Sự phát triển
của bé

Mẹ nắm bắt 3 thời kỳ để tối ưu quá trình phát triển của con trẻ

quá trình phát triển

Bạn mong con lớn lên thông minh, khỏe mạnh? Hãy nắm bắt ngay 3 thời kỳ sinh trưởng quan trọng này, bạn sẽ có cách nuôi dạy con khoa học hơn, giúp tối ưu quá trình phát triển toàn diện của trẻ.

Trước khi nắm rõ 3 thời kỳ quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển. Trên cơ sở này chúng ta sẽ có bảo đảm những điều kiện tốt nhất trong từng thời kỳ trẻ lớn lên

Những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ chậm phát triển

 1. Di truyền

Thông thường, những đặc trưng, tiềm lực, xu hướng, giới hạn của trẻ trong quá trình sinh trưởng và phát triển đều chịu ảnh hưởng di truyền từ bố mẹ. Nếu lúc nhỏ bố mẹ cũng có hiện tượng chậm phát triển thì khả năng di truyền đến đời con càng lớn hơn.

 2. Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ. Khi bị thiếu dinh dưỡng, thể trọng của trẻ không tăng lên, thậm chí còn có xu hướng sụt giảm. Đáng nói hơn, thiếu hụt dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao và mọi chức năng của các hệ thống trong cơ thể trẻ, điển hình là chức năng miễn dịch, chức năng bài tiết, chức năng điều tiết thần kinh

 3. Bệnh tật

Trẻ nhỏ nếu bị bệnh kéo dài thì càng tăng nguy cơ chậm phát triển hơn những trẻ khác. Các bệnh viêm nhiễm cấp tính còn khiến trẻ bị nhẹ cân. Các bệnh viêm nhiễm mạn tính lại đồng thời ảnh hưởng cả thể trọng và chiều cao của trẻ.

Bệnh về nội tiết, điển hình là suy giảm chức năng tuyến giáp càng tác động bất lợi đến quá trình phát triển của trẻ, nhất là hệ thần kinh và xương khớp. Ngoài ra, trẻ cũng bị mắc các bệnh bẩm sinh khác, chúng gây ảnh hưởng xấu đến trí lực và thể chất.

 4. Gia đình

mẹo chữa trẻ bị nôn nhiều

Trẻ mới sinh ra cũng đã có cảm xúc và tình cảm riêng. Một bầu không khí gia đình ấm áp, mọi người hòa thuận, gắn bó sẽ tác động tích cực đến tính cách của trẻ. Tỷ lệ phát triển về trí lực và ổn định trong cảm xúc của trẻ về sau cũng tốt hơn. Ngược lại, những tình huống tiêu cực sẽ làm trì trệ quá trình trưởng thành của trẻ.

5. Môi trường

Hoàn cảnh sống và điều kiện vệ sinh cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ánh nắng mặt trời đầy đủ, không khí trong lành, nguồn nước đảm bảo an toàn… là điều kiện thuận lợi trong quá trình trưởng thành của trẻ. Nếu một yếu tố nào đó không đáp ứng tiêu chuẩn sẽ khiến trẻ chậm phát triển, thậm chí còn dễ bị bệnh.

Ba thời kỳ sinh trưởng cơ bản mà bố mẹ cần nắm vững để đảm bảo tối ưu quá trình phát triển trẻ 

1. Thời kỳ sinh trưởng nhanh

  • Giai đoạn 1

Đây là thời kỳ thai nhi. Khoảng thời gian này, tốc độ sinh trưởng sẽ thuộc hàng nhanh nhất trong cuộc đời một con người. Trong suốt thai kỳ, một sinh mệnh bắt đầu từ khi tinh trùng và trứng thụ tinh cho đến lúc cơ thể phát triển đầy đủ tứ chi và các giác quan. Em bé trong bụng mẹ sẽ đạt chiều dài khoảng 50cm, cân nặng bình quân khoảng 3kg. Nếu như thời kỳ này mà thai nhi thấp hơn 48cm, chiều dài này cho thấy sự phát triển không toàn diện.

Chính vì tốc độ sinh trưởng vượt trội này, bà bầu trong thời gian mang thai luôn được khuyến cáo nên chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cả bản thân và đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Ngoài ra, mọi sinh hoạt khác từ thư giãn, ngủ nghỉ, vận động thể chất của mẹ bầu cũng cần đảm bảo một cách khoa học.

  • Giai đoạn 2

quá trình phát triển

Đây chính là giai đoạn trẻ sơ sinh. Trong thời kỳ này, khoảng 3 năm đầu tiên trẻ có thể cao thêm 45cm. Cụ thể từ 0 đến 12 tháng tuổi, trẻ tăng 25cm, nghĩa là chiều cao cơ thể đạt khoảng 75cm. Khi trẻ từ 1 đến 3 tuổi, bình quân mỗi năm sẽ tăng thêm 10cm. Vậy trong 3 năm đầu từ khi trẻ sinh ra thì chiều cao đạt khoảng 95cm.

Bố mẹ có thể căn cứ vào tốc độ sinh trưởng này để điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và rèn luyện thể chất cho trẻ. Thường xuyên chú ý và kiểm tra những tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng để kịp thời xử lý những trở ngại ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện ở trẻ.

  • Giai đoạn 3

Thời kỳ này chủ yếu chính là giai đoạn trước tuổi dậy thì. Đây còn được gọi là thời kỳ tăng trưởng đột phá và cũng là khoảng thời gian sinh trưởng nhanh cuối cùng ở một người. Ở bé gái, bắt đầu tính từ lúc trẻ 11 tuổi và kết thúc khi trẻ 13 tuổi. Ở bé trai, sẽ bắt đầu 11 tuổi nhưng kết thúc khi 15 tuổi. Trong giai đoạn này, bình quân bé gái mỗi năm tăng thêm 7 – 10cm; bé trai là 8 – 12cm.

2. Thời kỳ sinh trưởng cân bằng

Tính từ khi trẻ 3 tuổi cho đến khi bắt đầu giai đoạn tăng trưởng đột phá chính là thời kỳ sinh trưởng cân bằng. Khoảng thời gian này bình quân mỗi năm trẻ sẽ tăng thêm 4 – 6cm. So với thời kỳ sinh trưởng đầu tiên thì tốc độ đã giảm nhưng chỉ ở mức độ nhỏ. Đây cũng là lúc mà trẻ cần “dự trữ” dinh dưỡng để chuẩn bị cho giai đoạn sinh trưởng đột phá.

3. Thời kỳ sinh trưởng chậm

do choi an toan

Từ khi trẻ bước vào tuổi dậy thì cho đến khi trưởng thành được xem là thời kỳ sinh trưởng chậm. Lúc này, tốc độ tăng trưởng giảm rõ rệt, thậm chí trong 3 – 4 năm trẻ chỉ tăng chiều cao thêm khoảng 5 – 6cm, với một số trẻ thì con số này cònthấp hơn.

Bố mẹ cần đảm bảo những yếu tố này để tối ưu quá trình phát triển của trẻ 

1. Chiều cao của con người được quyết định chủ yếu bởi sự phát triển của xương

Cùng với sự phát triển của xương, sự tăng trưởng của hai chân đặc biệt gắn bó mật thiết với chiều cao của cơ thể. Vì vậy, bạn cần cho trẻ hấp thu đầy đủ các khoáng chất, đặc biệt là canxi, magie để thúc đẩy xương phát triển thuận lợi.

2. Tạo điều kiện cho trẻ vận động thể chất và tắm nắng một cách khoa học

Việc vận động thúc đẩy hiệu quả trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu. Chúng còn giúp quá trình vận chuyển dinh dưỡng cho xương và tổ chức cơ thuận lợi. Những điều này sẽ hạn chế tình trạng loãng xương cho trẻ khi trưởng thành.

3. Giấc ngủ đảm bảo cả chất và lượng

Việc ngủ đủ giấc giúp cơ thể giải trừ mệt mỏi và tăng sản sinh hormone sinh trưởng. Nhờ đó, trẻ phát triển vượt trội, đặc biệt là chiều cao, và ít bệnh tật.

Chú ý tư thế ngồi, tư thế đứng ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Quá trình trẻ bắt đầu tập ngồi, tập đi đứng sẽ ảnh hưởng đến hình thể khi trưởng thành. Bố mẹ cần hướng dẫn và chỉnh sửa tư thế cho trẻ để tránh nguy cơ trẻ bị gù lưng, còi xương hoặc dị tật tứ chi nhằm đảm bảo quá trình phát triển toàn diện của trẻ.

Lê Phương

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT