Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/04/2023

11 cách làm bánh flan cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm ngon miệng

11 cách làm bánh flan cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm ngon miệng
Bánh flan là một món ăn vặt, món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Nếu con đang trong độ tuổi ăn dặm và mẹ muốn đổi món, hãy học cách làm bánh flan ngon cho bé ăn dặm nhé!

Khi bước vào giai đoạn ăn dặm, ngoài bữa ăn chính mẹ cũng cần bổ sung thêm bữa ăn phụ để cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển toàn diện. Nếu biết cách làm bánh flan cho bé, chỉ với nguyên liệu cơ bản từ trứng và sữa tươi kết hợp cùng một số nguyên liệu khác; mẹ sẽ tạo thành những chiếc bánh flan ngon lành.

1. Câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn bánh flan

1.1 Khi nào nên cho trẻ ăn dặm bánh flan?

Bánh flan được làm chủ yếu từ trứng gà, sữa; theo CDC, bé có thể ăn dặm khi được 6 tháng tuổi; do đó, mẹ có thể cho bé ăn bánh flan khi bé bắt đầu được 6 tháng tuổi.

Thời điểm này ăn bánh flan sẽ tốt hơn vì bé đã có thời gian làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau; bé cũng sẽ dễ dàng thích thú; khám phá những mùi vị khác nhau của bánh flan.

Ngoài ra, để bé có thể thưởng thức món bánh flan trọn vẹn hơn; mẹ cũng nên kết hợp với thực đơn ăn dặm cho bé 6-7 tháng tuổi; đảm bảo bé ăn đúng thời gian ăn dặm; và đủ số bữa ăn dặm trong ngày.

Trẻ có thể ăn flan vào lúc mấy tuổi?
Khi nào mẹ có thể học cách để làm bánh flan cho bé ăn dặm?

1.2 Bánh flan có thể bảo quản và dùng trong bao lâu?

Bánh flan có thành phần chính là sữa và trứng nên không thể giữ được lâu. Mẹ chỉ nên bảo quản tối đa trong khoảng 2-3 ngày trong tủ lạnh. Theo đó, mẹ cũng nên làm bánh flan với lượng vừa đủ với nhu cầu ăn dặm của bé; không làm quá nhiều để tránh lãng phí.

1.3 Bánh flan có tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ không?

Câu trả lời là CÓ. Bánh flan có thành phần chính là trứng gà, sữa kèm với một số nguyên liệu phụ. Trong đó:

  • Sữa được các chuyên gia đánh giá là có dinh dưỡng cao; chứa nhiều canxi, phốt pho, protein, vitamin nhóm B; và các loại khoáng chất khác.
  • Trứng gà có chứa hàm lượng protein rất cao, cung cấp gần như đầy đủ dưỡng chất hàng ngày cho cơ thể.
  • Kết hợp các loại nguyên liệu khác như flan phô mai, sữa tươi… sẽ giúp cung cấp thêm canxi và protein cho bé.

Bước 7: Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramen, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.

Làm bánh cho bé từ sữa mẹ
Làm bánh flan cho bé ăn dặm từ sữa mẹ và trứng gà đúng cách cũng khiến bé mê tít

2.3 Cách làm bánh flan từ sữa tươi cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 5 quả trứng gà.
  • 500ml sữa tươi (*).
  • 100g đường cát.
  • 2 ống vani; nước lọc; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

(*) Nếu mẹ sử dụng sữa bò thì phải chờ đến khi bé được 1 tuổi con mới uống được nhé.

Cách làm bánh flan sữa tươi cho bé 12 tháng tuổi:

Bước 1: Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản.

Bước 2: Tiếp đến, tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà. Cho sữa tươi, đường, vani vào khuấy cho tan hết, không đánh bông trứng để tránh tạo thành bọt khí.

Bước 3: Đun hỗn hợp trên với lửa vừa đến khi sữa ấm thì dừng. Rây hỗn hợp qua rây 1, 2 lần để có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

Cách làm bánh flan trà xanh cho bé ăn dặm:

Bước 1: Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản.

Bước 2: Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm vani vào khuấy nhẹ theo một chiều cho tới khi trứng tan đều. Đừng khuấy mạnh tay để tránh tạo thành bọt sữa, khiến flan không được mịn.

Bước 3: Cho sữa tươi hòa với sữa đặc, bột matcha vào máy xay nhuyễn. Bạn sẽ có hỗn hợp sữa matcha màu xanh đặc trưng. Cho tiếp trứng và hỗn hợp sữa matcha vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy cho tới khi hỗn hợp nóng già, bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

Bước 4: Múc hỗn hợp đổ vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Hấp xong để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Bánh flan matcha có mùi matcha đặc trưng, màu xanh mịn mượt. Món flan matcha có thể ăn kèm với trái cây hoặc kem matcha.

Bước 6: Công thức cách làm bánh flan cho bé ăn dặm với matcha sẽ khiến bé thích mê đấy mẹ.

Bánh flan matcha cho bé ăn dặm
Cách làm bánh flan trà xanh matcha cho bé ăn dặm

2.7 Cách làm bánh flan nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 7 quả trứng gà.
  • 1/2 hộp sữa đặc.
  • 200 ml nước cốt dừa.
  • 400ml sữa tươi không đường.
  • 120g đường; nước lọc; 2 ống vani; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

Cách làm bánh flan nước cốt dừa

Bước 1: Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản (đơn giản).

Bước 2: Tách 5 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ. Đánh tan tất cả trứng, vani và 50g đường còn lại trong phần nguyên liệu. Khuấy với nhịp độ vừa phải, không để trứng nổi bọt khí và bông lên.

Bước 3: Bơ sau khi gọt vỏ, bỏ hạt, mẹ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi trộn đều vào hỗn hợp trứng sữa vừa rây phía trên (mẹ trộn đều nhẹ nhàng theo một chiều khoảng 5 – 7 phút.

Bước 4: Hỗn hợp bánh phía trên mẹ nên cho qua rây lọc 1 – 2 lần để bánh thành phẩm được mềm mịn không có các hạt cặn chưa tan.

Bước 5: Mẹ chia hỗn hợp bánh vào các khuôn, đậy kín nắp rồi đem hấp cách thuỷ trong 25 phút đến khi bánh chín là đã hoàn thành cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm siêu thơm ngon.

Cách làm bánh flan bơ béo cho bé ăn dặm
Cách làm bánh flan bơ béo cho bé ăn dặm

2.11 Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 5 quả trứng gà.
  • 1/4 quả bí đỏ.
  • 500ml sữa tươi.
  • 100g đường cát.
  • 2 ống vani; nước lọc; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm:

Bước 1: Bí đỏ rửa sạch cắt lấy phần nắp, dùng muỗng lấy hết phần ruột và hạt bên trong thật sạch. Đem hấp 10 phút, lấy bí đỏ ra để nguội.

Bước 2: Cho các nguyên liệu trứng, sữa đặc, đường, whipping cream vào trộn đều nhẹ tay đến khi hoà tan. Tiếp tục cho sữa tươi và 1 muỗng cà phê vani vào khuấy đều rồi ray lại cho mịn.

Bước 3: Hấp bánh: chuẩn bị nồi nước xôi nhẹ. cho hỗn hợp bánh flan vào quả bí đỏ, đặt quả bí vào nồi hấp. Hấp lửa nhỏ khoảng 60 phút (trong thời gian hấp thỉnh thoảng mở nắp để bánh mịn nhất có thể).

Bước 4: Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng que tăm cắm vào và lấy ra ko thấy bánh dính lên que tăm là bánh đã chín. Lấy bánh ra để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng là có thể dùng được.

Cách làm bánh bí đỏ
Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm

3. Những cách hấp bánh flan khác để cho bé ăn dặm

Ngoài cách làm flan cho bé theo kiểu hấp cách thủy truyền thống, mẹ có thể làm bánh flan nhanh gọn bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi cơm điện theo như hướng dẫn dưới đây.

3.1 Hấp bánh flan bằng lò vi sóng

Riêng với cách làm bằng lò vi sóng, mẹ sẽ không cần phải dùng nước hấp, chỉ cần đặt khuôn bánh vào khay lò, bật chế độ nhiệt trung bình thấp rồi cho quay trong 9-10 phút.

LƯU Ý: khuôn bánh flan sử dụng cho lò vi sóng thường là khuôn nhựa, khuôn ramenkin, sứ. Làm bánh flan bằng lò vi sóng có thể bánh sẽ không mịn mượt như hấp cách thủy.

Hấp bánh bằng lò vi sóng
Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng cho bé ăn dặm

3.2 Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm bằng lò nướng

Khi làm bánh flan bằng lò nướng, khuôn bánh phải là khuôn ramenkin, sứ, thủy tinh chịu nhiệt hoặc silicon chịu nhiệt. Không dùng khuôn nhựa để nướng bánh flan trong lò nướng.

Muốn hấp bánh flan bằng lò nướng, mẹ cần chuẩn bị thêm 1 chiếc khay có độ cao thành tầm 5cm; xếp một chiếc khăn bông ở dưới rồi đổ nước sôi vào khay với mực nước khoảng 2/3 khay. Nước từ khay sẽ bốc hơi lên và làm chín bánh bên trên.

Sau đó, mẹ lần lượt đặt các khuôn bánh đã đổ đầy vào khay, cẩn thận đặt vào lò nướng rồi bật lò với mức nhiệt 150ºC. Lưu ý, mẹ cần theo dõi trong 10 phút đầu để chắc chắn rằng nước trong nồi có được độ nóng ổn định, có hiện tượng bốc hơi liên tục.

Nếu mẹ thấy nước có dấu hiệu sôi lăn tăn, liên tục thì hãy giảm mức nhiệt xuống khoảng 120 độ C. Ngược lại, nếu nước không bốc hơi thì có thể tăng nhiệt độ lên 170ºC nhé.

Bánh sẽ chín sau 30-45 phút; tùy thuộc vào công suất của lò hay độ dày, độ cao của bánh.

3.3 Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện cho bé ăn dặm

Để làm bánh flan cho bé bằng nồi cơm điện đúng cách; mẹ đổ nước khoảng 1/4 nồi cơm rồi đặt khay hấp lên trên, xếp các cốc bánh flan vừa chuẩn bị vào nồi cơm. Tiếp theo, mẹ dùng khăn xô phủ lên miệng nồi rồi đậy kín nắp lại, bấm nút nấu/hoặc chế độ hấp tùy theo từng loại nồi.

Nếu muốn tránh tình trạng khuôn xê dịch; mẹ có thể lót thêm dưới khay hấp một chiếc khăn bông rồi mới đặt cốc bánh lên trên.

Mẹ để nồi nấu khoảng 20 phút, khi bắt đầu chuyển sang chế độ ủ; mẹ có thể dùng tăm xiên bánh để kiểm tra. Nếu tăm rút ra không bị dính hỗn hợp trứng sữa thì tức là bánh đã chín.

Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm

4. Mẹ cần lưu ý những gì khi cho trẻ nhỏ ăn bánh flan?

Sau khi biết cách làm bánh flan cho bé ăn dặm và thưởng thức; mẹ cần lưu ý những điều sau:

  1. Không nên cho bé ăn quá 4 bánh flan/tuần. Nên ăn trước bữa chính và ăn trước 8 giờ tối.
  2. Không cho cà phê vào bánh flan cho bé ăn dặm vì cà phê có caffeine không tốt cho trẻ nhỏ.
  3. Mẹ nên lấy bánh ra khỏi tủ lạnh trước 15-30 phút trước khi cho bé ăn để không bị lạnh bụng nhé.
  4. Trong các loại bánh flan kể trên, trẻ đang độ tuổi 6 tháng chưa phù hợp để ăn bánh flan rau câu do là vì dễ hóc nghẹn; và bánh flan nước cốt dừa, do sẽ đầy bụng, khó tiêu.

Việc cho bé ăn bánh flan trong giai đoạn ăn dặm là cách tốt nhất để bé làm quen. Tuy nhiên, nếu mẹ hấp bánh không chín sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, các mẹ hãy lưu ý thật kỹ giai đoạn kiểm tra xem bánh có chín hay chưa nhé.

Hy vọng các công thức cách làm bánh flan cho bé ăn dặm mà MarryBaby gợi ý sẽ hữu ích cho mẹ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x