Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 22: Tuần 1

Tháng thứ 21 - tuần 4 Tháng thứ 22 - tuần 2

Đa phần trẻ nhỏ ngủ rất ngon và không bị thức giấc giữa đêm. Nhưng nếu con yêu của bạn thuộc nhóm khó ngủ và sợ bóng tối thì cũng không đáng ngại. Bạn chỉ cần nhẹ nhàng vỗ về để bé yên tâm quay lại giấc ngủ

Bé mất ngủ do gặp ác mộng
Giật mình thức giấc và kêu khóc là biểu hiện bất thường trong giấc ngủ của một đứa bé vừa bước sang tháng thứ 22. Khi trẻ mới biết đi thường ít khi gặp ác mộng và những trẻ lớn hơn một chút cũng vậy. Nếu con gặp phải vấn đề này, bé sẽ khó ngủ trở lại. Bạn nên trấn an bé bằng cách xoa nhẹ lên lưng hoặc ôm bé vào lòng.

Bạn cũng có thể đắp chiếc chăn mà bé yêu thích hoặc cho bé ôm gấu bông để tạo cảm giác thoải mái hơn. Đây là một giải pháp tạm thời giúp bé ngủ lại nhanh. Tuy nhiên, điều này lại có thể tạo ra thói quen khó bỏ. Hầu hết trẻ nhỏ đều có thể dễ dàng ngủ trở lại với những cử chỉ chăm sóc dịu dàng và quên hết cơn ác mộng đêm qua vào sáng hôm sau.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Ở tuổi này, bé hiểu biết nhiều hơn và biết sợ nhiều thứ hơn. Mẹ cũng sẽ thấy bé khó ngủ và gặp ác mộng vì gặp phải một hình ảnh nào đó mà mình sợ khi đang nằm mơ

Chứng sợ hãi bóng tối
Nỗi sợ hãi bóng tối khác với ác mộng, ít phổ biến nhưng lại nan giải hơn. Trong trường hợp trẻ bị kích động hay sợ hãi, trẻ sẽ không ngủ, đi loanh quanh trong phòng kèm theo những biểu hiện khó chịu, khóc và la hét trong nhiều đêm liền. Bạn dường như thấy bất lực vì rất khó để dỗ dành trẻ ngủ lại.

Dù vậy, bạn không cần quá lo lắng, chứng sợ hãi bóng tối không gậy hại, chỉ cần kiên nhẫn, nếu bạn biết cách khéo léo vỗ về, giấc ngủ của trẻ sẽ sớm trở lại bình thường. Bạn không nên nóng lòng có những hành động cưỡng chế hay gò ép trẻ ngay lúc đó. Ở gần, bình tĩnh và nhẹ nhàng can thiệp để trẻ không tự làm đau mình.

Giảm bớt tính bướng bỉnh của trẻ
Cùng với những biểu hiện thích khám phá hay giận dữ, bướng bỉnh cũng là một dấu hiệu điển hình của giai đoạn từ 21 tháng tuổi trở đi, chẳng hạn như nhất định phải là loại mứt này để phết lên bánh mì, hay trẻ chỉ chịu mặc chiếc áo này thôi…

Miễn là bạn không thỏa hiệp với những hành động có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ, nên tôn trọng những sở thích và ước muốn của trẻ, để cho trẻ được hoàn toàn tự do trong giới hạn nhất định.

Sổ tay bí quyết cho mẹ
Khi chuyển mùa, có thể trời sẽ sáng sớm hơn thường lệ. Để trẻ có thể ngủ được lâu, bạn có thể dùng màn che kín các cửa sổ và đợi thêm một lúc trước khi đánh thức con dậy.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT