Sự phát triển
của bé

Tháng thứ 16: Tuần 1

Tháng thứ 15 - tuần 4 Tháng thứ 16 - tuần 2

Bé đã được 15 tháng! Trong khi vài trẻ có thể ngồi yên ở tuổi này, một số khác lại không, vậy đừng từ bỏ hy vọng nếu bé của bạn chẳng chịu yên lặng trong giờ đọc sách nhé.

Chơi cùng bé 15 tháng tuổi: Giờ đọc sách của bé
Bé 15 tháng tuổi thể hiện tình yêu sách bằng cách… lôi sách ra khỏi kệ, xếp chồng lên nhau, vung vẩy sách, hoặc thậm chí là gặm sách! Bé cũng có thể ngồi yên lặng và vui vẻ cùng bạn ngắm nhìn tranh.

Kiên nhẫn nào! Tiếp tục cho bé làm quen với sách, dần dà bé sẽ thích ngồi lắng nghe các câu chuyện. Về sau này, đọc sách có thể sẽ trở thành một trong những hoạt động bổ ích nhất mà bạn và bé cùng chia sẻ. Đọc to lên với bé giúp mở rộng vốn từ và trải nghiệm sự ham thích khi kể và lắng nghe những câu chuyện. Nó dạy cho trẻ cách thế giới xung quanh diễn ra và giúp phát triển sự ham đọc sách.

Những cuốn sách bìa lớn là lựa chọn hoàn hảo cho bé 15 tháng tuổi vì những trang sách cứng cáp và dễ lật giở hơn với đôi bàn tay nhỏ của bé. Chọn những sách hình với những bức tranh lớn, sáng màu, rõ nét và hỏi bé trong khi đọc: Con chó ở đâu? Con chó nói gì? Mẹ ở đâu?

Nếu bé có vẻ mất hứng thú với một cuốn sách, chọn những cuốn có những câu thơ dễ nhớ. Nếu bé không muốn nhìn vào sách, chọn thời điểm khác, lý tưởng là vào giờ đi ngủ hoặc trước lúc ngủ trưa, khi bé sẵn sàng nằm xuống và được ôm ấp. Chẳng phải ngẫu nhiên mà nhiều cuốn sách hay cho trẻ thường kết thúc bằng nhân vật chính nhanh chóng thấy buồn ngủ.

Bé con thường muốn nghe một câu chuyện lần này qua lần khác. Sự lặp lại giúp bé 15 tháng tuổi học từ và quen thuộc với câu chuyện, giống như biết trước điều sẽ xảy ra

Thật khó khi chào tạm biệt?
Bé 15 tháng tuổi đã biết lo lắng và sợ hãi mỗi khi xa mẹ. Hẳn là phản ứng theo và khóc của bé làm mẹ thật khó nói tạm biệt mỗi khi phải để bé ở nhà hay gửi bé cho người thân.

Tuy nhiều mẹ thường dùng cách trốn đi khi bé không để ý nhằm giảm nhẹ sự đau lòng cho mẹ nhưng về mặt tâm lý điều này không tốt cho bé và nuôi dưỡng sự lo âu. Nếu bé nghĩ bạn có thể biến mất bất cứ lúc nào, bé sẽ không để bạn rời khỏi tầm mắt.

Luôn nói lời tạm biệt khi rời bé, thể hiện một cách cứng rắn như lời thông báo và không ủy mị ngay cả khi bé đang khóc, vì bé có thể quên và vui vẻ trở lại rất nhanh.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT