe/jeonbokjuk
Ngày truy cập: 22/10/2022

2. Abalone Reproduction and Growth
http://www.marinebio.net/marinescience/06future/abrepro.htm
Ngày truy cập: 22/10/2022

3. How to Make Mom’s Authentic Korean Abalone Porridge Recipe
https://momskoreanrecipes.com/korean-abalone-porridge-recipe/
Ngày truy cập: 22/10/2022

4. Kids and Food: 10 Tips for Parents
https://kidshealth.org/en/parents/eating-tips.html
Ngày truy cập: 22/10/2022

5. Rice Porridge Recipe
https://parenting.firstcry.com/articles/rice-porridge-recipe-babies-toddlers/
Ngày truy cập: 22/10/2022

 

x