Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 19: Tuần 1

Tháng thứ 18 - tuần 4 Tháng thứ 19 - tuần 2

Những đứa trẻ vừa vượt qua mốc 18 tháng sẽ có một sự bứt phá về cả thể chất và tinh thần trong tháng này, bé tràn đầy năng lượng và hiếu động hơn bao giờ hết. Mẹ hãy kiên nhẫn tìm những hoạt động thú vị để chơi cùng bé nhé.

Bé yêu có gì mới?
Bạn có thể quan sát thấy một sự bứt phá về phát triển thể chất trong tháng này. Ở thời điểm này, bé có thể đứng vững trên chân của mình hơn, thích leo trèo lên tất cả đồ nội thất trong nhà và có thể còn ném được bóng. Bé cũng có thể nhớ rõ một đồ vật sau thời gian dài không nhìn thấy nó. Tận dụng khả năng mới này để chơi trò trốn tìm với món đồ chơi yêu thích của bé.

Có thể có những ngày bạn không thể kiểm soát được bé con tràn đầy năng lượng và hiếu động của mình. Thử bật vài bản nhạc, ôm lấy bé và cùng nhau sáng tạo ra một vài bước nhảy nhé.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Với những kỹ năng vận động và ngôn ngữ của bé, bố mẹ có thể cùng bé thực hiện rất nhiều trò chơi thú vị so với thời gian trước đây

Bé yêu thích ba hoặc mẹ hơn
Nếu điều này chưa xảy ra với bạn hoặc bạn đời của mình thì sẽ sớm thôi: Hôm nay bạn có thể là người thân thiết nhất với bé, ngày mai bé lại từ chối bạn và bám theo ba. Bạn có thể thấy tổn thương, nhưng cố đừng đặt nặng vấn đề. Trẻ nhỏ làm lơ với ba hoặc mẹ và theo người kia mà không có lý do rõ ràng. Bé có thể chỉ chịu để ba chải đầu hoặc muốn mẹ đưa bé lên giường mỗi tối.

Đôi khi những chuyến đi công tác hoặc sự xa cách khác có thể là nguyên nhân.  Làm lơ là cách mà một đứa bé ở tuổi này biểu thị ý: “Con không thích ba/mẹ đi như vậy”. Đừng làm lớn chuyện hoặc ép buộc bé hôn bạn. Cũng đừng cố gắng làm bé lại yêu thích mình bằng những món quà, điều này tạo ra tiền lệ xấu. Cách tốt nhất là để tự nhiên. Bé sẽ nhanh chóng quên ngay.

Sổ tay bí quyết cho mẹ
Để bé dễ ngủ: Những lúc mẹ không thể nghĩ ra bài hát ru nào, thử mở những bài hát xưa dành cho thiếu nhi có giai điệu dễ thương hoặc nhạc dân ca cho bé.
Cho bé giúp việc nhà: Những việc nhỏ nhặt như đưa quần áo cho mẹ bỏ vào máy giặt, hay lấy đồ đã khô ra chẳng mất nhiều thời gian hơn nếu bạn làm một mình. Các bé học được cách giúp mẹ và được khen ngợi thay vì bị đuổi về phòng.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT