Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 15 đến 19 tháng tuổi: Trẻ tự giải quyết vấn đề và hiếu động hơn bạn tưởng

Tháng thứ 18 - tuần 4 Tháng thứ 19 - tuần 2

Những bé yêu vừa vào cột mốc 15-19 tháng sẽ có một sự bứt phá về cả thể chất và tinh thần trong tháng này. Con tràn đầy năng lượng và hiếu động hơn bao giờ hết. Mẹ hãy kiên nhẫn tìm những hoạt động thú vị để chơi cùng bé nhé.

Bé 15 cho tới bé 18 tháng tuổi: Tập cho trẻ biết tự giải quyết vấn đề

Ở độ tuổi bé 15 cho tới bé 18 tháng tuổi, trẻ thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể và tư duy để suy tính một kế hoạch nhằm đạt đến mục tiêu của mình, chẳng hạn như bé lật ngược một tách nước để xem nước đó chảy đi đâu – đó cũng là cách những em bé mới tập đi đang giải quyết vấn đề.

Trẻ cũng biết giải quyết vấn đề bằng cách vận dụng kinh nghiệm đã qua để giúp hiểu thêm những tình huống mới. Con yêu có thể bắt đầu ném mọi thứ vào thùng rác – có cái đúng là rác và có cái không phải rác. Đó là do trẻ nhớ lại: Khi mình bỏ hũ sữa chua sau khi ăn hết vào thùng rác thì mẹ đã tỏ vẻ vui sướng ra sao. Trẻ vất luôn những thứ không nên vứt chỉ là do chưa học được cái nào nên hoặc không nên quẳng đi mà thôi!

Bé từ 15 cho tới bé 18 tháng tuổi cũng học cách giải quyết vấn đề bằng cách bắt chước theo hành động của bố mẹ và những người thân trong gia đình. Vì thế khi trẻ thấy người lớn biết giữ bình tĩnh và không hề bỏ cuộc khi đối mặt với một thử thách nào đó, trẻ sẽ học theo.

Bạn có thể làm gì

Hỗ trợ để trẻ đạt được mục tiêu: Quan sát khi con chồng những khối lắp ráp lên cao mà cứ bị đổ xuống hoài, bé có thể mất bình tĩnh, bực bội hoặc ném hết đồ chơi của mình ra xa. Bạn hãy nhẹ nhàng chỉ bé cách lắp ráp sao cho không đổ (giữ sao cho cân bằng thay vì chồng tiếp lên trên thì hãy gắn thêm từ dưới đáy). Điều quan trọng là bạn có thể dạy bé thông qua việc giúp bé tập thói quen không đầu hàng khi đương đầu với thử thách.

Làm việc nhà với nhau: Cho bé một cây chổi nhỏ để giúp trẻ biết giải quyết vấn đề như làm thế nào để quét cho sạch bụi dưới sàn nhà.

bé 18 tháng tuổi

Cùng con làm những việc nhỏ trong nhà để gắn kết yêu thương

Dạy bé cách biết xin giúp đỡ: Khi thấy con có vẻ nản chí khi làm một việc gì đó mà không xong, bạn có thể nói: Con có muốn mẹ giúp con không? hoặc Để bố phụ con nhé?

Hãy làm gương: Bạn cần chú ý những hành động của mình khi giải quyết một vấn đề nào đó. Bé có thể đang nhìn và học theo bạn. Nếu đứng trước một khó khăn, bạn bình tĩnh xử trí mọi thứ thì bé sẽ bắt chước được những thái độ tích cực đó khi sau này lâm vào những khó khăn của riêng mình.

Bạn có biết?

Bé 18 tháng tuổi bắt đầu biết cảm nhận và đồng cảm với người khác.

Trẻ nhận thức được bản thân mình – đó là những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ, điều mình yêu thích hoặc ghét. Sau đó, trẻ nhận thức được những điều tương tự từ người khác. Điều này giúp trẻ học cách đồng cảm. Trẻ có thể tưởng tượng cách người khác cảm giác ra sao.

Để giúp bé 18 tháng tuổi biết đồng cảm, bạn nên:

  • Nói về những cảm xúc của người khác:  Bạn Titi đang buồn vì con đã lấy búp bê của bạn ấy. Hay là mình trả lại búp bê cho Titi, rồi sau đó mình chọn món đồ chơi khác, con nhé?
  • Gợi ý cho trẻ cách tỏ ra đồng cảm: Bạn Titi té đau kìa. Mình hãy xoa xoa cho bạn hết đau nhé!
  • Đồng cảm với con: Con đang sợ chú chó đó phải không? Chú dễ thương lắm nhưng lại đang sủa ầm ĩ. Sợ quá đi thôi. Mẹ sẽ bế con đợi cho chú chó đi qua nhé!

15-18 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng hình thành những tính cách đầu đời của bé. Vì thế rèn luyện cho bé 18 tháng tuổi những thói quen tốt, những lối suy nghĩ tích cực, tư duy độc lập, biết cảm thông, chia sẻ là bạn đã giáo dục bé có được những kỹ năng sống làm hành trang bước vào đời.

Tháng thứ 19: Tuần 1

Bé yêu có gì mới?

Ở thời điểm này, bé có thể đứng vững hơn trên chân của mình, thích leo trèo lên tất cả đồ nội thất trong nhà và có thể còn ném được bóng. Bé cũng có thể nhớ rõ một đồ vật sau thời gian dài không nhìn thấy và có thể tận dụng khả năng mới này để chơi trò trốn tìm với món đồ chơi yêu thích của bé.

Sẽ có những ngày bạn không thể kiểm soát được bé con tràn đầy năng lượng và hiếu động. Lúc này, bạn thử bật vài bản nhạc, ôm lấy bé và cùng nhau sáng tạo ra một vài bước nhảy nhé.

Sự phát triển của trẻ 1 tuổi

Với những kỹ năng vận động và ngôn ngữ của bé, bố mẹ có thể cùng bé thực hiện rất nhiều trò chơi thú vị so với thời gian trước đây

Bé yêu thích ba hoặc mẹ hơn

Nếu điều này chưa xảy ra với bạn hoặc bạn đời của mình thì sẽ sớm thôi: Hôm nay, bạn có thể là người thân thiết nhất với bé, ngày mai bé lại từ chối bạn và bám theo ba. Bạn có thể thấy tổn thương, nhưng cố đừng đặt nặng vấn đề. Trẻ nhỏ làm lơ với ba hoặc mẹ và theo người kia mà không có lý do rõ ràng. Bé có thể chỉ chịu để ba chải đầu hoặc muốn mẹ đưa bé lên giường mỗi tối.

Đôi khi những chuyến đi công tác hoặc sự xa cách khác có thể là nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi này ở bé. Làm lơ là cách mà một đứa bé ở tuổi này biểu thị ý: “Con không thích ba/mẹ đi như vậy”. Đừng làm lớn chuyện hoặc ép buộc bé hôn bạn. Cũng đừng cố gắng làm bé lại yêu thích mình bằng những món quà vì điều này sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Cách tốt nhất là bạn cứ để tự nhiên, bé sẽ nhanh chóng quên ngay.

Sổ tay bí quyết cho mẹ

Để bé dễ ngủ: Những lúc mẹ không thể nghĩ ra bài hát ru nào, thử mở những bài hát xưa dành cho thiếu nhi có giai điệu dễ thương hoặc nhạc dân ca cho bé dễ ngủ.
Cho bé giúp việc nhà: Những việc nhỏ nhặt như đưa quần áo cho mẹ bỏ vào máy giặt, hay lấy đồ đã khô ra chẳng mất nhiều thời gian hơn nếu bạn làm một mình. Các bé học được cách giúp mẹ và được khen ngợi thay vì bị đuổi về phòng.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT