Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 20: Tuần 1

Tháng thứ 19 - tuần 4 Tháng thứ 20 - tuần 2

Bé đã tròn 19 tháng tuổi, bước sang tháng thứ 20. Thời điểm này mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ngồi bô và thói quen tự đi vệ sinh một mình trước khi đi ngủ hoặc khi ra ngoài, tham khảo cách tập cho bé biết ngồi bô trong 3 ngày nhé

Cho bé tập ngồi bô
Khi bé đã qua mốc 19 tháng rồi, đây có thể là thời điểm tốt để chuẩn bị cho việc tập đi vệ sinh. Quan sát những dấu hiệu sẵn sàng của bé, liệu bé có quan tâm để ý thói quen đi vệ sinh của người lớn không? Bé có khả năng làm theo những hướng dẫn đơn giản chưa?… Đồng thời, bạn cũng cần xem xét đến những thay đổi có thể xảy ra, nếu bé có thêm em nhỏ hoặc một người giữ trẻ mới, bạn có thể đợi đến khi mọi thứ ổn định với con trẻ trước khi bé bắt đầu tập ngồi bô. Cuối cùng, hãy đảm bảo là bạn có thời gian và kiên nhẫn cho việc tập luyện.

Với các bé ở lứa tuổi này, một chiếc ghế ngồi bô để chân bé có thể chạm đất sẽ là lựa chọn dễ dàng nhất. Miếng đệm ngồi bồn cầu cũng là một lựa chọn, nhưng bé phải đủ lớn mới có thể tự leo lên để ngồi trên bệ một cách nhanh nhất khi cần. Nếu bạn nghĩ đã đến lúc tập cho bé yêu của mình ngồi bô, tham khảo phương pháp thú vị để tập cho bé ngồi bô trong 3 ngày nhé.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Bé đã đủ lớn để tự ngồi bô. Bố mẹ nên chọn cho bé những chiếc bô vừa với chiều cao của bé

Một tuần hay vài ngày trước khi bắt đầu
Làm bé háo hức bằng cách đưa cho bé chơi bịch tã và giải thích rằng vài ngày tới sẽ không còn cần nhiều tã nữa, bé sẽ được “thả rông”. Điều này sẽ làm cho các bé 19 tháng tuổi hứng thú với việc ngồi bô hơn.

Ngày thứ nhất cho bé tập ngồi bô
Dậy sớm cùng con, mặc cho bé con quần thoải mái với cạp quần trễ dưới thắt lưng để bé có thể dễ dàng tự cởi. Chú ý những dấu hiệu khi bé muốn đi tè hay đi nặng và chỉ cho bé vị trí để bô gần nhất.

Mỗi lần cần đi tiểu, bạn có thể dắt bé theo để hướng dẫn và thao tác cho bé thấy. Lặp lại cho bé quy trình một cách đơn giản dễ thuộc: kéo quần xuống, ngồi lên bô, đi tè, lau mình, kéo quần lên, xả bồn cầu nếu bạn cho bé ngồi trên miếng đệm bồn cầu, rửa tay…

Khi bé thực hiện được, dù ít hay nhiều, vệ sinh vào bô mà không làm dơ ra sàn nhà, khích lệ bé như vỗ tay hoặc hát múa một giai điệu vui… Nếu bé có lỡ “bậy” ra ngoài, mẹ đừng nói: “Không sao đâu”, thay vào đó, nhắc lại với bé bằng một giọng nhẹ: “Con phải tè (ị) vào trong bô chứ!”. Giúp con dọn dẹp, nhưng đừng la lớn làm bé sợ.

Cho bé biết trước lúc nghỉ trưa hay trước khi đi ngủ là giờ ngồi bô của bé.

Ngày thứ hai cho bé tập ngồi bô
Lặp lại giống như ngày đầu tiên, tuy nhiên để cho bé ngồi bô, và chờ cho bé ngồi bô xong mới cùng cả nhà đi ra ngoài. Bằng cách này, bạn sẽ tập cho bé thói quen đi bô trước khi đi ra ngoài, và có thể đi vệ sinh theo “lệnh”. Khi cả nhà đi ra ngoài, mặc đồ thoải mái cho bé. Dù không mong muốn, bạn cứ mang phòng theo một vài bộ đồ để thay.

Ngày thứ ba cho bé tập ngồi bô
Lặp lại những hướng dẫn trong ngày đầu tiên. Lần này để cả nhà đi ra ngoài nhiều hơn, khoảng 1 tiếng đi dạo chơi vào mỗi buổi sáng, chiều, hoặc tối. Trước khi đi, nhắc bé ngồi bô trước.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT