Sự phát triển
của bé

Bé 14 tháng tuổi có gì thú vị?

Tháng thứ 14 - tuần 4 Tháng thứ 15 - tuần 2

Mẹ thường hay lo lắng về cân nặng của bé vì bé từ 14 tháng tuổi thường hiếu động và ăn ít hơn, lại có nhiều bé có biểu hiện thừa cân. Hãy cho bé những món ăn nhẹ nhiều dinh dưỡng thay vì những đồ nhiều đường và khuyến khích bé vận động.

Bé 14 tháng tuổi phát triển ra sao? Mẹ cần chú ý tới điều gì khi chăm sóc bé ở độ tuổi này. Hãy cùng Marry Baby khám phá ngay mẹ nhé.Bé 14 tháng tuổi

Lo lắng về cân nặng của bé 14 tháng tuổi

Mẹ có thường tự hỏi liệu bé đang có số đo chiều cao và cân nặng bình thường và khỏe mạnh? Lo lắng về việc bé có đủ cân nặng thường xuất hiện vì bé từ 14 tháng tuổi dường như ăn khá ít.

Nếu bé của bạn quá hiếu động, bé có thể hấp thụ ít calo hơn năng lượng tiêu tốn thông qua hoạt động mỗi ngày. Bé cũng có thể giảm cân khi thấy khó chịu trong người. Ở giai đoạn này, nhẹ cân hiếm khi là dấu hiệu bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng, nhưng bạn vẫn nên đề cập với bác sĩ khi đưa bé đi khám định kỳ.

Tuy nhiên, trong thời buổi của bệnh béo phì, nhiều mẹ có thể lại lo lắng hơn về việc liệu bé có thừa cân quá không. Nếu bé trông mũm mĩm, hãy nhớ là bé 14 tháng tuổi vẫn đang tăng trưởng và sẽ ốm đi khi bé cao hơn hay khi bắt đầu biết đi và chạy.

Để giúp bé có những thói quen lành mạnh, hãy cho bé những món ăn nhẹ nhiều dinh dưỡng thay vì những đồ nhiều đường và khuyến khích bé vận động. Hãy tập cho bé ăn trái cây và uống nước. Mẹ không nên để bé ôm bình sữa hoặc nước trái cây cả ngày. Nếu bạn cho bé uống nước trái cây, hãy giới hạn khoảng 120-150g mỗi ngày.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ, người theo dõi chiều cao và cân nặng của bé để đảm bảo bé vẫn đang theo đúng quỹ đạo sức khỏe. Nếu bé có nguy cơ bị thừa cân, bác sĩ sẽ đề nghị mẹ cho bé uống sữa ít béo.

Mỗi khi có thể mẹ hãy để cho bé tự ăn thay vì đút. Khi tự ăn, bé sẽ học để nhận biết được khi nào đói và khi nào no. Mẹ không nên giới hạn bé ăn những món nhiều dinh dưỡng trừ khi có chỉ định của bác sĩ để bé không thiếu những chất cần thiết cho sự phát triển.Bé 14 tháng tuổi

Cho bé 14 tháng tuổi bú sau thôi nôi

Chúc mừng bạn nếu bé vẫn đang tiếp tục bú mẹ. Việc tiếp tục bú mẹ sau một năm tuổi mang lại nhiều lợi ích nhưng không xảy ra với tất cả mọi người. Mặc dù bé nhận hầu hết các chất dinh dưỡng từ thức ăn dặm, sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp calo, vitamin, enzim và các kháng thể có giá trị. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ hơn một tuổi còn bú mẹ ít khi mắc bệnh.

Trái ngược với ý kiến chung, cho bé bú khi quá 12 tháng tuổi không làm cho bé trở nên quá phụ thuộc. Việc bú sữa mẹ tạo ra mối gắn kết mạnh mẽ và cung cấp sự hỗ trợ về cảm xúc để khuyến khích sự độc lập và tự tin.Bé 14 tháng tuổi

Sổ tay bí quyết của mẹ

Mỗi khi bé con làm theo những gì mẹ bảo, mẹ hãy nói “Cảm ơn con”. Lặp đi lặp lại là chìa khóa của vấn đề. Khi bạn nói hoặc làm gì trước mặt trẻ nhiều lần, chúng sẽ ghi nhớ và thực hiện theo.

Chăm sóc bé 14 tháng tuổi mẹ cần lưu ý những điều sau

Chăm sóc bé 14 tháng tuổi mẹ cần lưu ý những điều sau Một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng tai là bé khó chịu, đau và hay kéo tai của mình. Bệnh viêm tai rất thường xảy ra ở trẻ em từ 14 tháng sau khi trẻ bị cảm và hệ miễn dịch suy giảm, bạn cần liên lạc với bác sĩ khi nghi ngờ bé bị bệnh.

Bé 14 tháng tuổi đã bắt tự lập hơn trong việc ăn uống. Vì vậy, mẹ nên để ý hơn tới chế độ ăn uống của con. Giai đoạn này bé cũng nghịch ngợm hơn nên dễ bị chấn thương mẹ nhé.

Marry Baby

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT