Sự phát triển
của bé

Bé 3 tuổi rưỡi: Đừng để trẻ học quá tải

Tháng thứ 47 - tuần 4 Tháng thứ 48 - tuần 2

Các bé 3 tuổi cần có nhiều thời gian vui chơi, phát triển khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và tư duy độc lập. Việc đăng ký tham gia các lớp học hay các hoạt động quá dày đặc có thể khiến trẻ quá tải, thụ động thậm chí chán ghét việc tới lớp.

Có nên đăng ký nhiều lớp học và hoạt động cho bé 3 tuổi rưỡi?
Cần lưu ý khi đăng ký các lớp, khóa học và hoạt động ngoại khóa cho trẻ tuổi mẫu giáo. Ngay cả khi bạn muốn cho trẻ bận rộn suốt cả ngày, thời gian nghỉ ngơi cũng cần thiết như thời gian học vì các hoạt động này rất dễ trở thành quá tải với một đứa bé 3 tuổi rưỡi.

Những trẻ có thời khóa biểu chật kín với hàng tá hoạt động đã được lên lịch sẵn dễ dẫn đến việc không biết cách tự giải khuây cho mình. Trẻ có thể dần mất đi trí tưởng tượng, tư duy sáng tạo và độc lập.

Bé 3 tuổi rưỡi: Đừng để trẻ học quá tải

Ở giai đoạn 3 tuỗi rưỡi, bé sẽ phát triển tốt nhất qua các hoạt động vui chơi có tính giáo dục hơn là tham gia các lớp học nghiêm túc

Làm sao biết khi nào trẻ quá tải?
Nhiều chuyên gia về phát triển trẻ em cho rằng chỉ cần một lớp học đều đặn mỗi tuần đã là quá nhiều đối với các bé 3 tuổi. Chú ý các thái độ của trẻ nếu bé có hứng thú trong suốt giờ học. Bé có biểu hiện la khóc hay không chịu đi học không.

Những tín hiệu khác như giận dữ, giấc ngủ bị gián đoạn, buổi sáng gắt gỏng,… có thể cho thấy hoạt động đó có vẻ không phù hợp. Bạn cần xem lại toàn bộ thời gian biểu trong ngày của bé.

Bên cạnh đó cũng không cần lo lắng bé sẽ bỏ lỡ việc gì đến khi bé lớn lên lại không có thời gian thích hợp để làm. Vì thế, nếu bạn cảm thấy không chắc chắn bé có sẵn sàng học thể dục dụng cụ hay nhảy múa gì không. Kiên nhẫn đợi thêm 1 năm nữa.

Cuộc sống của mẹ
Có phải con bạn rất thích ngồi vào ghế của giỏ mua hàng trong siêu thị? Việc này cũng tiện lợi cho bạn đẩy xe đi loanh quanh chọn hàng hóa. Quan sát cẩn thận xem bé ngồi đã an toàn chưa. Có nhiều trường hợp trẻ bị đưa vào bệnh viện cấp cứu vì chiếc xe đẩy hàng này khi bé leo ra ngoài và bị ngã.

Khi bé lớn và không thể ngồi vừa chiếc ghế, bạn hãy dẫn bé đi bên cạnh. Quầy tạp hóa trong khu vực mua sắm không an toàn với các bé 3 tuổi rưỡi, vì vậy, đừng bao giờ rời mắt khỏi trẻ dù chỉ là một phút.

Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT